ชาวโอกินาวาลุกฮืออีก! ต้านกองทัพสหรัฐ จี้ลดกำลังทหาร-เลิกตั้งขีปนาวุธในญี่ปุ่น หลังประท้วงรบ.หยุดหนุนยูเครน

0

ชาวโอกินาวาลุกฮืออีก! ต้านกองทัพสหรัฐ จี้ลดกำลังทหาร-เลิกตั้งขีปนาวุธในญี่ปุ่น หลังประท้วงรบ.หยุดหนุนยูเครน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (15 พฤษภาคม 2565) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่นว่า สมเด็จพระจักรพรรดิ และสมเด็จพระจักรพรรดินี พระราชทานกระแสพระราชดำรัสผ่านระบบทางไกลอิเล็กทรอนิกส์จากกรุงโตเกียว เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การที่สหรัฐส่งมอบเกาะแห่งนี้กลับคืนให้แก่ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2515 หลังปกครองนาน 27 ปี

ขณะที่ นายเดนนี ทามากิ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาวา เรียกร้องให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ “ดำเนินการอย่างจริงจัง” เพื่อทำให้โอกินาวา “เป็นเกาะแห่งสันติสุขอย่างแท้จริง” และกล่าวด้วยว่า เป้าหมายหลายประการของชาวโอกินาวายังไม่ได้รับการตอบสนอง ซึ่งรวมถึงการย้ายฐานทัพบางแห่งออกไป และลดจำนวนทหารอเมริกันในพื้นที่

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างทหารอเมริกัน ที่ฐานทัพบนเกาะโอกินาวา กับประชาชนในพื้นที่ เป็นไปอย่างตึงเครียดมาตลอด โดยชาวโอกินาวา มองว่า ฐานทัพสหรัฐ “คือการใช้สิทธิสภาพนอกอาณาเขต” และทำให้จังหวัดโอกินาวามีภาพลักษณ์ไม่ต่างจากการเป็น “อาณานิคมทางทหารของสหรัฐ” และเมื่อปีที่แล้ว เกิดคลัสเตอร์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในฐานทัพสหรัฐบนเกาะโอกินาวา สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่ประชาชน

นอกจากนี้ ชาวโอกินาวากำลังมีความวิตกกังวลเพิ่มขึ้น เกี่ยวกับความตึงเครียดด้านภูมิศาสตร์การเมืองบนโลก ซึ่งรุนแรงตั้งแต่ต้นปีนี้ จากกรณีสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ทำให้มีการวิเคราะห์ฉากทัศน์ หากจีนใช้มาตรการทางทหารต่อไต้หวัน ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากเกาะโอกินาวา และอาจกลายเป็นการทำให้เกาะขนาดใหญ่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นแห่งนี้ ต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของสมรภูมิ

ขณะที่ นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า จะผลักดันให้เกิดความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อลดภาระที่เกาะโอกินาวาต้องแบกรับในการเป็นที่ตั้งฐานทัพกองทัพสหรัฐ จากความเปราะบางด้านเศรษฐกิจของเกาะโอกินาวาซึ่งยังคงเป็นปัญหาตลอด 50 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นจะพยายามปลดล็อกศักยภาพของเกาะโอกินาวา เพื่อสร้างเศรษฐกิจของเกาะให้แข็งแกร่ง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า จังหวัดโอกินาวาซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นมีสิ่งปลูกสร้างของกองทัพสหรัฐอยู่เป็นจำนวนมาก โดยคิดเป็น 70% ของพื้นที่ฐานทัพสหรัฐในญี่ปุ่น ขณะที่ชาวบ้านเรียกร้องอย่างต่อเนื่องให้ลดขนาดฐานทัพสหรัฐบนเกาะ

ทั้งนี้ นายคิชิดะรับทราบถึงภาระในการเป็นที่ตั้งฐานทัพของเกาะโอกินาวา และกล่าวว่ารัฐบาลจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อแก้ไขปัญหานี้ พร้อมทั้งยังคงรักษาอำนาจด้านการป้องกันประเทศภายใต้ความเป็นพันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐ

ต่อมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพพร้อมกับข้อความระบว่า 15 พฤษภาคม​ 65 มีการประท้วงต่อต้านอเมริกาที่โอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น โดยมีผู้ประท้วงหลายร้อยคนต่อต้านการปรากฏตัวของกองทัพสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น แสดงการประท้วงที่เรียกร้องให้มีการลดจำนวนกำลังทหารของสหรัฐฯ และละเว้นการติดตั้งขีปนาวุธ​ในญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ทางรัฐบาลยูเครน ได้เผยแพร่คลิปลงทวิตเตอร์ทางการ ในวันที่ 1 เม.ย.65 โดยมีเนื้อหาประณามการรุกรานยูเครน ของรัสเซีย พร้อมด้วยมีการนำภาพของผู้นำ 3 คนในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 มาใส่คำบรรยายว่า “ลัทธิพ่ายแพ้ไปแล้วในปี 1945”

ซึ่งหนึ่งในสามนั้นคือ พระบรมฉายาลักษณ์ของอดีตพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ หรือ “จักรพรรดิโชวะ” ซึ่งทรงได้รับการเคารพบูชาจากประชาชนชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมากดุจสมมติเทพ ก่อนที่สถาบันจักรพรรดิจะสูญเสียไปหลังจากที่ญี่ปุ่นพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2

จากการเผยแพร่คลิปดังกล่าวของยูเครน ส่งผลให้มีชาวญี่ปุ่นเป็นจำนวนมากเกิดความไม่พอใจและเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดสนับสนุนยูเครน บางคนก็ยังเสนอว่าควรจะใช้ภาพ นายพลฮิเดกิ โตโจ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในยุคนั้น จึงจะเป็นที่เหมาะสมมากกว่า