บิ๊กตู่คุย3เรื่องเด็ดสหรัฐ! เผยนักธุรกิจเมกาชุดใหญ่เยือนอาเซียน ใช้ไทยฐานผลิต

0

จากที่กลุ่มอาเซียน ได้เดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งผู้นำอาเซียนได้มีแถลงการณ์ร่วมกันต่อท่าทีความขัดแย้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายกฯไทยที่คุยกับผู้นำสหรัฐเป็นที่กล่าวถึงกันเป็นอย่างมาก!!!

ทั้งนี้สำหรับแถลงการณ์ร่วมในการประชุมอาเซียน-สหรัฐครั้งล่าสุด โดยเมื่อเสร็จการประชุมแล้ว กลุ่มอาเซียนได้ออกแถลงการณ์ร่วม สรุปสาระสำคัญบางส่วนคือ อาเซียนมีมติไม่ประณามรัสเซีย ดังนั้นที่ไทยเคยลงมติประณามรัสเซียไปก็เป็นเรื่องส่วนตัว เนื่องจากเป็นแถลงการณ์ร่วม ไทยจึงผูกพันด้วย

อาเซียนมีมติร่วมกันว่า จะวางตัวเป็นกลางไม่ตั้งตนเป็นศัตรูกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และจะร่วมมือกับทุกฝ่ายในการสร้างสันติภาพและการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน

อาเซียนหวังว่าสหรัฐจะสนับสนุนให้ภูมิภาคนี้มีสันติภาพมีความสงบสุขมีความเจริญก้าวหน้าและเป็นภูมิภาคที่มีความร่วมมือกันทุกฝ่าย

ล่าสุดวันนี้ 16 พฤษภาคม 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม ย้ำความสำเร็จจากการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ เมื่อวันที่ 12-13 พฤษภาคม 2565 ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

“โดยเชื่อมั่นว่าเป็นการประชุมแบบพบกันที่ทุกฝ่ายได้หารือถึงแนวทางขับเคลื่อนความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมและเห็นผลประโยชน์ร่วมกันในอนาคต มุ่งสู่การเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์แบบรอบด้าน”

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้ใช้โอกาสในการเดินทางครั้งนี้อย่างคุ้มค่า ได้เน้นย้ำ 3 ประเด็นสำคัญกับสหรัฐฯ ได้แก่ 1.การส่งเสริมให้สหรัฐฯ มีบทบาทที่สร้างสรรค์ในภูมิภาค โดยเสนอให้สหรัฐฯ ทำงานร่วมกับอาเซียน และผู้เล่นสำคัญในภูมิภาค ให้ความสำคัญกับข้อพิจารณาด้านมนุษยธรรม เยียวยาผู้ที่เดือดร้อนจากทุกสถานการณ์ในโลก

  1. ผลักดันเรื่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เสนอให้ไทย และอาเซียนเป็นส่วนสำคัญของห่วงโซ่อุปทานของสหรัฐฯ ในสาขาธุรกิจสำคัญ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนภาคธุรกิจสหรัฐฯ ร่วมลงทุนขยายฐานการผลิตอุตสาหกรรมในไทย ซึ่งบริษัทชั้นนำของสหรัฐฯ หลายบริษัท ให้ความสนใจ

โดยสหรัฐฯ ได้ประกาศจะนำนักธุรกิจคณะใหญ่ที่สุดที่เรียกว่า “เทรดวินด์” (Trade Winds) มาเยือนประเทศสมาชิกอาเซียนในปี 2566 โดยใช้ไทยเป็นฐานการผลิต ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี นวัตกรรม เศรษฐกิจดิจิทัล และช่วยพัฒนาศักยภาพกำลังคนดิจิทัลในอาเซียน

“นายกรัฐมนตรีได้สนับสนุนให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างจริงจัง ดำเนินการเพื่อบรรลุเป้าหมายด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่ออนาคตของคนรุ่นหลัง”

  1. นายกรัฐมนตรีชี้ให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน ที่เกิดจากความท้าทาย ได้แก่ วิกฤตพลังงาน สินค้าขาดแคลน และความยากจน ซึ่งต้องเร่งแก้ไขเพื่อให้ประชาชนอยู่รอด และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

อย่างไรก็ตาม นายธนกรฯ ยังกล่าวอีกว่า ในการกล่าวถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรี ระหว่างการหารือระหว่างผู้นำอาเซียนกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ

“นายกรัฐมนตรีได้แสดงทัศนะส่วนตัวต่อสถานการณ์ระหว่างประเทศว่า ไทยต้องการเห็นสงครามซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บยุติลงโดยเร็ว เชื่อมั่นว่าความร่วมมือของทุกฝ่าย จะช่วยหาทางออกให้สถานการณ์คลี่คลายได้ และนายกรัฐมนตรีเห็นว่า ทุกฝ่ายควรวางแผนเตรียมการฟื้นฟูและเยียวยาหลังสงคราม ควบคู่ขนานไปกับการดำเนินการเพื่อหาทางยุติสงคราม” นายธนกร กล่าว