“ยุโรป” ส่อเลิกคว่ำบาตร “รัสเซีย” หลัง EU ยอมรับเอง ยูโรโซนกำลังเลวร้าย

0

“ยุโรป” ส่อเลิกคว่ำบาตร “รัสเซีย” หลัง EU ออกมายอมรับแล้ว สถานการณ์ยูโรโซนกำลังย่ำแย่อย่างรุนแรง และจะเลวร้ายกว่านี้!?

หรือเกมนี้เล่นเองจะเจ็บเอง หลังจากที่ สหรัฐฯ และยุโรป ต่างพากันใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย แต่ดูทีท่าแล้วเหมือนจะไม่เป็นผล

ล่าสุดทางด้านของเพจสาธารณะ World Maker ได้เปิดเผยคาดการณ์สำคัญของฝั่ง EU ถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ หลังจากที่คว่ำบาตรรัสเซีย จนส่งผลกระทบอย่างรุนแรง โดยมีรายละเอียดว่า

EU เผยคาดการณ์สำคัญ !!! ยอมรับเองแล้ว ! ว่าเศรษฐกิจยูโรโซนอาจ ‘แทบไม่เติบโตเลย’ ขณะที่เงินเฟ้ออย่างพุ่งขึ้นเป็นอย่างน้อย 9% หากมีการคว่ำบาตรก๊าซของรัสเซีย ในขณะที่ราคาสินค้าพลังงานจะพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว !

ล่าสุด EU เปิดเผยคาดการณ์ที่สำคัญครั้งใหม่ออกมาแล้ว !!! โดยยอมรับว่าเศรษฐกิจของ EU อาจแทบจะไม่เติบโตเลย หากมีการคว่ำบาตรพลังงานจากรัสเซีย และยังยอมรับอีกว่าราคาสินค้าพลังงานจะพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วหากยังเลือกที่จะคว่ำบาตรรัสเซียต่อไป

EU คาดการณ์ว่าภายใต้สถานการณ์ที่รุนแรง เศรษฐกิจของ Eurozone จะขยายตัวเพียง 0.2% ในปีนี้ โดยมีอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยอยู่ที่ 9% เพราะถ้าหากคว่ำบาตรรัสเซียไป รัฐบาลจะต้องเร่งนำเข้าสินค้าจากแหล่งอื่น ซึ่งแน่นอนว่าต้นทุนจะสูงขึ้น (อาจสูงถึงหลายเท่าตัวสำหรับการนำเข้าจากบางประเทศ)

ส่วนในกรณีพื้นฐาน (Base Case) EU ก็ได้ปรับลดคาดการณ์ GDP ของกลุ่มลงเป็น 2.7% จากเดิม 4% และปรับลดคาดการณ์ GDP ของปี 2023 เป็น 2.3% จากเดิม 2.7% ส่วนคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยของปีนี้อยู่ที่ 6.1% (ปัจจุบันตัวเลขเงินเฟ้อจริงอยู่ที่ราว ๆ 4%)

นอกจากนี้ ยุโรปยังเตือนอีกว่าแม้ตัวเลขคาดการณ์จะถูกปรับลดลงแล้ว แต่ก็ต้องตระหนักว่าในความเป็นจริง สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเลวร้ายกว่าคาดการณ์เสียอีก รวมถึงเงินเฟ้อก็อาจจะสูงกว่าคาดการณ์ด้วย

ทั้งนี้ เงินยูโรยังอ่อนค่าลงในช่วงตลอดไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลังจากรัสเซียประกาศขายก๊าซเป็นรูเบิล ซึ่งทำให้ภาวะเงินเฟ้อในยุโรปน่าเป็นห่วง เพราะยุโรปเป็นชาติที่พึ่งพาการนำเข้าพลังงานสูงมาก (และเมื่อเงินอ่อนค่า จะยิ่งทำให้ต้นทุนนำเข้าสูงขึ้นไปอีก)

ดังนั้นเราคงต้องมาจับตากันอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว ว่าหลังจากเริ่มร่างแผนให้ซื้อก๊าซจากรัสเซียโดยไม่ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรไปแล้ว ทางยุโรปจะมีลูกเล่นแพรวพราวอะไรออกมาอีกหรือไม่ ?