ปรับแผนลุย!! ททท.บุกตลาดอินเดีย ตั้งเป้าดูดนักท่องเที่ยวกว่า 6 แสนคน ปั้นรายได้ 2.7 หมื่นล้านบาท

0

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ยังคงเป็นความหวังสร้างรายได้เข้าประเทศควบคู่ไปกับการส่งออก ล่าสุด ททท.ร่วมกับภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวไทยบุกแดนภารตะ เข้าร่วมงานเทรดโชว์ SATTE 2022 ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 5-6 แสนคน ผงาดขึ้นอันดับ 1 ที่จะมาเที่ยวไทยในปี 2565 นี้ สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 22,500–27,000 ล้านบาท 

วันที่ 19 พฤษภาคม 2565 นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.พร้อมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยเข้าร่วมงาน South Asia Travel and Tourism Exchange (SATTE) 2022 ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยว (Trade Show) ที่ใหญ่และสำคัญที่สุดในสาธารณรัฐอินเดีย 

งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม 2565 ณ India Expo Mart, Greater Noida กรุงนิวเดลี สาธารณรัฐอินเดีย เพื่อเป็นช่องทางเจรจาธุรกิจการท่องเที่ยว ระหว่างผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยกับต่างประเทศ (Business to Business) ตลาดอินเดีย ซึ่งนับเป็นตลาดสำคัญที่มีศักยภาพและมีโอกาสขยายจำนวนการเดินทางมายังประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้น หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง โดยจะมุ่งเน้นเจาะกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีศักยภาพ มีการใช้จ่ายสูง อาทิ กลุ่มคนรุ่นใหม่ ครอบครัว ลักซัวรี่

โดยในปีนี้มีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม จำนวน 28 ราย ประกอบด้วย กลุ่มบริษัทนำเที่ยวและจัดการภาคพื้น 13 ราย กลุ่มธุรกิจโรงแรม 7 ราย กลุ่มธุรกิจสายการบิน 4 ราย และอื่น ๆ (แหล่งท่องเที่ยวนันทนาการและบริการทางการแพทย์) 4 ราย เพื่อเจรจาธุรกิจและนำเสนอสินค้าบริการ

ททท. เล็งเห็นว่าเป็นโอกาสของภาคเอกชนไทยได้ใช้เวทีนี้ในการเจรจาธุรกิจเพื่อทำการตลาดและส่งเสริมการขายร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวจากอินเดีย และคาดว่าเกิดการจับคู่เจรจาธุรกิจ ไม่ต่ำกว่า 3,000 นัดหมายตลอดการเข้าร่วมงาน

ในช่วงเย็นของวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ททท.ได้จัดกิจกรรม Amazing Thailand Destination Presentation ณ โรงแรม The Leela Palace กรุงนิวเดลี เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวใหม่ (Product Update) ให้แก่ผู้ประกอบการบริษัทนำเที่ยวและสื่อมวลชนในสาธารณรัฐอินเดีย พร้อมจัดกิจกรรม “Amazing New Chapter Dinner Reception” ประกาศความพร้อมของประเทศไทย ในการพลิกโฉมเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในปีท่องเที่ยวไทย 2565

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-11 พฤษภาคม 2565 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย เป็นจำนวน 966,686 คน โดยประเทศที่เดินทางมาไทยมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ สหราชอาณาจักร เยอรมัน อินเดีย รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา ตามลำดับ

 

จังหวัดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวอินเดียที่เลือกเดินทางเป็นลำดับต้น ๆ ของประเทศไทย ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี ภูเก็ต กระบี่ และสุราษฎร์ธานี กิจกรรมที่ได้รับความสนใจ 3 ลำดับแรก ได้แก่ กิจกรรมชายหาด รับประทานอาหารไทย และการท่องเที่ยวยามค่ำคืน

ข้อมูลของผู้จัดงาน Informa Markets คาดว่างาน SATTE 2022 มีผู้เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 50,000 คน และจำนวนผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าทางการท่องเที่ยว (Exhibitors) มากกว่า 1,200 คูหา พื้นที่จัดงานรวมทั้งสิ้น 25,000 ตารางเมตร จำนวนผู้ประกอบการที่เข้าร่วม (Trade Visitors) มากกว่า 35,000 คน จาก 50 ประเทศ ทำให้ ททท.เล็งเห็นว่าเป็นโอกาสของภาคเอกชนไทยได้ใช้เวทีนี้ในการเจรจาธุรกิจเพื่อทำการตลาด และส่งเสริมการขายร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวจากอินเดีย ซึ่งคาดว่าเกิดการจับคู่เจรจาธุรกิจ ไม่ต่ำกว่า 3,000 นัดหมายตลอดการเข้าร่วมงาน

“นักท่องเที่ยวอินเดีย” ถือเป็นความหวังอีกขั้นหนึ่งของภาคท่องเที่ยวไทยในสถานการณ์ปัจจุบัน!! ในขณะที่นักท่องเที่ยวจีนยังไม่สามารถเดินทางออกเที่ยวต่างประเทศได้ ขณะที่นักท่องเที่ยวรัสเซียได้รับผลกระทบทั้งเรื่องการเดินทาง การทำธุรกรรมทางการเงิน แท้ค่าเงินรูเบิลแข็งค่าจาก ความล้มเหลวในการคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซียของฝ่ายตะวันตก ส่วนนักท่องเที่ยวยุโรป บางตลาดต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางบินเพื่อหลบเลี่ยงน่านฟ้ารัสเซียกับยูเครน ทำให้ค่าโดยสารแพงขึ้น จากปัจจัยเวลาเดินทางที่นานขึ้นและราคาน้ำมันที่ผันผวน!