บิ๊กตู่ไฟเขียว!!ผ่อนภาระปชช. ครม.ต่ออายุลดภาษีสรรพสามิต ดีเซลลิตรละ 5 บาท 2 เดือน

0

โล่งใจกันไปอีกชั่วระยะหนึ่ง เมื่อครม.อนุมัติให้ต่ออายุมาตรการลดภาษีสรรพสามิตร ลดดีเซลเพิ่มเป็นลิตรละ 5 บาทเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันโลก ก่อนตัดสินใจดูแลเพิ่ม ขณะที่บิ๊กตู่ขอให้ประชาชนช่วยกันประหยัดพลังงาน เท่ากับช่วยชาติอีกแรง

วันที่ 17 พ.ค. 2565 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบต่ออายุมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลในอัตราลิตร ละ 5 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน  โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ คือ 21 พ.ค.ถึง 20 ก.ค.ส่งผลให้จัดเก็บรายได้ลดลงเดือนละหมื่นล้าน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า “วันนี้ เราใช้กองทุนน้ำที่เราจำเป็นต้องใช้เงินกู้ เพราะมันติดลบอยู่แล้ว รวมๆ แล้ววันนี้ต้องใช้ทั้งสิ้น 7 หมื่นล้านบาทไปแล้ว แต่ก็เป็นความจำเป็นที่ต้องดูแลประชาชนและภาคการผลิตไม่ให้เดือดร้อนมากที่สุด เพื่อไม่ให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลปรับตัวสูงขึ้นไป ตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ซึ่งจะมีผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน ทั้งสินค้าอุปโภค บริโภค ที่ต้องปรับราคาตาม ต้นทุนภาคขนส่ง ยังมีอีกหลายมาตรการที่เรายังหารือร่วมกันอีก”

ส่วนน้ำมันเบนซิน เราจะพิจารณาเป็นเฉพาะกลุ่มให้อยู่แล้ว เพราะถ้าทำทั้งหมดต้องใช้เงินจำนวนมากแล้วจะเอาเงินมาจากที่ไหน ทั้งนี้ ที่เราให้ความสำคัญกับดีเซล เพราะเป็นต้นทุนการผลิต การส่งสินค้า การบริการ ขนส่งมวลชน ในเรื่องเบนซินเราจึงช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มที่เดือดร้อนจริงๆ

สิ่งสำคัญที่สุดจะทำอย่างไรช่วยประหยัดพลังงานที่เราสามารถช่วยกันได้ก็แล้วกัน จะได้ลดค่าใช้จ่ายลงไป รัฐบาลอยากช่วยทุกอัน แต่ทุกคนทราบกันดีแล้วว่าใช้งบประมาณมากน้อยเพียงใด ในการแก้ปัญหาต่างๆ เรายังให้ทุกอย่างอยู่ เราไม่ได้หยุดอะไรสักอย่าง แม้มีโควิด-19 เข้ามา และแม้ว่าเราจัดเก็บรายได้ลดลงก็ตาม แต่ถ้าเราทำอย่างไม่ระมัดระวังปัญหาจะทับซ้อนกลับมา