กรรมสนองเมกา!!หนุนลัทธิหัวรุนแรงรบยูเครน เจอก่อเหตุเดือด แคลิฟอร์เนีย-นิวยอร์กวันเดียวดับ 10 ราย

0

ท่ามกลางวิกฤตสงครามยูเครน สหรัฐไม่ปิดบังการสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงในศึกตัวแทนผ่านบทบาทของนาโต้  แต่ที่บ้านคนอเมริกันต้องเผชิญหน้ากับ กลุ่มลัทธิหัวรุนแรงที่แสดงความเกลียดชัง เหยียดเชื้อชาติด้วยอาชญากรรมเถื่อน กำลังระบาดหนักในเมืองใหญ่หลายเมือง และก่อเหตุร้ายรายวัน ล่าสุดในวันเสาร์-อาทิตย์ ไม่ถึง 24 ชั่วโมง เกิดเหตุกราดยิงซูเปอร์มาร์เก็ตที่นิวยอร์กส่งผล เหยี่อเสียชีวิต 10 รายบาทเจ็บจำนวนหนึ่ง ขณะที่แคลิฟอร์เนีย ก็เกิดกราดยิงในโบสถ์ ส่งผลมีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บสาหัส 4 ราย

วันที่ 16 พ.ค.2565 สำนักข่าวซินหัวและรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ (DOJ) กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนเหตุกราดยิงในเมืองบัฟฟาโลของรัฐนิวยอร์ก ฐานเป็นอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังครั้งใหญ่

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เหตุเกิดเมื่อคืนวันเสาร์14 พ.ค.ที่ผ่านมา เมอร์ริก การ์แลนด์ อัยการสูงสุดของสหรัฐฯออก แถลงการณ์ระบุว่าสหรัฐฯ ร่วมอาลัยเหยื่อจาก “เหตุกราดยิงอันบ้าคลั่งและน่าหวั่นกลัว” โดยกระทรวงฯ กำลังสอบสวนเรื่องนี้ฐานเป็นอาชญากรรมจากความเกลียดชัง และการกระทำของกลุ่มหัวรุนแรงที่มุ่งเป้าไปที่เชื้อชาติ

การ์แลนด์ให้คำมั่นตรวจสอบคดีความดังกล่าวอย่างละเอียดและรวดเร็ว และแสวงหาความยุติธรรมแก่เหยื่อผู้บริสุทธิ์ พร้อมเสริมว่าขณะนี้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลกลาง ซึ่งรวมถึงเอฟบีไอ (FBI) กำลังทำงานร่วมกับสำนักตำรวจเมืองบัฟฟาโลและหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯ รายงานว่ามือปืน ซึ่งขณะนี้อยู่ภายใต้การควบคุมตัวชื่อ เพย์ตัน เจ็นดรอน(Payton Gendron) อายุ 18 ปี สวมเสื้อผ้าคล้ายทหารและชุดเกราะ และใช้ปืนไรเฟิลกราดยิงในซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองบัฟฟาโล เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 14 พ.ค.ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บที่ไม่อันตรายถึงชีวิตอีก 3 ราย โดยเหตุกราดยิงครั้งนี้ยังถูกถ่ายทอดสดบนแพลตฟอร์มเกมรายการหนึ่งไปด้วย

โจเซฟ กรามาเกลีย ผู้บังคับการตำรวจเมืองบัฟฟาโล เผยว่าเหยื่อทั้ง 13 ราย เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา 11 ราย ขณะอีก 2 รายเป็นคนผิวขาว

ทวิตเตอร์ทางการของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ระบุว่าอเลฮันโดร มายอร์กาส รัฐมนตรีกระทรวงฯ รับทราบเหตุกราดยิงข้างต้นแล้ว โดยกระทรวงฯ กำลังเร่งประสานงานหน่วยงานท้องถิ่น รัฐ และรัฐบาลกลางที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และจะเดินหน้าสนับสนุนการจัดการคดีนี้อย่างเต็มที่

ด้านทำเนียบขาวระบุในถ้อยแถลงว่า ปธน.โจ ไบเดนและสตรีหมายเลขหนึ่งจิล ไบเดนจะเยือนบัฟฟาโลในวันอังคารนี้ ไบเดน กล่าวในโพสต์ทวิตเตอร์ “หัวใจของเราหนักอึ้ง แต่ความตั้งใจของเราต้องไม่สั่นคลอน เราต้องทำงานร่วมกันเพื่อจัดการกับความเกลียดชังที่ยังคงเป็นรอยเปื้อนในจิตวิญญาณของประเทศนี้” ปากพูดเช่นนี้แต่ทีมบริหารและตัวผู้นำสหรัฐชี้นำสร้างความเกลียดชังต่อรัสเซียและจีนไม่หยุดหย่อน

คำแถลง 180 หน้า ที่เผยแพร่ทางออนไลน์ ซึ่งเชื่อกันว่าเขียนโดยเจ็นดรอน (Gendron) ได้สรุป “ทฤษฎีการทดแทนที่ยิ่งใหญ่” ซึ่งเป็นทฤษฎีสมคบคิดแบ่งแยกเชื้อชาติที่ว่าคนผิวขาวกำลังถูกแทนที่ด้วยชนกลุ่มน้อยในสหรัฐอเมริกาและจากประเทศอื่นๆ เอกสารออนไลน์อีกฉบับร่างรายการสิ่งที่ต้องทำสำหรับการโจมตี ซึ่งรวมถึงการทำความสะอาดปืนและการทดสอบการถ่ายทอดสด

ความสยดสยองยังไม่จบ เมื่อเกิดเหตุกราดยิงที่โบสถ์ในลากูนาวูดส์ แคลิฟอร์เนีย ตามรายงานของกรมนายอำเภอออเรนจ์เคาน์ตี้ หลายคนได้รับบาดเจ็บ เหยื่อรายหนึ่งเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ขณะที่อีกสี่คนบาดเจ็บสาหัส  และนำส่งโรงพยาบาล อีกคนได้รับอาการบาดเจ็บเล็กน้อย

เหตุกราดยิงเกิดขึ้นที่โบสถ์เจนีวา เพรสไบทีเรียน ในวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ตั้งอยู่ที่ 24301 ถนนเอล โทโร เวลาประมาณ 13:26 น. ตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างงานเลี้ยงอาหารกลางวันหลังพิธีเช้า มีการรวมกลุ่มชาวไต้หวันจำนวนมากภายในโบสถ์ และผู้โจมตีได้รับรายงานว่าเป็นชายชาวเอเชียอายุ 60 ปี ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนแห่งนี้

เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับแรงจูงใจที่เป็นไปได้ในขั้นตอนนี้เนื่องจากบังคับใช้กฎหมายดำเนินการสอบสวนต่อไป

เหตุการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากกราดยิงในรัฐนิวยอร์ก เจ้าหน้าที่เรียกสิ่งนี้ว่า “อาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง”และ “ลัทธิหัวรุนแรง ที่มี แรงจูงใจทางเชื้อชาติ”เนื่องจากเหยื่อส่วนใหญ่เป็นคนผิวสี ครั้งนี้ก็เช่นกันและคงไม่ใช่ครั้งสุดท้าย

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าการโจมตีครั้งล่าสุดในแคลิฟอร์เนียเกิดขึ้นถึง 3 ครั้งทำให้ผู้หญิงจากเกาหลีใต้สามคนได้รับบาดเจ็บ

ผู้บังคับการตำรวจเอ็ดดี การ์เซีย (Eddie Garcia)แห่งดัลลัส กล่าวว่าการสอบสวนของแผนกเป็นการสอบสวนอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง สถานการณ์การโจมตีชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียได้พุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา