บิ๊กซอฟแวร์สหรัฐแฉเอง! ทวิตเตอร์ไบเดน 25ล้านเป็นแอคเคาท์ปลอม-สื่อยักษ์เปิดโปง26NGOรับเงิน

0

จากที่วันนี้ 20 พฤษภาคม 2565 เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลถึงการใช้ทวิตเตอร์ของบุคคลสำคัญ ซึ่งพบว่า มีการใช้แอคเคาท์ปลอมเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั่วโลกนั้น

ทั้งนี้โดย เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้โพสต์โดยระบุถึงแหล่งข่าว ซึ่งมีข้อความบางช่วงว่า “วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว New York Post สำนักข่าว Newsweek และสำนักข่าว Daily Mail รายงานว่า แอคเคาท์ทวิตเตอร์จำนวนมหาศาล ที่เป็นผู้ติดตาม (followers) ทวิตเตอร์ของผู้นำสหรัฐฯ อดีตผู้นำสหรัฐฯ และนักธุรกิจชื่อดัง พบว่า หลายสิบล้านแอคเคาท์เป็นแอคเคาท์ปลอม (fake accounts) หรือเป็น bots

SparkToro บริษัทโปรแกรมซอฟท์แวร์ในสหรัฐฯ ได้ทำการตรวจสอบแอคเคาท์ทวิตเตอร์ของทั้งนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายอีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัท Tesla, Inc. และนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งไม่น่าเชื่อ จำนวนแอคเคาท์จำนวนมหาศาลที่เป็นผู้ติดตามของทั้ง 3 คน เป็นแอคเคาท์ปลอมหรือ bots มากถึงหลายสิบล้านแอคเคาท์

โดยบริษัท SparkToro ได้เปิดเผยผลการตรวจสอบทวิตเตอร์ของทั้ง 3 คน ซึ่งปรากฏว่า ทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีไบเดน (@POTUS) มีผู้ติดตามที่เป็นแอคเคาท์ปลอม 49.3% หรือประมาณ 11 ล้านแอคเคาท์ จากผู้ติดตามทั้งหมด 22.3 ล้านแอคเคาท์

ส่วนทวิตเตอร์ส่วนตัวของนายโจ ไบเดน (@JoeBiden) มีผู้ติดตามที่เป็นแอคเคาท์ปลอม 43% หรือประมาณ 14 ล้านแอคเคาท์ จากทั้งหมด 34.3 ล้านแอคเคาท์

ขณะที่ทวิตเตอร์ของนายอีลอน มัสก์ (@elonmusk) มีผู้ติดตามที่เป็นแอคเคาท์ปลอมมากถึง 70.2% หรือประมาณ 65 ล้านแอคเคาท์ จากผู้ติดตามทั้งหมด 93.3 ล้านแอคเคาท์

ด้านทวิตเตอร์ของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (@POTUS45) ซึ่งก่อนที่จะถูกแบนนั้น มีผู้ติดตามที่เป็นแอคเคาท์ปลอม 42.4% หรือประมาณ 37 ล้านแอคเคาท์ จากผู้ติดตามทั้งหมด 88.7 ล้านแอคเคาท์

WILMINGTON, DELAWARE – AUGUST 20: Democratic presidential nominee Joe Biden speaks on the fourth night of the Democratic National Convention from the Chase Center on August 20, 2020 in Wilmington, Delaware. The convention, which was once expected to draw 50,000 people to Milwaukee, Wisconsin, is now taking place virtually due to the coronavirus pandemic. (Photo by Win McNamee/Getty Images)

วันที่ 13 พฤษภาคม นายอีลอน มัสก์ ได้ตัดสินใจชะลอการซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัท Twitter, Inc. จนกว่าจะมีการเปิดเผยว่า แอคเคาท์ปลอมและ bots มีทั้งหมดเท่าไหร่ ซึ่งนายปารัก อักราวัล (Parag Agrawal) CEO บริษัท Twitter, Inc. อ้างว่ามีแอคเคาท์ปลอมเพียง 5% จากแอคเคาท์ทั้งหมดประมาณ 330 ล้านแอคเคาท์ในแพลตฟอร์มทวิตเตอร์

แต่นายอีลอน มัสก์ ไม่เชื่อว่ามีแค่ 5% พร้อมกับเรียกร้องให้บริษัท Twitter เปิดเผยข้อมูลที่แท้จริงทั้งหมดว่ามีแอคเคาท์ปลอมเท่าไหร่กันแน่ แต่ CEO บริษัท Twitter, Inc. ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลว่ามีแอคเคาท์ปลอมทั้งหมดเท่าไหร่ โดยนายอีลอน มัสก์ ประเมินว่ามีแอคเคาท์ปลอม 20% หรือมากกว่านั้น

นอกจากนี้ 26 องค์กร NGOs ได้ร่วมกันร่างหนังสือแถลงการณ์ เพื่อแสดงถึงความกังวลกับการที่นายอีลอน มัสก์ เข้าซื้อบริษัท Twitter ซึ่งอาจจะทำให้แพลตฟอร์ม Twitter เต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือน และอาจสร้างความเกลียดชังในสื่อโซเชียลมีเดียมากยิ่งขึ้น

“พร้อมกับเรียกร้องให้บริษัทต่าง ๆ ที่ทำธุรกิจร่วมกับบริษัท Twitter เคลื่อนไหวกดดันนายอีลอน มัสก์ ให้ดำเนินนโยบายการเซ็นเซอร์แบบเดิม เพื่อป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือน และเพื่อกำจัดการสร้างความเกลียดชัง พร้อมกับกดดันให้นายอีลอน มัสก์ ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น หากไม่ดำเนินนโยบายการเซ็นเซอร์แบบเดิม”

ต่อมา สำนักข่าว New York Post และสำนักข่าว Daily Mail ได้สืบค้นข้อมูลแล้วพบว่า 26 องค์กร NGOs ที่ต่อต้านนายอีลอน มัสก์ เป็นเครือข่ายการเมืองที่ได้รับการสนับสนุนจากแกนนำพรรคเดโมแครต รัฐบาลชาติตะวันตก และนายจอร์จ โซรอส (George Soros) โดยเฉพาะ ACCESS NOW

“เป็น NGO ที่มีหลักฐานยืนยันการรับเงินสนับสนุนจากรบ.สวีเดน, รบ.เดนมาร์ก, รบ.เยอรมนี, รบ.เนเธอร์แลนด์, รบ.แคนาดา และองค์กร Open Society Foundations (OSF) ของนายโซรอส จึงทำให้เห็นได้ชัดว่า กลุ่มการเมืองที่ทรงอิทธิพล มีท่าทีที่ไม่เป็นมิตรกับนายอีลอน มัสก์ ที่พยายามซื้อกิจการทั้งหมดของ Twitter แล้วพยายามยกเลิกการแบนผู้ใช้ Twitter และยกเลิกการเซ็นเซอร์ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ใน Twitter”