“ผู้นำฟินแลนด์” เผยลึก แอบต่อสายตรงหา “ปธน.ปูติน” หลังถูกตัดไฟ

0

ถูกรัสเซียแจกใบสั่ง!? “ผู้นำฟินแลนด์” เผยลึก แอบต่อสายตรงหา “ปธน.ปูติน” หลังถูกตัดไฟ จ่อเข้าร่วมสมาชิกนาโต้!?

จากกรณีการสู้รบของรัสเซียกับยูเครนดำเนินต่อเนื่องเข้าสู่สัปดาห์ที่12แล้ว ซึ่งดูเหมือนว่า เรื่องราวจะยังไม่จบลงง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ส่งผลสะเทือนไปทั่วโลก รวมทั้งสหรัฐอเมริกา ประเทศยุโรปที่เข้าร่วมต่อต้านรัสเซียด้วย

โดยสถานการณ์ล่าสุด ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้สั่งตัดกระแสไฟไปให้ฟินแลนด์เรียบร้อยแล้ว หลังบริษัทผลิตไฟฟ้าอาร์เอโอ นอร์ดิก ของรัสเซียขู่จะตัดกระแสไฟ เนื่องจากอ้างว่าฟินแลนด์มียอดค้างชำระ

ล่าสุดทางด้านของ ประธานาธิบดีเซาลี นีนิสโต แห่งฟินแลนด์ ได้เปิดเผยว่ามีการพูดคุยกับ ปธน.ปูติน อย่างตรงไปตรงมาแล้ว มองว่าการหลีกเลี่ยงความตึงเครียดคือสิ่งสำคัญที่สุด แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทางด้านของ ปธน.ปูติน ก็ได้ตอบกลับว่า “การเข้าร่วมใดๆ กับนาโต้ จะเป็นความผิดพลาด” พร้อมทั้งได้บอกอีกด้วยว่า รัสเซียไม่ได้เป็นภัยคุกคามความมั่นคงของฟินแลนด์

ถึงอย่างไรก็ตามการตัดไฟฟ้าครั้งนี้ของรัสเซีย ต่างถูกมองว่าเหตุผลที่แท้จริงเนื่องมาจากว่า ฟินแลนด์ กับ สวีเดน จะกลายเป็นสมาชิกนาโต้ โดยมีการคาดการณ์กันว่า คาดหมายว่าฟินแลนด์จะแถลงเสนอตัวเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

แต่ล่าสุดทางด้านของ ตุรกี ชาติสมาชิกนาโต้ ไม่มีความเห็นในด้านบวกเกี่ยวกับการเข้าร่วมนาโต้ของฟินแลนด์และสวีเดน ส่อกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่จะขัดขวาง 2 ประเทศ นี้ในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต้