สหรัฐเงิบอีก! “เซอร์เบีย” พันธมิตรจีน-รัสเซีย หยุดส่งออกข้าวสาลี-แป้ง ยุโรปส่อขาดแคลนอาหาร

0

สหรัฐเงิบอีก! “เซอร์เบีย” พันธมิตรจีน-รัสเซีย หยุดส่งออกข้าวสาลี-แป้ง ยุโรปส่อขาดแคลนอาหาร

จากกรณีที่รัฐบาลอินเดีย ประกาศคำสั่งห้ามการส่งออกข้าวสาลี เมื่อวันศุกร์ (13 พ.ค.65) โดยให้มีผลบังคับใช้ในทันที เนื่องจากอินเดียซึ่งเป็นผู้ผลิตข้าวสาลีรายใหญ่อันดับสองของโลกพยายามที่จะควบคุมราคาข้าวสาลีภายในประเทศ โดยรัฐบาลอินเดียระบุว่า การขนส่งข้าวสาลีจะได้รับอนุญาตเฉพาะที่มีการออกหนังสือรับรองการชำระเงินโดยธนาคาร (letters of credit – L/C) แล้วเท่านั้น

ทางด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บรรดาผู้ซื้อทั่วโลกได้แห่มาซื้อข้าวสาลีจากอินเดีย หลังจากที่การส่งออกข้าวสาลีจากภูมิภาคทะเลดำลดลงนับตั้งแต่รัสเซียบุกโจมตียูเครนในช่วงปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ราคาข้าวสาลีและผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีในอินเดียพุ่งขึ้น 15-20% แล้ว ในขณะที่ราคาข้าวสาลีในตลาดโลกอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี โดยราคาข้าวสาลีที่พุ่งสูงขึ้นทั่วโลกนั้น เป็นผลกระทบมาจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนซึ่งทำให้เกิดความปั่นป่วนทางภูมิรัฐศาสตร์อย่างต่อเนื่อง และส่งผลให้อุปทานข้าวสาลีเกิดภาวะชะงักงันครั้งใหญ่

ในขณะที่เซอร์เบีย ก็ได้สั่งระงับการส่งออก ข้าวสาลี,ข้าวโพด,แป้ง,น้ำมัน หลังจากที่ ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ วูซิค แถลงว่า รัฐบาลเซอร์เบียเตรียมบังคับใช้มาตรการจำกัดการส่งออกสินค้ำาอุปโภคบริโภคสำคัญบางรายการ เช่น น้ำมันพืช (ได้แก่ น้ำมั่นดอกทานตะวัน น้ำมันเรพซีด และน้ำมันถั่วเหลือง) ข้าวสาลี ข้าวโพด และแป้ง

และควบคุมปริมาณธัญพืชสำรองในประเทศที่ 120% ของปริมาณการบริโภคในประเทศเฉลี่ยต่อปี เพื่อควบคุมปริมาณสินค้าในตลาดภายในประเทศ และรักษาระดับค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับมาตรการของประเทศข้างเคียง เช่น ฮังการี ที่ระงับส่งออกธัญพืชชั่วคราวเช่นกัน รวมถึงบัลแกเรีย ที่เพิ่มปริมาณสำรองธัญพืชในประเทศเนื่องจากกังวลว่าจะเกิดภาวะขาดแคลนวัตถุดิบการผลิตและอาหารในประเทศ

นอกจากนี้ รัฐบาลเซอร์เบียยังวางแผนจะยกเว้นการเก็บภาษีอากรจากการนำเข้าพลังงานจากประเทศกำลังพัฒนา เพื่อควบคุมระดับราคาค่าสาธารณูปโภคในประเทศ ท่ามกลางกระแสความวิตกกังวลว่า มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียของ EU จะนำไปสู่ภาวะการขาดแคลนพลังงานเชื้อเพลิง

อย่างไรก็ตาม เซอร์เบียเป็นหนึ่งในประเทศผู้ส่งออกข้าวโพดและข้าวสาลีรายใหญ่ที่สุดของโลก 10 ประเทศ โดยข้อมูลสถิติการค้าระหว่างประเทศปี 2564 เปิดเผยว่า ด้านการส่งออก เซอร์เบียส่งออกข้าวสาลีประมาณ 1.8 ล้านตัน และข้าวโพดประมาณ 1.6 ล้านตัน ด้านการผลิต เซอร์เบียผลิตข้าวโพดได้ประมาณ 3.54 ล้านตัน และข้าวโพดประมาณ 6.24 ล้านตัน ฉะนั้นเซอร์เบียส่งออกข้าวสาลีราวกึ่งหนึ่งของที่ผลิตได้ในประเทศ

โดยก่อนหน้านี้ เซอร์เบีย หนึ่งในชาติยุโรป ที่ไม่คว่ำบาตรก๊าซจากรัสเซีย ตามนโยบายหาเสียง ของประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ วูซิค จนได้ชัยชนะเลือกตั้งจากประชาชนอย่างท่วมท้น ทำให้เซอร์เบียไม่ได้รับผลกระทบใดๆ รัฐบาลเซอร์เบียจึงเอาเวลาไปบริหารงานด้านอื่นเพื่อพัฒนาชาติบ้านเมือง

ในขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานรัสเซีย ยืนยันว่า การระงับการส่งก๊าซไปยังโปแลนด์ของ Gazprom ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัสเซียไม่กระทบต่อการจัดหาก๊าซให้เซอร์เบีย เพราะได้ส่งก๊าซผ่านคาบสมุทรบอลข่าน ภายหลังประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ วูซิค แห่งเซอร์เบียชนะเลือกตั้ง เขาแฉต่อสื่อว่า “ได้รับคำขู่จากยูเครน และชาติตะวันตกชาติหนึ่งว่าจะก่อวินาศกรรมสายการบินพาณิชย์ของเซอร์เบีย ถ้าไม่ยอมคว่ำบาตรรัสเซีย”

เขายอมรับว่าถูกกดดันอย่างหนัก แต่เขาก็ยังยืนหยัดตามนโยบายหาเสียง เซอร์เบีย เพิ่งรับขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน FK3 ที่กองทัพจีนขนส่งอาวุธที่ใหญ่ที่สุดไปยังยุโรป ให้ติดตั้งในเซอร์เบีย โดยเซอร์เบีย ได้จัดการฝึกซ้อมรบทางทหารใกล้กรุงเบลเกรด ด้วยระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของจีน FK3 ( HQ-22) จากพื้นสู่อากาศ ผู้นำเซอร์เบีย ระบุว่าแม้เขาจะถูกชาติตะวันตกขู่ และกดดัน แต่เขาก็จะไม่ยอมทำให้ผลประโยชน์ของชาวเซอร์เบีย ได้รับผลกระทบจากแบนรัสเซีย