ลมตะวันออกแรง!! โลกอาหรับกระชับมือรัสเซีย-จีน เมินสหรัฐ-นาโต้ คบด้วยอยู่ไม่เป็นสุข

0

สถานการณ์ความตึงเครียดที่โลกกำลังเผชิญวิกฤตซ้อนวิกฤต ทั้งสงครามขัดแย้งระหว่างรัสเซียและนาโต้ในสมรภูมิยูเครน  สงครามเศรษฐกิจเพื่อพลิกโลกจัดระเบียบโลกใหม่กำลังเข้มข้น  ในภูมิภาคตะวันออกกลางเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อพระเชษฐาของผู้นำในทางปฏิบัติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สิ้นพระชนม์  ทำให้ผู้นำในทางปฏิบัติ ได้ดำรงฐานะประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ 

และวาทะสะเทือนโลกของปธน.คนใหม่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ที่ทรงเรียกรัสเซีย ว่าคือ “บ้านหลังที่สอง”ของพระองค์ ถูกนำมากล่าวถึงอีกครั้งอย่างตื่นใจ “The new president of the UAE called Russia his second home”

วันที่ 16 พ.ค.2565สำนักข่าวสตาร์ทรีบูน และอัลจาซีรารายงานว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แต่งตั้งชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล นาห์ยาน มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบีให้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ หลังจากพระเชษฐาของพระองค์ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ชีค โมฮัมเหม็ด ทำหน้าที่เป็นผู้ปกครองโดยพฤตินัยของประเทศ และกำหนดนโยบายต่างประเทศที่รัดกุมของประเทศ นับตั้งแต่ชีค คาลิฟา บิน ซายิด อัล นาห์ยาน ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว

นักวิเคราะห์ระบุว่า ความรวดเร็วในการแต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังการสิ้นพระชนม์ของ ชีค คาลิฟา บิน ซายิด อัล นาห์ยาน ผู้ดำรงตำแหน่งผู้นำยูเออีมาตั้งแต่ปี 2547 คือการแสดงความเป็นหนึ่งเดียวและสร้างความมั่นใจต่อนานาชาติถึงเสถียรภาพในประเทศผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่แห่งนี้

ภายใต้การปกครองโดยพฤตินัยของชีค โมฮัมเหม็ด สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ใช้ความมั่งคั่งด้านน้ำมันจำนวนมหาศาลแสดงบทบาทไปต่างประเทศ และกลายเป็นศูนย์กลางทางการเงินระดับภูมิภาค ตอกย้ำอิทธิพลอันยิ่งใหญ่ของอาบูดาบีในเมืองหลวงทางตะวันตกและกลุ่มอาหรับ 

ในโอกาสแห่งความเปลี่ยนแปลครั้งนี้ ผู้นำต่างชาติ ทั้งประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี และเจ้าชายจำนวนมากมายได้เดินทางมาเยือนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นเกียรติแก่ ชีค คาลิฟา (Sheikh Khalifa) ผู้ล่วงลับ และได้แสดงความยินดีต่อประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการเพื่อกระชับความสัมพันธ์ 

ปธน.ฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง และนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน เป็นผู้นำยุโรปกลุ่มแรกที่บินไปยังเมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

จ้าชายวิลเลียมแห่งอังกฤษเสด็จพระราชดำเนินมาในวันจันทร์เพื่อรำลึกถึงอดีตผู้ปกครองอังกฤษผู้ล่วงลับ ซึ่งถือเป็นการเสด็จเยือนเอมิเรตส์ครั้งที่สองในปีนี้

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮุสเซน อะมิราบดอลลอเฮียน (Hossein Amirabdollahian) ได้เดินทางไปอาบูดาบีซึ่งดูเหมือนจะเกิดขึ้นพร้อมกับการเดินทางของรองปธน.สหรัฐฯ กมลา แฮร์ริส แต่อิหร่านปฏิเสธที่จะพบปะกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ แบบตัวต่อตัว เพราะการเจรจาขอคืนข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ระหว่างเตหะรานกับมหาอำนาจโลกยังค้างเติ่ง

ด้านเจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียและผู้ปกครองโดยพฤตินัยซึ่งใกล้ชิดกับชีค โมฮัมเหม็ด ยังได้เสด็จไปแสดงความไว้อาลัยต่อสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อวันจันทร์ โดยจะบินไปยังอาบูดาบีอีกครั้งหลังจากพากษัตริย์ซัลมานบิดาออกจากโรงพยาบาลในราชอาณาจักรที่ เขาได้เข้ารับการตรวจทางการแพทย์

ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ส่งข้อความแสดงความเสียใจในการจากไปของพระเชษฐาและยินดีกับชีค โมฮัมเหม็ดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า “ผมมั่นใจว่าความเป็นผู้นำของคุณจะเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรระหว่างรัสเซียและเอมิเรตส์ยิ่งขึ้นต่อไป” ตามรายงานของสำนักข่าว WAM ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ด้านปธน.สี จิ้นผิงของจีนแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียพระเชษฐาและยินดีกับชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล นาห์ยาน ต่อการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีอีบราฮิม ไรซี ประธานาธิบดีสายแข็งของอิหร่านยังยกย่องการเสด็จขึ้นสู่สวรรค์ของชีค โมฮัมเหม็ด ซึ่งเป็นสัญญาณของความสัมพันธ์เชิงปฏิบัติระหว่างประเทศเพื่อนบ้านและยังรักษาความสัมพันธ์ทางการค้าที่สำคัญ แม้จะมีการคว่ำบาตร

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น เตหะรานแย้มว่า ปธน.ปูตินมีกำหนดเยือนอิหร่านและทางเตหะรานพร้อมต้อนรับอย่างยินดียิ่ง ทั้งนี้เปิดเผยโดยเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโกว์ โดยกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกว์ และเตหะรานจะครอบคลุมทุกด้านของการเมืองและเศรษฐกิจ ไม่ใช่แค่อาวุธยุทโธปกรณ์เท่านั้น

คาเซ็ม จาลาลี(Kazem Jalali) เอกอัครราชทูตอิหร่าน ประจำกรุงมอสโกว์กล่าวว่า“เราพร้อมที่จะต้อนรับ ปธน.ปูตินในกรุงเตหะรานในเวลาที่เหมาะสม นอกจากนี้เรายังสนใจที่จะจัดการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศรูปแบบอัสตานาในกรุงเตหะรานเร็วๆนี้” 

นักการทูตกล่าวเสริมว่าปธน.อิหร่าน เดินทางเยือนมอสโก 2 วันเมื่อวันที่ 19 มกราคม เป็นจุดเปลี่ยนในความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ บริษัทอิหร่าน และรัสเซีย อาจตั้งโรงงานร่วมเพื่อผลิตอุปกรณ์ภาคพลังงาน โดยร่วมมือกันจัดตั้งโรงงานร่วมสำหรับการผลิตอุปกรณ์สำหรับภาคน้ำมันและก๊าซ และส่งออกไปต่างประเทศ

ทูตระบุว่า “ความร่วมมือทางทหารและการป้องกัน เป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น” คำพูดของเขามีขึ้นท่ามกลางข่าวที่ว่าอเล็กซานเดอร์ โนวัก รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซียและผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจร่วมอิหร่าน-รัสเซีย อเล็กซานเดอร์ โนวัค จะเยือนเตหะรานในเร็วๆนี้

ปัจจุบันมูลค่าการค้าระหว่างรัสเซียและอิหร่านสามารถแตะระดับ 4,035 พันล้านดอลลาร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ตามข้อมูลของกรมศุลกากรแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (FCS) ซึ่งเพิ่มขึ้น 81.7% ในปี 2564

จุดเปลี่ยนเป็นทางการด้านตำแหน่งผู้นำของยูเออีครั้งนี้ เป็นเพียงการการันตีบารมีของชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล นาห์ยาน ต่อสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  จึงไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงจุดยืนซึ่งทรงแสดงออกอย่างชัดเจน ต่อรัสเซียและจีน ไม่ว่าจะเป็นการปฏฺิเสธคว่ำบาตรรัสเซีย และการเข้าร่วมการเจรจากับจีนในกลุ่มอ่าวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา กระทั่งล่าสุดที่ปฏิเสธคำขอของสหรัฐฯให้เพิ่มกำลังผลิตน้ำมันและนำไปขายให้สหรัฐและยุโรปเพิ่มขึ้นไม่แปลกที่ ในสื่อโซเชียลมีเดียจึงมีภาพและคำพูดของเจ้าชายที่ว่า “รัสเซียคือบ้านที่สอง” แพร่สะพัดทั่ว