แผนสกปรก? รัสเซียเปิดลึก แฉขบวนการสหรัฐฯ จ้างนักรบมือพระกาฬ ส่งกลุ่มหัวรุนแรงช่วยยูเครน!?

0

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ กองทัพรัสเซียได้รายงานว่า ได้เข้าสกัดกลุ่มทหารยูเครน โดยจับได้ว่ายูเครนขนอาวุธล็อตใหญ่ ดอดขายตลาดมืด จำนวนมาก นอกจากนี้นักวิชาการยังเผยเหตุผลที่กองทัพยูเครนทำเช่นนั้น เพราะสู้ต่อกองทัพรัสเซียไม่ไหว ทำให้ต้องถอนตัว และขนอาวุธไปบางส่วนไปขาย ดีกว่ายอมเสียชีวิตในสนามรบ

ล่าสุดดูเหมือนว่า ทางกองทัพรัสเซีย ได้มีข้อมูลใหม่ ที่ทางสหรัฐฯได้ให้ความช่วยเหลือยูเครน เป็นการส่งนักรบระดับมือพระกาฬ ที่เป็นกลุ่มหัวรุนแรง เข้ามาช่วยยูเครน ยิ่งทำให้สะท้อนว่า ที่ปมสงคราม 2 ประเทศจบลงไม่ได้นั้น เป็นเพราะสาเหตุใด

โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่าสำนักข่าวกรองต่างประเทศของรัสเซีย ( เอสวีอาร์ ) ออกแถลงการณ์ ว่าสหรัฐ “มีการว่าจ้างอย่างสม่ำเสมอ” ให้นักรบอาสาและทหารต่างชาติ ตลอดจน “สมาชิกองค์กรก่อการร้ายระดับนานาชาติ” อีกหลายแห่ง โ ให้เข้าร่วมการสู้รบในสมรภูมิยูเครน สะท้อนว่า รัฐบาลวอชิงตัน “พร้อมทำทุกวิถีทาง” เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการ “สร้างความเปลี่ยนแปลงด้านภูมิศาสตร์การเมือง” ในยูเครน

 

ทั้งนี้รายงานของเอสวีอาร์ระบุว่า ฐานทัพ “อัน-ทาฟ” ของสหรัฐ ซึ่งตั้งอยู่ภายในเขตอิทธิพลของกองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ในจังหวัดฮอมส์ ที่อยู่ทางตอนกลางของประเทศ และมีพรมแดนติดกับอิรักและจอร์แดน “เป็นฐานปฏิบัติการ” ที่ทหารอเมริกันในซีเรีย นำสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงและนักรบจีฮัดรวมกันประมาณ 500 คน “กลับมาฝึกฝนอย่างเป็นระบบ”

ด้านสหรัฐยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการต่อรายงานดังกล่าวของเอสวีอาร์ ซึ่งเผยแพร่ออกมาในช่วงเวลาที่เมืองมาริอูโปล ซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์ริมชายฝั่งทะเลอาซอฟ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน แทบเรียกได้ว่า อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย “อย่างเบ็ดเสร็จ” เมื่อกองทัพยูเครนมีคำสั่งให้ “ทหารและนักรบทั้งหมด” ภายในโรงงานถลุงเหล็กอาซอฟสทาล ซึ่งถูกปิดล้อมมานานประมาณ 2 เดือน “ยุติภารกิจเพื่อรักษาชีวิต” ที่หมายถึงการยอมจำนนต่อกองทัพรัสเซีย


อย่างไรก็ตามข้อมูลจากสำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียระบุว่า ทหารยูเครนและสมาชิกกองพันอาซอฟ ซึ่งมีผู้หญิงรวมอยู่ด้วย ยอมจำนนรวมกันแล้วมากกว่า 250 คน โดยทุกคนจะถูกสอบปากคำ และมีสถานะเชลยศึก แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า ยังเหลือผู้ที่อยู่ภายในโรงงานแห่งนี้อีกกี่คน และเป็นใครบ้าง