ฝ่ายมั่นคงฯ เตือนระวัง “เกาหลีเหนือ” เตรียมยิงขีปนาวุธ ต้อนรับ “ไบเดน”

0

สหรัฐฯผวา จ่อเปลี่ยนแผน! ฝ่ายมั่นคงฯ เตือนระวัง “เกาหลีเหนือ” เตรียมยิงขีปนาวุธ ต้อนรับ “ไบเดน” ขณะมาเยือน “เกาหลีใต้”

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.65 ได้มีรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า คิม แท-ฮโย รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ได้แถลงเกี่ยวกับความเป็นไปได้ ที่เกาหลีเหนือ จะยิงทดสอบ ICBM ในขณะที่ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนกรุงโซล

โดยทางด้านของ ความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยว่ามีการเตรียม “แผนB” ไว้แล้วในขณะนี้ โดยแผนดังกล่าวนี้จะรวมปฏิบัติการป้องกัน การบัญชาการ และการควบคุมของกองกำลังสหรัฐฯ และเกาหลีใต้เข้าด้วยกัน รวมถึงหากว่ามีเหตุจำเป็นอาจจะมีการปรับตารางการประชุมซัมมิต อีกด้วย

ซึ่งต่อมาทางด้านของ หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ได้มีการเปิดเผยว่า เกาหลีเหนืออาจจะยิงทดสอบ ICBM อย่างเร็วที่สุดในวันที่ 19 พ.ค. หรือไม่ก็ 20 พ.ค. ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่ ปธน.ไบเดน จะเดินทางถึงกรุงโซล ของเกาหลีใต้

ทำให้ทางด้านของ ปธน.ไบเดน กำลังอยู่ระหว่างชั่งใจว่าจะไปเยือนเขตปลอดทหาร ที่ตั้งอยู่บริเวณพรมแดนสองเกาหลีด้วยหรือไม่ แต่ทางด้านของ ความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ได้ตอบชัดเจนว่า “เป็นไปไม่ได้”

ถึงอย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดของศูนย์เพื่อการศึกษายุทธศาสตร์ระหว่างประเทศ (CSIS) ได้เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียม ที่เห็นได้ชัดถึงการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติบริเวณสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ถูกปิดใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน ได้เริ่มกลับมาผลิตพลูโตเนียมเกรดอาวุธอีกครั้ง

การมาเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกในครั้งนี้ของ ปธน.ไบเดน ถือว่าเป็นครั้งสำคัญ เพราะเป็นครั้งแรก หลังจากที่ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมถึงยังเป็นการซัมมิตครั้งแรกกับ ยุน ซุกยอล ผู้นำเกาหลีใต้คนใหม่ อีกด้วย