กองทัพรัสเซียสกัดร่วง จับได้ยูเครนขนอาวุธล็อตใหญ่ ดอดขายตลาดมืด นักวิชาการฟันธง เซเลนสกี แพ้ยับเยิน!?

0

หลังจากที่ CNN เคยออกมาเปิดเผยว่า สหรัฐมีหนทางติดตามอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ รวมทั้งขีปนาวุธต่อต้านรถถัง ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน ที่ส่งไปสนับสนุนยูเครนเพียงไม่กี่วิธี สาเหตุหลักเป็นเพราะสหรัฐไม่มีทหารอยู่ในยูเครน ขณะที่ระบบอาวุธชิ้นเล็ก ๆ ที่เคลื่อนย้ายได้ง่ายกำลังหลั่งไหลเข้าไปในยูเครนอย่างต่อเนื่อง แต่มันคือความเสี่ยงที่รัฐบาลไบเดนเต็มใจจะเสี่ยง ในระยะสั้นสหรัฐมองว่าการส่งอาวุธมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐสำคัญอย่างยิ่งต่อศักยภาพของยูเครนในการสู้กับการรุกรานของรัสเซีย

ทั้งเจ้าหน้าที่สหรัฐและนักวิเคราะห์ด้านกลาโหมมองว่า ความเสี่ยงอยู่ที่ระยะยาว อาวุธเหล่านั้นบางส่วนอาจตกอยู่ในมือของกองทัพและกองกำลังติดอาวุธอื่น ๆ ที่สหรัฐไม่ได้ตั้งใจจะส่งมอบอาวุธให้ แต่แล้วก็มีกระแสข่าวออกมาว่า ยูเครนได้อาวุธที่ประสิทธิภาพไม่ดีมากนัก ทำให้มีการส่งลำเลียงอาวุธบางอย่าง เพื่อทยอยไปขาย รวมทั้งยังมีทหารของยูเครนบางส่วน เคยเปิดเผยว่า ต่อให้สู้ไปก็แพ้ จึงมีการนำอาวุธไปขายต่อ ท่ามกลางการจับตามองว่ายุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ที่สหรัฐส่งไปให้ยูเครนนั้น อาจจะมีราคาค่างวด ที่ต้องจ่ายคืน หากสงครามจบลง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความ ระบุถึงประเด็นนี้ พร้อมเผยแพร่คลิปวีดีโอสำคัญ โดยระบุว่า อาวธต่าง ๆ หลายประเภททนาโต้ส่งให้กองทัพยูเครน ทหารยูเครนเอาไปขายต่อ นําเงินมาใช้เพราะรู้ทั้งรู้อยู่ว่าอาวุธต่าง ๆ ที่มีผู้กองทัพรัสเซียไม่ได้เลย สู้ไป ก็ตายเปล่าก็เลยพากันแอบเอาอาวุธไปขาย นำเงินไปใช้เสียเลย อาวุธที่เห็น ล็อตตี้นายทหารยูเครนกำลังนำไปขายในตลาดมืด แต่ถูกกองทัพรัสเซียจับได้

นอกจากนี้ดร.ปฐมพงษ์ ยังวิเคราะห์ทิ้งท้ายด้วยว่า สรุปรัสเซียจะชนะ และจะชนะไปเรื่อย ๆ จนยึดยูเครนได้ทั้งหมด

ขอบคุณข้อมูล : ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์