โกยรายได้ปัง!! ทุเรียนยืนหนึ่ง บินลัดฟ้าสู่หนานหนิงลอตแรกฉลุย รัฐเร่งส่งออกปั๊มเงินเข้าปท 2.8 แสนล้าน

0

ทุเรียนลอตแรกจากไทยสู่สนามบินหนานหนิงเป็นไปอย่างเรียบร้อย  หลังจีนเปิดด่านใหม่ให้นำเข้าได้ใช้เวลาขนส่งเพียง 2 ชั่วโมง ช่วยเพิ่มโอกาสการค้าให้ผู้ส่งออกไทย นอกเหนือจากการขนส่งทางบกที่ใช้เวลาหลายวัน สำหรับทุเรียนไทยยังคงครองแชมป์ตลาดจีนสร้างรายได้เข้าประเทศกว่าแสนล้านบาท ขยายตัว 68.4%ทั้งนี้ทางกระทรวง เกษตร-พาณิชย์ ผนึกกำลังทีมไทยแลนด์ เดินหน้าโปรโมตผลไม้ไทยทั่วโลก ขยายตลาดเพิ่ม ตั้งเป้าดันรายได้ปี 65 กว่า 2.8 ล้านบาท

วันที่ 16 พ.ค. 2565 นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรี กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาผลไม้ล่วงหน้าในคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ หรือ Fruit Board เปิดเผยว่า นับเป็นข่าวดีสำหรับชาวสวนทุเรียน เมื่อสายการบินเทียนจิน แอร์ คาร์โก (Tianjin Air Cargo) บรรทุกทุเรียนไทยสู่สนามบินหนานหนิง ซึ่งเป็นด่านใหม่ได้สำเร็จ และเป็นเที่ยวปฐมฤกษ์ ซึ่งการบริการเที่ยวบินสินค้าเส้นทางใหม่นี้ จะกระตุ้นธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศระหว่างกว่างซีและไทย โดยเฉพาะทุเรียนสินค้ายอดนิยมของไทยในจีน สำหรับเทียนจิน แอร์ คาร์โก เป็นสายการบินขนส่งสินค้าในภูมิภาคปักกิ่ง – เทียนจิน – เหอเป่ย เปิดบริการขนส่งสินค้าทางอากาศที่เชื่อมนครหนานหนิงแลกรุงเทพฯ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

นายอลงกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “สนามบินหนานหนิงเป็นด่านใหม่ล่าสุดที่จีนเปิดให้นำเข้าผลไม้จากไทย ภายหลังสำนักงานศุลกากรแห่งชาติจีน (GACC) อนุมัติให้ท่าอากาศยานหนานหนิงนำเข้าผลไม้จากต่างประเทศได้ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2565 เป็นผลมาจากเจรจาและผลักดันของทีมประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา หลังใช้เวลาบิน 2 ชั่วโมง โดยเที่ยวบิน HT3828 ของสายการบินเทียนจินแอร์ คาร์โก ได้ขนส่งทุเรียนไทยลอตแรกผ่านด่านสนามบินหนานหนิง แสดงให้เห็นว่าด่านสนามบินหนานหนิงเปิดรับการนำเข้าผลไม้จากต่างประเทศอย่างเป็นทางการ”

ทางด้าน นายปรัตถกร แท่นมณี กงสุล (ฝ่ายเกษตร) ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน และ น.ส.วรรณลดา รัตนพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองหนานหนิง เข้าร่วมพิธีต้อนรับทุเรียนลอตแรก ณ คลังสินค้าระหว่างประเทศ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการนำเข้าผลไม้ของจีนทราบถึงโอกาสและศักยภาพในการนำเข้าผลไม้จากไทยผ่านด่านสนามบินหนานหนิงที่สามารถดำเนินการได้รวดเร็ว ใช้เวลาในการขนส่งจากไทยเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น

สำหรับทุเรียนลอตนี้เป็นการเก็บเกี่ยวเพื่อขนส่งทางอากาศโดยตรง เมื่อเทียบกับการขนส่งทางบกและทางทะเล การขนส่งทางอากาศสามารถลดระยะเวลาการขนส่งลงได้มาก สามารถรักษาคุณภาพของทุเรียนได้ดีที่สุด ตอบสนองความต้องการผลไม้คุณภาพสูงของผู้บริโภคชาวจีน และเพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินพิธีการศุลกากร ศุลกากรสนามบินหนานหนิงได้ปฏิบัติงานตามข้อกำหนดอย่างรวดเร็ว ช่วยควบคุมความสดของผลไม้ ในขณะเดียวกันก็ทำการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยด้านอาหารอย่างเคร่งครัด ทำให้สินค้าได้ผ่านพิธีการศุลกากรอย่างรวดเร็ว

 

ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินหน้าโปรโมตผลไม้ไทยในตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มฤดูกาลผลไม้ปี 65 เพื่อเพิ่มการส่งออกในตลาดหลักและขยายตลาดใหม่ เช่น จีน ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย อียู อิตาลี เบลเยียม สหรัฐอเมริกา และรัสเซียด้วย

โดยทั้งหมดเป็นไปตามนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพาณิชย์ที่ได้ตั้งเป้าหมายการส่งออกผลไม้ไทยทั้งผลไม้สด ผลไม้แช่แข็ง ผลไม้แห้งและผลไม้แปรรูปในปี 2565 เป็นมูลค่า 280,000 ล้านบาทเพิ่มจากการส่งออกในปี 2564 ซึ่งมีมูลค่า 250,000 ล้านบาท

มีการจัดงานหลายประเทศเพื่อเปิดตลาดใหม่ๆสร้างโอกาสเพิ่มรายได้

สำหรับประเทศจีน จัดเทศกาลผลไม้ไทย นครหนานหนิง ระหว่างวันที่ 12-18 พ.ค. 65 โดยดำเนินการร่วมกับ สคต. หนานหนิง และบริษัท Shenzhen Pagoda Orchard Industrial (Group) จำกัด ในรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์ ผ่านร้านพาโกดาในพื้นที่เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง รวมถึงจะจัดงานเทศกาลผลไม้ไทย ณ เมืองเซินเจิ้น ระหว่าง 8-15 มิ.ย. 65 ร่วมกับ สคต. กว่างโจว และ ซุปเปอร์มาร์เก็ต Hema (บริษัท Shenzhen HEMA Network Technology Co.,Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Alibaba) ในรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์อีกด้วย

ประเทศออสเตรเลีย สำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตร ณ นครแคนเบอร์รา รายงานว่าระหว่างวันที่ 14-15 พ.ค. 2565 จะนำมะม่วงและผลไม้ไทยโปรโมตในงาน Thailand Grand Festival ที่นครซิดนีย์ โดยเปิดให้มีการลิ้มลองรสชาติมะม่วงไทย และข้าวเหนียวมะม่วง และกำลังวางแผนที่จะจัดงานเทศกาลอาหารและทุเรียนนานาชาติ ที่นครซิดนีย์ เป็นปีที่ 2

ขณะที่อินโดนีเซีย ฝ่ายเกษตรประจำกรุงจาการ์ตา มีแผนส่งเสริมการตลาดผลไม้และสินค้าเกษตรอื่นๆ ร่วมกับทีมประเทศไทย ในงานต่างๆ อาทิ งาน Mini Thailand Week 2022 ระหว่างวันที่ 9-12 มิ.ย. 2565 ณ จังหวัดสุราบายาและงาน Thai Festival ช่วงเดือน ส.ค. 2565 ณ กรุงจาการ์ตา 

ส่วนสำนักงานเกษตร ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นกำลังเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมงานเทศกาลไทยที่เมืองนาโกย่า เมืองเซนได เมืองชิสึโอกะระหว่างเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ กรุงโตเกียวนอกจากนี้ ยุโรปเป็นอีกตลาดที่คึกคัก โดยสำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตรในประเทศเบลเยียมกำหนดจัดงานส่งเสริมผลไม้ไทยในงาน Amazing Thai Festival ระหว่างวันที่ 18-19 มิถุนายน 2565 ที่เมืองลูเวิน เบลเยียม และงาน Essence of Thailand ณ กรุงบรัสเซลส์ วันที่ 2-4 ก.ย. 2565 ด้วย