ไม่โปร่งใส!? ผู้ประมูลภาพวาด “ธนาธร” แฉยับ “ถูกโกง”

0

ไม่โปร่งใส!? ผู้ประมูลภาพวาด “ธนาธร” แฉยับ “ถูกโกง” จ่ายเงินไปแล้วกว่า 3 ล้าน สุดท้ายยังไม่ได้ภาพ แถมติดต่อไม่ได้ทุกช่องทาง!?

ซึ่งเมื่อวันที่ 16 พ.ค.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของ ผู้ใช้ทวิตเตอร์ ไอดี @mockingbird112 ซึ่งเป็นผู้ที่ประมูลภาพวาดของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในราคาประมาณ 3.3 ล้านบาท ตั้งแต่เมื่อช่วงปี 2564 จน ณ ปัจจุบัน ยังไม่ได้ภาพดังกล่าว จึงออกมาเคลื่อนไหวแฉ เพราะอาจจะถูกโกง โดยมีรายละเอียดว่า

จะมาขอแชร์ประสบการณ์ สูญเงินหลักล้านไปกับ Platform NFT ไทยเจ้าดังกับ Roadmap ดูดี ศิลปินระดับประเทศที่พูดชื่อ หรือเห็นหน้ารู้จักทุกคน ซึ่งกว่า 4 เดือนหลังจากปิดการประมูลไปที่ 200BNB (ราคาตอนนั้น 475$ ) กลับไม่ได้ Physical NFT จาก Platform เจ้านี้ ติดต่อไม่ได้ทุกช่องทาง #NFT1

อย่างแรกขอบอกก่อนว่าเราไม่ใช่ IO ที่จะมาโจมตีใคร เพียงแต่อยากจะขอแชร์ให้ทุกคนที่จะเข้ามาเทรด NFT ไว้เป็นอุทาหรณ์ ซึ่งตอนนี้เราไม่ได้คาดหวังแล้วว่าจะได้ Physical Art ได้แต่หวังว่ารายได้ที่เขาได้จะนำไปบริจาคให้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนตามที่แจ้งไว้

เริ่มเลย เมื่อวันที่ 17 ม.ค. มีข่าว talk of the town ขึ้นเทรนด์ twitter ถึงการประมูลงาน NFT ของ ศลป ที่ทุกคนรู้จักกันดี ปิดการประมูลไปกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งเราไม่ได้จะมาพูดถึงประเด็นที่มีดราม่ากัน เพราะตัว ศลป ได้ชี้แจงไปจบหมดแล้ว และเราก็ไม่ได้ติดใจแต่แรกเพราะก่อนประมูลเราก็ศึกษาในระดับนึงแล้วถึงที่มาที่ไปของการทำ NFT ชิ้นนี้ขึ้นมา

ได้แรงบันดาลใจมาจากไหนยังไง ส่วนตัวชื่นชอบตัว ศลป เป็นพิเศษอยู่แล้วด้วยสิ่งที่เขาขับเคลื่อนเพื่อหวังเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น เราจึงอยากสนับสนุนเป็นกำลังใจและทางplatform ก็แจ้งว่าผู้ที่ชนะประมูลจะได้ผลงานจริงไปด้วย

หลังจากประมูลจบสื่อต่างๆก็ลงข่าวทันทีเกิดกระแสดราม่าในโลกทวิตเตอร์ ซึ่งเราก็ไม่ได้ติดต่อทีมงานในทันทีเข้าว่าคงวุ่นวายกับการตอบคำถามทั้งสื่อและผู้สนใจอยู่ เลยกะรอให้กระแสซาแล้วค่อยติดต่อไปอีกที

จนเมื่อ 23 ม.ค.หลังประมูลจบ 6 วัน เราก็ได้ติดต่อไปทาง telegram (เพราะหน้าเวปไซต์และเฟสบุ๊คไม่ได้มีเบอร์ หรือบุคคลให้ติดต่อใดๆ ซึ่งเป็นความพลาด1 ของเราเองที่ไม่ตรวจสอบก่อนว่าถ้าหากประมูลได้แล้วจะติดต่อใครยังไงต่อจากนี้) ซึ่งตอนนี้เวปก็ปิดและย้ายที่ไปแล้ว

สุดท้ายมีคนที่ใช้ชื่อ Jediiano ทัก DM มาซึ่งจากเวปไซต์เก่าเขาคือ Commu managerส่งลิงค์ฟอร์มมาให้เรากรอก เพื่อแสดงว่าเราคือผู้ที่ชนะประมูลจริง เราก็กรอกจนถึงช่องที่เขาให้ใส่ที่อยู่จัดส่ง เราก็ติดใจนิดนึงที่ผลงานประมูลมีมูลค่าค่อนข้างสูงถ้าหากส่งไปรษณีย์หรือขนส่งอาจจะชำรุดได้ไหม เราเลยสอบถามเขาไปว่า เราสามารถเข้าไปรับด้วยตัวเองได้ไหม

เขาเลยแจ้งว่าขอปรึกษาทีมงานและจะติดต่อกลับอีกที (ขออภัยที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ เราก็ไม่ได้เชี่ยวชาญมาก แค่พอสื่อสารได้ แต่แค่เผื่อเขาต้องส่งต่อรายงานให้founder ทราบจะได้ไม่ต้องแปลอีกอาจจะทำให้การสื่อสารคลาดเคลื่อนไป)

จนผ่านไปหลายวันก็ยังไม่ได้คำตอบ เราเลยทักไปอีกรอบ เขาเลยแจ้งเรากลับมาว่าจะให้เรารับผลงานกับมือ ศลป เลย รอแค่มีวันว่าง จะได้นัดกัน ซึ่งเราไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องไปรับกับมือแต่แรก เพราะรู้ว่าตัว ศลป ก็ไม่ได้ว่างขนาดนั้น และด้วยโควิดในตอนนั้นยังรุนแรง เราแค่กลัวชำรุดถ้าส่งผ่านขนส่ง

แต่เขาอาจจะอยากให้เกิด impact เพื่อใช้ทำการตลาดสื่อสารให้ community ทราบเพื่อโปรโมท เข้าใจทีมงาน เป็นการดีซะอีกที่เราจะได้เจอกับ ศลป ที่เราชื่นชอบ เผื่อได้พูดคุยแลกเปลี่ยน แนวทาง ที่เราอยากจะนำ NFT ชิ้นนี้ไปทำอย่างไรต่อเพื่อให้เกิดกระแสสังคมต่อเนื่อง

เราเลยแจ้งทีมงานไปอย่างน้อยเขาไม่ตอบเรา แต่ก็ควรจะอัพเดทอะไรให้คอมมูฯ ทราบบ้างว่ากำลังทำอะไรกันอยู่ เพราะหลังจากวันที่ประมูล จนถึงปัจจุบันนี้ ทุกช่องทางเฟสบุ๊ค เวป telegram คือนิ่งสนิทไม่มีอัพเดทใดๆ คนเข้าไปสอบถามก็ไม่มีการตอบมีแต่คอมมูตอบกันเอง เขาก็ว่าจะรับฟัง และนำไปปรับแก้

จนวันที่ 13 ก.พ. อีกไม่กี่วันจะครบเดือน เราว่านานไปสำหรับทีมงานที่จะจริงจังกับตลาด NFT จึงได้ถามไปและแจ้งไปว่าเราไม่ได้ติดใจว่าต้องรับผลงานกับมือ ศลป เราไปเอาเองได้ แค่ไม่อยากให้เขาส่งขนส่ง หรือไปรษณีย์ ขอแค่เขาแจ้ง วันและเวลาที่สะดวกให้เราเข้าไป แต่ก็ไม่มีการตอบใดๆ

จนเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ก็มีคน DM มาใช้ชื่อ Hannah ขอโทษในความล่าช้าและกำลังจัดตารางให้ลงตัวเพื่อที่จะได้นัดกันและหากเราไม่ต้องการรับผลงานกับมือ เขาสามารถที่จะส่งมาให้เราได้ทันที เราแคปข้อความที่เราคุยกับคนก่อนหน้าไปถามว่าแล้วที่เราคุยอยู่นั้นคือใคร

เขาเลยว่าเป็น commu manager และขอโทษอีกครั้ง และขอเวลาอีก 1-2 สัปดาห์ และจะนัดวันเรามาอีกที ซึ่งเขาก็ทำให้เราสบายใจได้ขึ้นบ้าง เพราะการขอโทษที่ดูจริงใจและตั้งใจจะจัดการให้ดีขึ้น พร้อมทั้งทิ้งเบอร์ติดต่อไว้ให้ด้วย

หลังจากนั้นก็หายไปประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ติดต่ออัพเดท ว่าได้เจอกับทีมงาน ศลป และมีความยินดีที่จะเจอกับผู้ที่ประมูลได้ จะนัดวันเวลาอีกที ซึ่งนั่นก็ทำให้เราสบายใจว่าเรื่องนี้น่าจะใกล้จบเต็มทีแล้ว หลังจากที่รอมาเกือบ 2 เดือน

แต่สุดท้ายก็เหมือนเดิม ตั้งแต่ 8 มี.ค. จนเขาตอบเราล่าสุด 5 เม.ย. เกือบเดือน และตอบแค่ว่าจะตามกับทีมให้อีกครั้ง และนั่นคือข้อความสุดท้ายที่เราได้รับจากเขา จนถึงวันนี้ก็ 4 เดือนเต็มๆตั้งแต่วันประมูลจบ และเราได้พยายามตาม ตามสิทธิที่เราควรจะได้แล้ว สุดท้ายเราไม่รู้จะทำไง เลยลองทัก DM ไปหา ศลป ใน IG ส่วนตัว เผื่อเขาจะได้มีโอกาสแวะมาอ่านบ้าง แต่ก็ไม่ได้คาดหวัง เพราะถ้าเราไม่คาดหวังเราก็จะไม่ผิดหวัง แต่ถ้าเราไม่สู้ ก็ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงถูกมะ 555

จนถึงตอนนี้เราก็ไม่ได้คาดหวังแล้วว่าจะได้ physical art จริงๆ ได้แค่หวังว่าเขาจะนำรายได้ที่ได้จากการประมูลไปใช้ตามช่วยเหลือศูนย์ทนายความจริง เพราะถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการแจ้ง บอกกล่าว ประชาสัมพันธ์ใดๆว่า รายได้ที่ได้ไปช่วยเหลืออะไรยังไงเท่าไหร่บ้าง กับเสียดายโอกาสในการนำผลงานของ ศลป ไปต่อยอด ซึ่งตอนแรกเราตั้งใจว่าจะนำผลงานจริงไปแสดงให้คนได้เข้ามาชมฟรีที่ไหนสักที่ เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจ และเป็นการให้กำลังใจคนที่สู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมของเรา แต่ถึงตอนนี้ก็คงเลิกหวังแล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องทั้งหมดเราก็เชื่อว่าตัว ศลป ไม่ได้รับรู้ปัญหาและเกี่ยวข้องใดๆกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าหลังจากที่การประมูลจบลง สุดท้ายNFT1ได้ส่งมอบตามที่ได้แจ้งกับผู้ประมูลตามที่สัญญาไว้หรือไม่ เพราะเขาก็เป็นแค่คนทำผลงานขึ้นมาชิ้นนึงเท่านั้นไม่ใช่เจ้าของ plattform

อยากจะฝากถึง plattform ว่าการทำ NFT สิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆเลยคือ Community จะไปรอดไม่รอดอยู่ที่ตรงนี้ และผู้สนใจ NFT ถ้าเราจะไปซื้อ NFT ของใคร หรือ plattform ไหน อย่าคิดแค่ว่าเขามีการ collab กับบุคคล ดารา influencer ดังๆ หรือมีโปรเจคสวยๆเขียนให้ดู เปิดหน้าทีมงานทุกคน แล้วจะรอด

ถ้าหากโปรเจคนั้นไม่มีความโปร่งใส และตั้งใจสนใจที่จะ build up community จริงๆ หรือแค่มา grab&go เหมือนหลายๆโปรเจคที่เราเคยเจอกันมา เงินของเราก็จะหายไปง่ายๆได้เลย