ติ่งอเมริกา? อาจารย์เจษฎ์บุกเมนต์ไพศาล โดนสวนเดือด! อ่านหนังสือให้เข้าใจอย่ามั่ว

0

จากที่ไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ซึ่งข่าวสารที่มีระบุถึงแหล่งข่าวกรณีรัสเซียจับกุมนายทหารคนสำคัญ ทำให้มีนักวิชาการเข้ามาแย้งโดยอ้างว่าเป็นข่าวปลอมนั้น???

ทั้งนี้เนื้อหาที่นายไพศาล โพสต์เปิดเผยไว้มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยระบุว่า “สุดแสบ รัสเซียใช้ความอดทนมาก ในการยึดพื้นที่โรงเหล็ก ที่เมืองมารุโอโพล ซึ่งเป็นฐานทัพนาโต้ เป็นเมืองใต้ดินที่สลับซับซ้อนและแข็งแรง รัสเซียยึดพื้นที่เมืองนี้ได้หมดแล้ว แต่เฉพาะ ที่โรงเหล็กนี้ รัสเซียล้อมไว้ไม่เข้าตีอย่างรุนแรง ยอมเสียเวลาเป็นเดือน

เป้าหมายสำคัญคือต้องการจับบุคคลสำคัญของนาโต้โดยเฉพาะสหรัฐและอังกฤษ เพื่อเอามาเป็นหลักฐานพิสูจน์ต่อชาวโลก หรือนัยหนึ่งก็คือประจานอังกฤษและสหรัฐนั่นเอง ซึ่งจะเป็นการเอาชนะทางการเมืองระหว่างประเทศ ขนานไปกับการเอาชนะทางการทหาร!!!!

ล่าสุดวันนี้มีข่าวจากยูเครน และรอยืนยันว่า รัสเซียประสบความสำเร็จสามารถจับนายพลคนสำคัญของสหรัฐและอังกฤษได้แล้ว และยังมีอีกหลายคน ที่รัสเซียรอจับกุมอยู่ รัสเซียกำลังไปถึงบทพิสูจน์ที่ว่า สงครามในยูเครนนั้นแท้จริงก็คือนาโต้กับรัสเซีย ส่วนตัวตลกเป็นแค่หุ่นเชิด”

ต่อมาเมื่อข้อความพร้อมภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็ปรากกว่ามีบุคคลเข้ามาร่วมแสเดงความคิดเห็นจำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมทั้งรศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ หรือ อาจารย์เจษฎ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้นายไพศาล ต้องเข้ามาตอบคอมเมนต์ด้วยตัวเอง

Jessada Denduangboripant ข่าวปลอมครับ https://www.facebook.com/100003619303769/posts/2472908819506404/?app=fblข่าวปลอมล่าสุด จากฝั่งติ่งปูตินครับ! … อ้างว่า มีข่าวด่วน จับนายพลสหรัฐ ที่ยอมมอบตัวจากโรงงานเหล็ก Asovstal ที่เมืองมาริอูโปล ประเทศยูเครน !? …. แต่ไม่ใช่นะครับ มันเป็นภาพข่าวเก่าของเชลยทหารชาวยูเครน

ตามรายงานของสำนักข่าวหนึ่ง และของอีกเพจหนึ่ง ซึ่งอ้างถึงบทความของนักวิชาการไทย (ที่เคยโพสต์ข่าวปลอมเรื่อง ปธน. ยูเครน หนีไปโปแลนด์) ได้แชร์ภาพการจับกุมเชลยศึกโดยทหารรัสเซีย พร้อมระบุว่า

“พลเอกอีริค ที ออลสัน ผู้บัญชาการของกองทัพสหรัฐ (คนที่สอง เดินก้มหน้า) พร้อมด้วยทหารระดับเสนาธิการของนาโต้อื่นๆ อีก 5 นาย ถูกทหารของกองกำลังบูรพาจากไครเมีย (สัญลักษณ์ Z) ควบคุมตัว ทั้งหมดเป็นคนวางแผนรบให้กองทัพของยูเครน ซึ่งกำลังพ่ายแพ้ยับเยิน”

เนื้อหานี้คาดว่าน่าจะเอามาจากทวิตเตอร์ของ ไอโอ ต่างประเทศ ซึ่งเชียร์รัสเซีย (https://twitter.com/Ukraine…/status/1525823300571652096…) โดยมีการระบุในทวิตนั้นด้วยว่า “พลเรือเอกสหรัฐ Eric Olson ถูกจับใน Azovstal เมือง Mariupol”

แต่เมื่อเอาภาพการจับกุมทหารดังกล่าวนั้น ไปกูเกิ้ลย้อนกลับ พบว่าเป็นภาพเก่า ! ปรากฏในข่าวเก่า ตั้งแต่วันที่ วันที่ 14 เมษายน ของรัสเซีย

Paisal Puechmongkol ในข่าวเขาก็ระบุว่าแหล่งข่าวมาจากยูเครนอยู่ระหว่างรอการยืนยันอ่านหนังสือให้เข้าใจนะครับอย่ามั่วคนจะหัวเราะเยาะเอา

Jessada Denduangboripant ถ้าผ่านไปเป็นสัปดาห์ แล้วไม่มีข่าวจริงยืนยันออกมา จะลบโพสต์มั้ยครับ ไม่งั้นทิ้งไว้มั่วๆ คนจะหัวเราะเยาะเอานะครับ

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2565  ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน Blockditว่า “นาโต้กำลังพ่ายแพ้ยับเยินในยูเครน:หมดสภาพเลย คนที่ 2 ที่เดินก้มหน้าคือนายพลอีริก ออลสัน (Eric Olson) จากกองทัพอเมริกา  ขอยอมจำนนพร้อมด้วยนายทหารระดับเสนาธิการของนาโต้อื่นๆ อีก 5 นาย โดยมีนายทหารกองกำลังบูรพาจากไครเมีย (สัญลักษณ์ Z) ควบคุมตัว