“ตุรกี” สุดยี้ “สวีเดน-ฟินแลนด์” ไม่ต้อนรับเข้านาโต้ พร้อมแฉยับ เป็นแหล่งกบดานของกลุ่มหัวรุนแรง

0

นาโต้ส่อแตก!? “ตุรกี” สุดยี้ “สวีเดน-ฟินแลนด์” ไม่ต้อนรับเข้านาโต้ พร้อมแฉยับ เป็นแหล่งกบดานของกลุ่มหัวรุนแรง!?

กำลังเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมาก เมื่อทางด้านของ 2 ชาติแถบนอร์ดิก อย่าง สวีเดน และฟินแลนด์ สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกพันธมิตรทหารตะวันตก หรือ นาโต้ และมีท่าทีว่าจะเป็นไปได้อย่างมาก

ถึงอย่างไรก็ตาม ได้มีหลายๆประเทศที่อยู่ในกลุ่มสมาชิกนาโต้ ได้ออกมาเคลื่อนไหวไม่เห็นด้วย ที่นาโต้ จะต้อนรับ 2 ประเทศนี้เข้ามาเป็นสมาชิก โดยเฉพาะทางด้านของ ประเทศตุรกี

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยทางด้านของ ประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี ได้ออกมาเปิดเผยผ่านสื่อใหญ่ว่า “สองประเทศนี้เป็นแหล่งพักพิงของบรรดาองค์กรก่อการร้าย” พร้อมทั้งกล่าวชัดเจนว่า “เราไม่มีความเห็นในด้านบวก กับการที่จะให้ทั้งสองประเทศนี้เข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต้”

ซึ่งทางด้านของ แอร์โดอัน ยังได้เปิดเผยต่ออีกด้วยว่า ประเทศในแถบนอร์ดิก โดยเฉพาะสวีเดน มีชุมชนคนเข้าเมืองขนาดใหญ่ เป็นแหล่งกบดานของกลุ่มหัวรุนแรงเคิร์ด อีกทั้งยังได้อ้างอิงไปที่ความผิดพลาดของ อดีตบรรดาผู้ปกครองของตุรกี ที่ยอมรับการเป็นสมาชิกนาโต้ของกรีซ ในปี 1952 ซึ่ง แอร์โดอัน ได้เปิดเผยชัดเจนว่า”เรา ในฐานะตุรกี ไม่ต้องการทำผิดพลาดเป็นครั้งที่ 2 ในประเด็นนี้”

ถึงอย่างไรก็ตาม ทางด้านของ เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ก็ได้เน้นย้ำอยู่เสมอว่า จะอ้าแขนกว้างต้อนรับสวีเดนและฟินแลนด์ เนื่องจากว่าทั้งสองประเทศ มีความร่วมมือกับนาโต้มาอย่างยาวนาน และคาดหวังว่าจะได้เข้าเป็นสมาชิกพันธมิตรแห่งนี้อย่างรวดเร็ว

ล่าสุดทางด้านของ โซเนอร์ คากัปเตย์ จากสถาบันวอชิงตัน ได้มองว่าจุดยืนของ ตุรกี ที่มีต่อ สวีเดนและฟินแลนด์ มีความเสี่ยงคล้ายกับฮังการีในอียู ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความแตกแยก