ทะเลบอลติกเดือด!! รัสเซียจ่อเคลื่อนพลเสริมทหารชายแดน หลังฟินแลนด์-สวีเดนประกาศสมัครนาโต้เป็นทางการ

0

ในที่สุดแผนการใหญ่ของนาโต้ก็เดินหน้า ฟินแลนด์ได้ประกาศเป็นทางการแล้วว่าจะสมัครเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ อ้างกันไว้ก่อนเกรงรัสเซียบุก ทางมอสโกว์ตอบรับด้วยการ ประกาศจะเพิ่มกำลังทหารในพื้นที่ติดพรมแดนกับฟินแลนด์ เมื่อนาโต้รับเข้าเป็นสมาชิกและปรับใช้อาวุธร้ายแรงพุ่งเป้าคุกคามรัสเซีย ทำพื้นที่ยุโรปรอบทะเลบอลติกคุกรุ่นด้วยไอสงครามล้างผลาญด้วยการเป็นปฏิปักษ์อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง

วันที่ 16 พ.ค.2565 สำนักข่าวสปุตนิกและซีจีมีเอ็นรายงานว่า วิคเตอร์ บอนดาเรฟ (Viktor Bondarev) ประธานคณะกรรมการสภาด้านการป้องกันและความมั่นคงแห่งสหพันธ์รัฐรัสเซียกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “มอสโกว์จะเสริมกำลังทหารที่ชายแดนรัสเซีย – ฟินแลนด์ในกรณีที่นาโต้รับเฮลซิงกิเข้าร่วมเป็นสมาชิก  และมีการใช้อาวุธโจมตีในอาณาเขตของฟินแลนด์พุ่งเป้ามายังรัสเซีย  ในบริเวณใกล้เคียงของเรา” 

ฟินแลนด์ประกาศการตัดสินใจอย่างเป็นทางการในการเข้าร่วมนาโต้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา การตัดสินใจดังกล่าวจะมีการหารือในรัฐสภาของฟินแลนด์ในวันจันทร์นี้ และคาดว่าจะมีการลงคะแนนเสียงในวันอังคาร คาดว่าสวีเดนจะสมัครเป็นสมาชิกนาโต้ตามมาในไม่ช้า

ซาอูลี นิอินิสเต (Sauli Niiniste)ประธานาธิบดีแห่งฟินแลนด์ และแซนนา มาริน( Sanna Marin)นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวร่วมกันประกาศการตัดสินใจที่จะเข้าร่วมพันธมิตรนาโต้อย่างเป็นทางการ

นิอินิสเตจัดการเจรจาเมื่อวันก่อนกับปธน.วลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย หลังจากถูกตัดกระแสไฟฟ้าเพราะค้างค่าใช้จ่ายมานาน เมื่อไม่เป็นมิตรทางการรัสเซียจึงขอดำเนินการตามธุรกิจปกติ  ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีรายงานข่าวว่า จ่ายเงินรัสเซียหรือยังและรัสเซียยอมผ่อนปรนไหม  มีแต่รายงานข่าวว่า ปธน.ฟินแลนด์โทร.แจ้งปธน.ปูตินเป็นการส่วนตัวว่า  ฟินแลนด์เคยเป็นประเทศใกล้ชิดกับจักรวรรดิรัสเซียมีพรมแดนยาวติดต่อกันมานาน และตอนนี้ต้องการละทิ้งความเป็นกลางทางทหารซึ่งยึดถือมากว่า 70 ปี

เขากล่าวว่าความตั้งใจของฟินแลนด์ที่จะเข้าร่วม NATO จะเป็น “การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในนโยบายต่างประเทศ”ไม่สนใจ ที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเตือนก่อนหน้านี้จะใช้มาตรการทางการทหารและทางเทคนิคอื่นๆตอบโต้” 

ปูตินบอกกับนิอินิสเต ในการสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อวันเสาร์ว่าการละทิ้งนโยบายดั้งเดิมของความเป็นกลางทางทหาร “จะเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ เนื่องจากไม่มีภัยคุกคามต่อความมั่นคงของฟินแลนด์จากรัสเซียแต่อย่างใด” นอกจากนี้เขายังเสริมว่าขั้นตอนนี้อาจส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซีย-ฟินแลนด์

ปธน.ฟินแลนด์กล่าวในแถลงการณ์ถึงการสนทนากับปูติน “เป็นไปอย่างตรงไปตรงและเกิดขึ้นโดยไม่มีการบีบบังคับกดดัน” เขาชี้แจงว่าการตัดสินใจเข้าร่วมนาโต้ เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียต่อยูเครน แสดงให้เห็นว่ามอสโกว์ “พร้อมที่จะโจมตีรัฐอิสระที่อยู่ใกล้เคียง” เขากล่าวพร้อมเสริมว่าปธน.ปูตินตัดสินใจอย่างสงบนิ่ง

ก่อนหน้านี้ปธน.ตุรกี เรเซป ไตยิป แอร์โดอัน (Recep Tayyip Erdogan) กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าตุรกีไม่สนับสนุนฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมกับนาโต้  และกล่าวหาว่าประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย ให้ที่พักพิงแก่กลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดที่ผิดกฎหมายของตุรกีมาโดยตลอด

การประชุมนอกรอบรัฐมนตรีต่างประเทศของนาโต้ ในกรุงเบอร์ลิน ตุรกีกล่าวว่าพวกเขาต้องการให้ทั้งสองประเทศยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดที่ปรากฏตัวในอาณาเขตของตน และยกเลิกการห้ามขายอาวุธบางส่วนให้กับตุรกี

ด้านเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ (NATO Secretary-General Jens Stoltenberg)กล่าวพร้อมกับ แอนโทนี บลิงเคน(Antony Blinken) รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการสนทนาแบบปิดในเบอร์ลิน แต่สะท้อนจุดยืนชัดว่าจะเกลี้ยกล่อมตุรกีได้แน่

สโตลเทนเบิร์กกล่าวว่า“ผมมั่นใจว่าเราจะสามารถจัดการกับข้อกังวลที่ตุรกีแสดงออกมาในลักษณะที่ทำให้การเข้าเป็นสมาชิกของฟินแลนด์และสวีเดนไม่ล่าช้า”  บลิงเคนกล่าวว่า “ฉันมั่นใจมากว่าเราจะได้รับฉันทามติในเรื่องนั้น” เพราะนาโต้ เป็นสถานที่สำหรับการเจรจา”

NATO Secretary General Jens Stoltenberg 

อย่างไรก็ตามการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับการขยายสมาชิกนาโต้ต้องได้รับการอนุมัติจากทั้ง 30 พันธมิตรและรัฐสภา

ในที่สุดการขยายพื้นที่แห่งการสู้รบทางทหารก็เปิดเผยออกมาชัดเจนแล้วว่า สงครามใหญ่ระหว่างรัสเซีย-นาโต้ที่นำโดยสหรัฐ ได้ขยายวงสู่ยุโรปอย่างกว้างขวางครอบคลุมทะเลบอลติก ทะเลดำอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง  คงต้องจับตาต่อไปว่า การรับมือทางทหารของรัสเซียต่อสถานการณ์ล่าสุดนี้จะเป็นอย่างไร เมื่อแนวรบประชิดบ้านทั้งทางเหนือและตะวันตก  แต่ก่อนตัดสินใจปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน รัสเซียย่อมรู้ดีว่าต้องเผชิญกับอะไรบ้าง เพราะรู้ว่าศัตรูที่แท้จริงที่ต้องการทำลายรัสเซียคือสหรัฐและพันธมิตรตะวันตก เพียงแต่วันแห่งการเผชิญหน้าจะมาช้าหรือเร็วเท่านั้น!!