สุดแนบแน่น! ไทยขอซื้อปุ๋ย ซาอุฯ รีบตอบรับทันที! ขณะทั่วโลกขาดแคลนติดต่อซื้อ แต่ขอช่วยไทยก่อน

0

สุดแนบแน่น! ไทยขอซื้อปุ๋ย ซาอุฯ รีบตอบรับทันที! ขณะทั่วโลกขาดแคลนติดต่อซื้อ แต่ขอช่วยไทยก่อน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (16 พฤษภาคม 2565) นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันแรกของการมาเยือนประเทศซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการของเอกชน ร่วมกับภาครัฐในรอบ 32 ปีนั้น

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้นำคณะเข้าพบหารือทวิภาคีกับ นาย Khalid Abdulaziz Al-Falih รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนของซาอุดีอาระเบีย โดยได้หารือถึงโอกาสการมาลงทุนและการค้าระหว่างกัน

โดยระหว่างการหารือ ท่านดอน รองนายกรัฐมนตรีได้เสนอขอซื้อปุ๋ยซึ่งขณะนี้ไทยประสบปัญหาขาดแคลนเนื่องจากสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งเรื่องนี้ ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนของซาอุฯตอบว่าขณะนี้มี หลายประเทศที่ติดต่อขอซื้อปุ๋ยจากซาอุฯเช่นเดียวกัน แต่ประเทศซาอุฯ จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับประเทศไทยก่อน และได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ของตนจัดหาผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยของประเทศซาอุฯ มาพบกับภาคเอกชนไทยในวันรุ่งขึ้น

สำหรับกำหนดการถัดไป ทางคณะเดินทางจะร่วมงาน Saudi-Thailand Investment Forum ซึ่งจากการที่ หอการค้าไทยนำคณะนักธุรกิจเอกชนไทย กว่า 40 บริษัทมาเยือนนั้น ทางซาอุดีอาระเบียก็ได้เชิญบริษัทต่าง ๆ มาจับคู่ด้วยถึง 140 บริษัท ซึ่งเห็นได้ถึงความตั้งใจจริงของทั้งสองฝ่าย เพื่อจะขยายการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว ระหว่างกัน

“นี่ถือเป็นจังหวะที่ดีนอกจากจะมาช่วยเปิดโอกาส การค้า การลงทุนเพิ่มขึ้นแล้ว รัฐบาลยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องปุ๋ยให้กับเกษตรกรได้อีกด้วย”

ทั้งนี้ นายดอน ได้ให้สัมภาษณ์หลังหารือกับเจ้าชายฟัยศ็อล บิน ฟัรฮาน อัลซะอูด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ว่าได้ข้อยุติในเรื่องร่างแผนการขับเคลื่อนและส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคีไทย-ซาอุฯ และร่างบันทึกความเข้าใจการจัดตั้งสภาความร่วมมือซาอุฯ-ไทย ซึ่งจะเป็นกลไกในการขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างกัน โดยจะมีรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้ง 2 ฝ่ายเป็นประธาน

นายดอนกล่าวว่า นอกจากนี้ยังเห็นพ้องในหลักการที่จะให้มีการจัดทำความตกลงยกเว้นการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง (วีซ่า) ทางการทูตและราชการระหว่างกัน ขณะที่ฝ่ายซาอุฯรับที่จะไปพิจารณาดำเนินการในเรื่องการให้ความช่วยเหลือ 800 คนไทยที่อยู่ในซาอุฯเกินวีซ่าด้วย
“เจ้าชายฟัยศ็อลตรัสว่าจะเสด็จฯ เยือนไทยในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อเตรียมการสำหรับการเสด็จฯ เยือนไทยของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซาอุฯ ต่อไป” นายดอนกล่าว และว่า ในส่วนของการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตไทยประจำซาอุฯนั้น น่าจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เปิดเผยว่า เจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด (His Royal Highness Prince Mohammad bin Salman bin Abdulaziz Al Saud) มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ทรงตอบรับที่จะเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ
ตามคำกราบทูลเชิญของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งกำหนดการคาดว่าจะเป็นภายในปีนี้ แต่ยังกำหนดวันไม่ได้ ต้องรอให้ทั้งสองฝ่ายพร้อมก่อน โดยยืนยันว่าตนเองและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียประสานงานกันตลอดเวลา หากมีวาระและเวลาที่เหมาะสมก็จะได้กำหนดวันเสด็จเยือนไทยอย่างเป็นทางการอีกครั้ง