ต้านไม่ไหว! รัสเซียชนะเบ็ดเสร็จ ทหารยูเครนยอมจำนนแล้วในมาริอูโปล มอสโกว์ประกาศพร้อมชนต.ต.ทุกรูปแบบ

0

คนชนะไม่พูดมาก คนแพ้โวยวายไม่รู้จบ สมรภูมิมาริอูโปลจบแล้ว ในที่สุดก็ต้านไม่ไหว เมื่อกองกำลังยูเครนที่หลบซ่อนในป้อมปราการสุดท้ายในเมืองมาริอูโปล ที่ถูกปิดล้อม เริ่มอพยพออกมาในวันจันทร์ที่ 16พ.ค.ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่ายอมจำนนยกเมืองแห่งนี้ให้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียแล้ว  หลังอ้อนวอนให้นาโต้มาช่วยก็ไม่เป็นผลและกองทัพรัสเซียถล่มโจมตีต่อเนื่องมานานหลายเดือน พร้อมกับอพยพประชาชนที่ถูกจับเป็นตัวประกันเป็นระยะ ขณะเดียวกันทางฝ่ายสหรัฐและนาโต้ ก็เร่งกระหน่ำโหมกระพือข่าวรัสเซียกำลังพ่ายแพ้อย่างเอาการเอางาน  

นอกจากนี้นาโต้ยังเปิดหน้าเกมใหม่ขยายแนวรบไปสู่ทะเลบอลติก เพื่อสร้างแรงกดดันทางทหารเพิ่มแก่รัสเซีย ซึ่งรัสเซียดูไม่สะดุ้งสะเทือน ประกาศพร้อมรับความท้าทายของตะวันตกกับสงครามลูกผสมทุกรูปแบบ

วันที่ 17 พ.ค.2565 สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รถบัส 5 คันที่บรรทุกทหารยูเครนจากโรงงานถลุงเหล็กอาซอฟสตัล ในเมืองมาริอูโปล เดินทางมาถึงเมืองโนโวอาซอฟสก์ ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียในช่วงค่ำวันจันทร์ที่ 16พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกราว 32 กิโลเมตร

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ระบุในช่วงค่ำวันจันทร์ที่16พ.ค.ที่ผ่านมาว่า “เราหวังว่าเราจะสามารถปกป้องชีวิตหนุ่มๆของเราเหล่านี้ จึงได้ออกคำสั่งให้ยอมจำนน” 

แอนนา มัลยาร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมยูเครนเผยว่าทหารที่อพยพออกมานั้น บางส่วนได้รับบาดเจ็บและต้องหามเปลขึ้นรถบัส และมี 53 คนที่ถูกพาตัวส่งโรงพยาบาล

แหล่งข่าวของรัสเซียคาดการณ์ว่ามีคนประมาณ 2,200 คนติดอยู่ในห้องใต้ดินของอาคาร Azovstal ขนาดใหญ่ เว็บไซต์นี้มีความยาว 11 ตารางกิโลเมตร และส่วนใต้ดินได้รับการออกแบบให้ทนต่อการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ 

ขั้นตอนแรกของการยอมจำนนเสร็จสิ้นในวันจันทร์ ทหาร 264 นายออกจาก Azovstal ขณะนี้มีทหารที่ได้รับบาดเจ็บ 53 นายในโรงพยาบาลในโนโวโซฟสค์และทหาร 211 นายในเยเลนอฟกา ซึ่งทั้งคู่เป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ 

ตามที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศยูเครนและเจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองกำลังติดอาวุธของประเทศยูเครน ผู้ที่ยอมจำนนกล่าวว่าจะได้รับการแลกเปลี่ยนเป็นเชลยศึกชาวรัสเซียที่เคียฟจับตัวไป อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขของการแลกเปลี่ยนยังไม่ได้รับการตัดสิน และ มอสโกว์ยังไม่ได้แถลงต่อสาธารณะเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยน ขณะเดียวกัน ฝ่ายยูเครนพยายามหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า “ยอมแพ้”

หลังจากที่ทหารยูเครนคนสุดท้ายออกจาก Azovstal การต่อสู้เพื่อ Mariupol จะสิ้นสุดลงอย่างมีประสิทธิภาพ และรัสเซียได้ควบคุมทั้งหมดของเมืองที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์นี้อย่างสมบูรณ์

อย่างไรก็ตามการอพยพครั้งนี้บ่งบอกได้ว่าคือจุดจบของสมรภูมิแห่งนี้ และกลายเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ของยูเครน เวลานี้มาริอูโปลเหลือแต่ซากหักพัง และทางกองทัพรัสเซียเริ่มเข้าฟื้นฟูซากปรักหักพังอย่างต่อเนื่อง

เมื่อประสบชัยชนะในเฟส 2 อย่างชัดเจนแล้ว มอสโกว์ได้แถลงถึงการปราบปรามของสหรัฐและตะวันตกต่อรัสเซียรวมถึงการคว่ำบาตรที่เกิดจากการปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน การขยายนาโตไปทางตะวันออก และการจัดหาอาวุธสมัยใหม่ให้กับเคียฟ ต่อสภาความคิดอิสระของสภานโยบายต่างประเทศและกลาโหมรัสเซีย

เซอร์เก ลาฟรอฟ(Sergei Lavrov)รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย  ได้กล่าวปราศรัยต่อสภาฯว่า “ฝ่ายตะวันตกได้เปิดตัว “สงครามลูกผสมทั้งหมด” กับรัสเซีย อย่างโจ่งแจ้งและมอสโกว์พร้อมที่จะตอบโต้ทุกรูปแบบ” เขาเสริมว่าการกระทำของชาติตะวันตกได้กำหนดเส้นทางที่รัสเซียจะดำเนินการในอนาคตอันใกล้เป็นส่วนใหญ่

เขากล่าวว่า“ทางเลือกที่เราทำ ซึ่งเราได้ทำไปแล้วจริง ถูกกระตุ้นโดยตะวันตกที่เปิดตัวสงครามลูกผสมกับประเทศของเรา เราดำเนินการอย่างสุดความสามารถเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า แต่รัสเซียพร้อม ยอมรับความท้าทาย มันไม่ใช่ว่าการคว่ำบาตรเป็นสิ่งใหม่สำหรับเรา มันเกิดขึ้นในทางปฏิบัติตลอดเวลา”

“และเป็นการยากที่จะคาดการณ์ว่าการเผชิญหน้านี้จะคงอยู่นานแค่ไหน แต่ผลที่ตามมาจะกระทบกับทุกฝ่ายทุกคนที่เกี่ยวข้อง”

ลาฟรอฟ เน้นย้ำว่า ขณะนี้รัสเซียอยู่ที่สี่แยกประวัติศาสตร์ที่คล้ายกับปี 1991 เมื่อสหภาพโซเวียตหยุดชะงักและในปี 1917 เมื่อการปฏิวัติเดือนตุลาคมนำพรรคบอลเชวิคเข้าสู่อำนาจ เขาตั้งข้อสังเกตว่าเส้นทางที่เลือกในวันนี้ จะกำหนดตำแหน่งของรัสเซียในระเบียบโลกใหม่ที่กำลังเปิดโฉมอย่างชัดเจนอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง”?!!!