แฉสหรัฐฯ จ่ายส่วยให้อิสราเอล ปีละแสนล้าน! หนุนกลุ่มก่อการร้าย-รวมหัวปล้นน้ำมันซีเรีย!

0

แฉสหรัฐฯ จ่ายส่วยให้อิสราเอล ปีละแสนล้าน! หนุนกลุ่มก่อการร้าย-รวมหัวปล้นน้ำมันซีเรีย!

จากกรณีที่กองทัพรัสเซียมีทหารประจำการในตะวันออกกลาง ราว 63,000 นาย หลักๆ จะอยู่ในฐานทัพในดินแดนอิรัก และซีเรีย ที่มีสนธิสัญญาทางทหารร่วมกัน แต่สหรัฐนั้นทาง 2 ชาตินี้ไม่เคยอนุญาตให้ตั้งฐานทัพ ทางสหรัฐ จึงไปหนุนกลุ่มแยกดินแดนเคิร์ดในอิรัก และกลุ่มกบฎ SDF ในซีเรีย แล้วไปสร้างฐานทัพเถื่อนขึ้นเองพื้นที่นั้นเพื่อขโมยน้ำมันซีเรียปีละ 70,000 บาร์เรล มูลค่ากว่าปีละ 100,000 ดอลลาห์

ล่าสุดทางด้าน World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐฯ ยกเลิกคว่ำบาตรกลุ่มกบฎแบ่งแยกดินแดนซีเรีย เพื่อขนเอาน้ำมัน โดยอ้างอิงจากสื่อท้องถิ่นตะวันออกกลาง ระบุว่า 

ในแต่ละปีนั้น รัฐบาลสหรัฐ ต้องถูกสภาคองเกรส บังคับจ่ายเงินช่วยเหลือแบบ “ให้เปล่า” กับอิสราเอล ปีละ 3.8 พันล้านดอลลาร์ (1.29 แสนล้านบาท) ต่อปี คล้ายเป็นส่วนแบ่งกำไรจากอุตสาหกรรมสงครามบริษัทอาวุธชาวยิวในสหรัฐ แบ่งให้อิสราเอล เป็นแบบนี้มาแสนนาน รัฐบาลสหรัฐ ยุคใดบิดพลิ้วไม่จ่าย ผู้นำสหรัฐ จะโดนสภาเล่นงานหาเรื่องถอดถอน (Impeachment) ทันที โดนมาแล้วทุกรายแม้แต่นายโดนัล ทรัมส์ อดีตผู้นำสหรัฐก็ไม่รอดวงจรโบราณตั้งแต่หลังสงครามโลกครัังที่ 2 นี้
คล้ายเป็นธรรมเนียมค่าคุ้มครองส่วยบรรณาการประจำปีที่มหาอำนาจสหรัฐ ต้องถูกบังคับจ่ายเงินให้เปล่ากับอิสราเอล ดังนั้นชนชาติยิวจึงสามารถกำหนดทิศทางนโยบายรัฐบาลสหรัฐ ในตะวันออกกลางได้ จึงมีคำเรียกกลุ่มที่ควบคุมเบื้องหลังรัฐบาลสหรัฐ ทุกยุคสมัยว่า “รัฐเร้นลึก (Deep State)” กลุ่มพวกนี้เป็นตระกูลใหญ่ๆ มหาเศรษฐี มีราว 2,000 คน เป็นเจ้าของทรัพย์สินส่วนใหญ่ในสหรัฐ ดังนั้นอิสราเอล จึงสามารถกำหนดได้ว่าจะให้สหรัฐ มาทำอะไรในซีเรีย อิรัก เลบานอน หรือชาติอื่นในย่านตะวันออกกลาง
แม้ล่าสุดคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน แห่งสหประชาชาติ (UNSC) จะลงมติประนามอิสราเอล ในการสังหารนักข่าวสาวสำนักข่าว Aljazeera ของกาตาร์ แต่ก็ทำได้แค่นี้ หรืออิสราเอลใช้จรวดยิงใส่ดินแดนซีเรีย คืนที่ผ่านมาจนมีชาวบ้านเสียชีวิต และบาดเจ็บ หรือทิ้งระเบิด ยึดแย่งบ้านชาวปาเลสไตน์ทุกวัน ทั้งสื่อตะวันตก สื่อไทย และ UN ก็จะไม่พูด สหรัฐ ยุโรป ไม่คว่ำบาตรหรือโวยวายเรื่องสิทธิมนุษยชนใดๆ เป็นระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวเช่นนี้มา 7 ทศวรรษแล้ว เมื่อรัสเซีย-จีน จะมาจัดระเบียบโลกใหม่ ทำให้ชาติพวกนี้ดิ้นโวยวายอาละวาดอย่างหนัก
ที่ผ่านมาแม้กองทัพรัสเซีย และซีเรีย จะช่วยกันถล่มขับไล่ผลักดันกองทัพสหรัฐ และกลุ่มติดอาวุธ ISIS ที่ชักใยโดย NATO โขมยน้ำมันซีเรียกลับไป แต่ฐานทัพสหรัฐ ที่ถอยร่นหนีตายไปทางทิศเหนือซีเรีย อิรัก ก็จะคอยแถลงประณามตำหนิกองทัพรัสเซียว่า “เป็นกระทำไม่สมเหตุสมผล ไร้มนุษยธรรม และกองทัพรัสเซียไม่ยอมแจ้งให้ทางสหรัฐ ทราบล่วงหน้าก่อนถล่มกลุ่มติดอาวุธ”
รัฐบาลซีเรีย ระบุว่าปี 2021 สามารถผลิตน้ำมันได้ 85,900 บาร์เรล/วัน แต่ถูกกองทัพสหรัฐฯ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ร่วมกับกลุ่มกบฎแย่งดินแดนและนักรบ ISIS ได้ปล้นขโมยน้ำมันซีเรียออกไปถึง 70,000 บาร์เรล/วัน โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือสัมปทานจากรัฐ คิดเป็นมูลค่ากว่า 100,000 ล้านดอลลาห์/ปี (3.4 ล้านล้านบาท) ยิ่งซ้ำเติมวิกฤตมนุษยธรรมในซีเรีย ที่พลเมืองถูกสังหารไปแล้ว 700,000 ราย โดยในภูมิภาคทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองอิดลิบ ซีเรีย มีกลุ่มกบฏแยกดินแดน Hay’at Tahrir al-Sham ในเครืออัลกออิดะห์ และกลุ่มกบฎ SDF ที่หนุนโดยสหรัฐฯ
แต่ด้วยสหรัฐคว่ำบาตรซีเรีย ส่งผลให้พื้นที่กลุ่มกบฎ และกองทัพสหรัฐยึดครองกลายเป็นพื้นที่คว่ำบาตรไปด้วย กระทรวงการคลังสหรัฐ จึงเตือนว่าธุรกิจน้ำมันกับพื้นที่ในซีเรีย จะยังคงผิดกฎหมายและอยู่ภายใต้การคว่ําบาตรของสหรัฐฯ การนําเข้าสินค้าปิโตรเลียมจากซีเรียจะยังคงเป็นสิ่งต้องห้าม ดังนั้นเพื่อเปิดทาง “ขโมยน้ำมันซีเรีย” ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร “เฉพาะพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรีย นอกเหนือการควบคุมของรัฐบาล” เพื่อทําให้สามารถทําธุรกรรมน้ำมัน การเกษตร และการเงินได้ และสนับสนุนให้กลุ่มติดอาวุธ SDF แบ่งแยกดินแดน
จากซีเรียต่อไป..เมื่อก่อนที่ไม่มีสื่อโซเชียล ชาวโลกแทบไม่ทราบเรื่องพิลึกเอาเปรียบพวกนี้ นี่คือเป็นเหตุผลที่รัสเซีย-จีน ต้องจัดระเบียบโลกใหม่ ผลักดันกองทัพสหรัฐ ที่ยึดครองพื้นที่ประเทศต่างๆ แล้วโขมยทรัพยากรโดยรัฐบาลชาตินั้นไม่อนุญาต แล้วไล่ให้ออกไปจากภูมิภาคนั้น เป็นเขตปลอดสหรัฐ เหมือนในอัฟกานิสถานเวลานี้..เรื่องการรุกรานชาติอื่นแบบนี้ สื่อตะวันตกและสื่อไทยจะมุ่งมั่นเงียบต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ