ยูเครนขายหน้า! ถูกอังกฤษยุ โจมตีเกาะงู สุดท้ายแพ้ยับ! ขณะทหารหนีทัพ-ปท.ถังแตก

0

ยูเครนขายหน้า! ถูกอังกฤษยุ โจมตีเกาะงู สุดท้ายแพ้ยับ! ขณะทหารหนีทัพ-ปท.ถังแตก

จากกรณีที่สถานการณ์ในยูเครน ที่กำลังเผชิญกับวิกฤตน้ำมันหมดประเทศ โดยเฉลี่ยแล้วตอนนี้ยูเครนใช้เชื้อเพลิงราว 13,000 ตัน/วัน ตามการประมาณการของนาย Yulia Sviridenko รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของประเทศยูเครน น้ำมันสำรองจะหมดใน 5 วัน ส่วนดีเซลอีก 3 วัน รัฐบาลยูเครน แม้จะเคยเป็ยชาติที่ผลิตน้ำมันเองได้ แต่บัดนี้กลับตาลปัตรไม่เหลือเครื่องจักรอะไรแล้วพังหมด จึงมีความหวังอย่างมากจะเป็นชาตินำเข้าเชื้อเพลิง 350,000-360,000 ตัน จากสหรัฐ และพันธมิตร เส้นทางการขนส่งต่างๆ ภายในสิ้นเดือน พ.ค.65 แต่ชาติผลิตน้ำมันเขามีคิวจองสัญญายาวใครจะกล้าขนมาขายให้ยูเครน การนำเข้ามาถ้ารัสเซีย ตรวจพบไม่ทันข้ามคืนก็จะถูกถล่มคลังเก็บจนไฟลุกท่วมหมดสิ้น

โดยทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ประธานาธิบดียูเครน ปลดนายพลรบ ในขณะที่กำลังถังแตก เจอวิกฤตน้ำมัน โดยอ้างอิงจากกลาโหมรัสเซียและสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า 

นายเซอร์ไฮย์ มาร์เชนโก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยูเครน ระบุว่า ยูเครนได้ใช้จ่ายไปในการทำสงครามแล้ว 8,300 ล้านดอลลาร์ ในการซื้ออาวุธจากชาติ NATO และซ่อมแซมอาวุธ ในเดือน เม.ย.65 รัฐบาลยูเครนเก็บรายได้ภาษีได้เพียง 60% ของเป้าหมาย และในเดือน พ.ค.- มิ.ย.65 อาจลดลงเหลือแค่ 45-50% จึงต้องการขอเงินจากชาติตะวันตก ต่อเนื่องระยะยาวเดือนละ 7,000 ล้านดอลลาห์ , ส่วนนาย Yulia Sviridenko รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของยูเครน ระบุว่าน้ำมันสำรองของชาติจะหมดใน 5 วัน ส่วนดีเซลเหลืออีก 3 วัน รัฐบาลยูเครนมีความหวังอย่างมากจะนำเข้าเชื้อเพลิง 350,000-360,000 ตัน จากต่างประเทศภายในสิ้นเดือน พ.ค.65
ล่าสุดประธานาธิบดีโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี้ แห่งยูเครน ออกคำสั่งปลด นายพล ยูริ กาลุชกิน ผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันดินแดน ที่นั่งในตำแหน่งนี้ได้แค่ 5 เดือน แล้วแต่งตั้ง พลตรีอิกอร์ ตันซูรา เป็นผู้บัญชาการรบคนใหม่แทน เหตุเพราะมีรายงานว่ามีทหารยูเครนหนีทัพจำนวนมาก เนื่องจากเป็นกำลังพลสำรองเท่านั้น เช่น พนักงานออฟฟิศ นักคอมพิวเตอร์ นักบัญชี ชายเพศที่สาม ฯลฯ ไม่ใช่ทหารประจำการจริงๆ ที่แทบไม่มีเหลือแล้ว จึงพากันดาหน้ายกหน่วยอัดคลิปขอไม่สู้รบ จนหน่วยอื่นๆ แห่ทำตามกันไปทั่วยูเครน
ที่สุดฉาวคือ สมรภูมิ Zmeiny (เกาะงู) ใกล้เมืองท่าโอเดสซา ในวันที่ 6 – 8 พ.ค. 2565 นั้น ฝ่ายยูเครนแพ้หนักและอับอายมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เริ่มจากผู้เชี่ยวชาญทหารอังกฤษแนะนำประธานาธิบดียูเครน โจมตีและยึดเกาะงู คืนจากรัสเซียยึดไปก่อน ที่รัสเซียจะจัดงานวันแห่งชัยชนะเพื่อให้รัสเซียขายหน้า แต่หัวหน้าเสนาธิการทหารยูเครน เจ้าของพื้นที่คัดค้านว่าเสี่ยงเกินไป ไม่คุ้มค่า ควรเก็บกำลังไว้รบในแผ่นดินใหญ่มากกว่ามาชิงเกาะเล็กๆ แห่งนี้ ที่ไม่มีอะไรเลยแม้แต่น้ำจืดจะดื่ม
แต่ผู้นำยูเครน กลับเชื่อทหารอังกฤษ ต้องการให้รัสเซียอับอาย จึงระดมทั้งทหารนาวิกโยธินอังกฤษ ยูเครน โดรน เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินรบ เรือรบ แต่สายลับรัสเซีย รู้แผนโจมตีล่วงหน้าแล้วทำเงียบกริบแอบติดระบบป้องกันภัยทางอากาศ และสารพัดอาวุธรอรับมือ ทหารบนเกาะเตรียมพร้อม เรือรบส่งมารอรอบเกาะ การรบปะทะอย่างดุเดือดใช้เวลา 3 วัน ทหารนาวิกโยธินอังกฤษ ยูเครน เป็นปุ๋ย นอนตากอากาศบนเกาะ 27 ราย นอนลอยอืดเล่นกับปลาในน้ำ 3 ราย , อาวุธกลายเป็นแนวปะการังเทียมเพียบ คือ
– โดรน 30 ลำ (เฉพาะโดรน Bayraktar TB2 ตุรกี 9 ลำ โดรนอื่นๆ 21 ลำ)
– เครื่องบินรบโจมตี 4 ลำ (รุ่น SU24 จำนวน 3 ลำ และ SU27 อีก 1 ลำ)
– เฮลิคอปเตอร์ 10 ลำ
– เรือโจมตีหุ้มเกราะCentaur จำนวน 3 ลำ และ เรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบกบน 1 ลำ
โดยฝ่ายยูเครน และสื่อตะวันตก สื่อไทย ออกข่าวครึกโครมใหญ่โตว่า ยูเครนใช้โดรนทำลายเรือตรวจการณ์ชายฝั่งลำพิเศษ RFS Vsevolod Bobrov ของรัสเซียได้ 1 ลำ แต่แล้วทางทหารยูเครนในเมืองท่าโอเดสซ่า ถึงกับช็อคที่ถูกต้ม เพราะเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง RFS Vsevolod Bobrov รัสเซีย ก็ยังจอดเทียบท่าอยู่ที่ฐานทัพเรือเซวาสโทพอล ในตอนเช้า 14 พ.ค.65 เพื่อเติมเชื้อเพลิงและเสบียง ก่อนจะออกเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในทะเลดำอีกครั้งไม่มีอะไรระคายผิวเรือสักขีดเดียว เป็นความหายนะครั้งใหญ่ของยูเครนจากผู้นำ ที่ถูกอังกฤษยุยง โดยไม่ฟังผู้บัญชาการทหารของตนเอง
รัสเซีย บอกให้ยูเครนมาขนปุ๋ยทหารนาวิกโยธินอังกฤษ และยูเครน 30 รายไปทำพิธี แต่ฝ่ายยูเครนบอกไม่มีประโยชน์แล้วทิ้งไว้แบบนั้น ทำให้ทหารส่วนใหญ่ของกองกำลังป้องกันดินแดนยูเครน ในโอเดสซา ที่เป็นพลสำรองฝึกแค่ 2 สัปดาห์ จำนวนมากกลัวกิตติศัพท์ความสุดโหดกองทัพรัสเซียกันหัวหด พากันหนีทัพ เพื่อไม่ให้ต้องถูกส่งไปยังแนวหน้าสู้รบ มีทหารรุ่นหนึ่งจำนวน 300 นาย พอรู้ว่าจะถูกส่งไปแนวหน้า ทำให้กว่า 70% ต่างพากันหนีทัพ และพยายามหลบซ่อนตัวในตามหมู่บ้านต่างๆ บางคนข้ามพรมแดนหนีตายเตลิดเข้าไปยังมอลโดวา
ทำให้ผู้นำยูเครน หัวร้อนมากออกคำสั่งปลด นายพล ยูริ กาลุชกิน ผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันดินแดนออกจากตำแหน่งดังกล่าว และล่าสุดทหารเชเชน เพิ่งทำให้ทหารอเมริกัน Azov NATO กลายเป็นปุ๋ย 7 รายรวด หนึ่งในนั้นชื่อว่า Joseph Ward Clark อายุ 35 ปี ที่สมรภูมิเมือง Rubizhnoye เขตลูฮันสก์ ยูเครนตะวันออก