“บิ๊กตู่” ทำผลงานช่วยชาติ ฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ มูลค่าการค้าพุ่ง 1.5 แสนล้าน ดึงเงินเข้าประเทศรัวๆ!?

0

หลังจากเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2565 ที่ผ่านมา นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทยที่นำคณะนักธุรกิจไทยเดินทางถึงกรุงริยาด ซาอุดีอาระเบียแล้ว โดยมีนายคาหลิด อับดุลอะซีซ อัลฟาลิฮ์ (Mr. Khalid Abdulaziz Al-Falih) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เป็นผู้แทนระดับสูงของซาอุฯ ให้การต้อนรับคณะประเทศไทย ซึ่งได้มีการหารือและสำรวจตลาดซาอุฯ ฟื้นสัมพันธ์เศรษฐกิจระหว่าง 2 ประเทศ

ล่าสุดมีความคืบหน้าในเรื่องนี้ โดยทางด้านน.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล ได้โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “คืบหน้า! สัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ส่งเสริมการค้า-ลงทุน-ท่องเที่ยว คาด! ปริมาณการค้าสองประเทศรวม 1.5 แสนล้านบาท” ระบุว่า รัฐบาลรายงานความคืบหน้าความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบีย หลังนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้แทนภาคเอกชนและผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยเดินทางเยือนซาอุดิอาระเบีย เพื่อกระชับความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว มีทั้งสาขาสินค้าอุปโภคบริโภค เกษตรและอาหาร พลังงานและเคมีภัณฑ์ เทคโนโลยีและดิจิทัล อัญมณีและเครื่องประดับ ท่องเที่ยวและบริการ ธุรกิจสุขภาพ

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก

ในการเดินทางครั้งนี้ ได้มีการหารือซื้อปุ๋ยเคมีจากซาอุฯ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนปุ๋ยเคมีภายในประเทศ และร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลอาหารฮาลาลไทย ปี 2565 ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมการตลาดผลิตภัณฑ์ฮาลาลของไทยเจาะตลาดในซาอุฯ นอกจากนี้ ยังได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจและความร่วมมือทั้งสองประเทศ รวม 3 ฉบับ ดังนี้

1.การลงนามบันทึกความเข้าใจการจัดตั้งสภาความร่วมมือไทย – ซาอุดีอาระเบีย ที่มุ่งส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจเอกชนของทั้งสองฝ่าย

2.การลงนามความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท Almosafer เพื่อส่งเสริมประเทศไทยในตลาดซาอุดีฯ และตลาดตะวันออกกลาง ซึ่งบริษัท Almosafer เป็นผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของตลาดซาอุฯ และคูเวต และครองส่วนแบ่งการตลาดติด 1 ใน 3 ของภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาทางตอนเหนือ

3.การลงนามความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสายการบิน SAUDIA ซึ่งบันทึกข้อตกลงฉบับนี้ ททท. และสายการบิน SAUDIA จะร่วมกันหารือขยายความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวซาอุฯ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นต่อการท่องเที่ยวไทย

ผลจากการเยือนซาอุฯ ครั้งนี้ จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกของไทย คาดว่าจะทำให้ปริมาณการค้ารวมสองประเทศเติบโตขึ้นอยู่ที่ 1.5 แสนล้านบาท ส่วนการส่งออกของไทยจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 2.2 จากเดิมก่อนหน้านี้อยู่ที่ร้อยละ 0.6