โดนแล้ว ถึงคิวไทยรัฐทีวี! สั่งพักงานนักข่าว เซ่นจัดฉากหลวงปู่แสง ตั้งกรรมการสอบกราดรูด เช็คบิลยันบก.!?

0

สืบเนื่องจากกรณีนายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา และสื่อมวลชนหลายสำนัก บุกเข้าตรวจสอบ “หลวงปู่แสง ญาณวโร” ที่มีอาการป่วยโรคอัลไซเมอร์ ที่อาศัยอยู่ในที่พักสำนักสงฆ์ พื้นที่บ้านดงสว่าง ตำบลโคกนาโก อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร พร้อมมีการสร้างหลักฐานกล่าวหาว่า ลวนลามผู้หญิงขณะเข้ามากราบไหว้ จนเกิดกระแสตีกลับและตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอย่างหนัก

ต่อมาหมอปลาและทีมงาน รวมทั้ง น้ำฟ้า , เบลล์ ขอบสนาม , กัน จอมพลัง และ ทนายไพศาล ได้ทำพีธีขอขมา “หลวงปู่แสง” โดยมี นายไพรวัลย์ วรรณบุตร อดีตพระนักเทศน์ชื่อดัง เป็นคนกล่าวนำต่อหน้ารูป “หลวงปู่แสง” ที่บ้านหมอปลา

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

แต่จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ในคลิปที่ปรากฎต่อสังคม ได้มีนักข่าวรู้เห็นต่อการสร้างหลักฐานในครั้งนี้ ทำให้ทั้งนักข่าวช่องเวิร์คพ้อยท์ ช่อง 8 และช่อง 3 ถูกพักงานรวมไปถึงบางรายก็พ้นสภาพพนักงานด้วย

ก่อนหน้านี้กระแสสังคมยังมีการทวงถาม ถึงการจัดการกับนักข่าวช่องไทยรัฐทีวีด้วย จนล่าสุดถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี 32HD ออกประกาศว่า “จากกรณี นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา ได้ออกมาระบุว่าเป็นผู้ร้องขอให้ผู้สื่อข่าวหญิงสำนักข่าวแห่งหนึ่งไปร่วมหาหลักฐานที่สำนักสงฆ์คงสว่างธรรม อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร กระทั่งเกิดคลิปและภาพข่าวพาดพิงถึงหลวงปู่แสง จนมีการเผยแพร่รายงานข่าวทางสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวีเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชนว่าปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสม

กองบรรณาธิการข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ได้สอบถามข้อเท็จจริงจากผู้สื่อข่าวภาคสนามที่ปฏิบัติหน้าที่รายงานข่าวดังกล่าว จึงทราบว่าผู้สื่อข่าวทราบข้อมูลว่ามีพฤติการณ์ตามที่มีผู้สื่อข่าวหญิงสำนักข่าวแห่งหนึ่งร่วมในกระบวนการดังกล่าวจริง แต่กลับไม่รายงานหรือแจ้งให้กองบรรณาธิการและหัวหน้างานตามสายงานทราบ จึงทำให้เกิดความผิดพลาดในการทำหน้าที่สื่อมวลชน และขัดต่อหลักจรรยาบรรณสื่อมวลชนในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร สร้างความเสื่อมเสียให้กับผู้ที่ตกเป็นข่าว

สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี จึงมีคำสั่งให้พักงานผู้สื่อข่าวเพื่อสอบสวนเป็นเวลา 7 วัน และตั้งกรรมการตรวจสอบผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงหัวหน้างานตามลำดับสายงาน ก่อนจะมีการรพิจารณาถึงบทลงโทษอื่น ต่อไป

สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี กราบขออภัยต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะระมัดระวังเพื่อไม่ให้มีข้อผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นอีก