ปูตินตัดกระแสไฟหยุดส่งฟินแลนด์ ขณะอังกฤษบ้อท่าซื้ออาวุธรัสเซียสมัยโซเวียตให้ยูเครน

0

จากกรณีการสู้รบของรัสเซียกับยูเครนดำเนินต่อเนื่องเข้าสู่สัปดาห์ที่12แล้ว ซึ่งดูเหมือนว่า เรื่องราวจะยังไม่จบลงง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ส่งผลสะเทือนไปทั่วโลก รวมทั้งสหรัฐอเมริกา ประเทศยุโรปที่เข้าร่วมต่อต้านรัสเซียด้วย

ล่าสุดวันนี้ 14 พฤษภาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ข้อมูลผ่านการโพสต์ข้อความลงใน Blockdit ถึงสถานการณ์ในประเทศยูเครน ว่า

“สถานการณ์ในยูเครน อเมริกา และยุโรปอื่นๆ:๑.วลาดิเมียร์ ปูตินสั่งตัดกระแสไฟไปให้ฟินแลนด์เรียบร้อยแล้ว ฐานยอมเป็นหุ่นเชิดอเมริกา และสมัครเข้าภาคีนาโต้  ๒.สรุปแล้ว เงินเฟ้อสมัยโดนัลด์ ทรัมป์อยู่ที่ ๑.๔% แต่เงินเฟ้อสมัยโจ ไบเดน ๘.๓%

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

๓.เฉลี่ยแล้ว อเมริกาส่งเงินไปช่วยยูเครนวันละ ๑๐๐ ล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา  ๔.ฮังการีค้านอียูที่จะคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซีย

๕.ตุรกีบล็อคมิให้อเมริกาขยายอิทธิพลนาโต้ไปที่ฟินแลนด์และสวีเดน ๖.อเมริกาส่งอาวุธไปช่วยยูเครนอาจจะจบลงในวันที่ ๑๙ พฤษภาคมนี้เพราะโดนรัสเซียถล่ม ไม่เหลือให้ใช้

๗.รัสเซียเริ่มปฏิบัติการล้อมกรอบกลุ่มทหารในดอนบัสแล้ว ๘.ราคาก๊าซในอเมริกาพุ่งสูงลิ่ว เป็น ๑๐ ดอลล่าร์ต่อแกลลอน ๙.เงินเฟ้อในรัสเซียเมื่อเดือนมีนาคมอยู่ที่ ๗.๖๑% แต่ลดมาเหลือ ๑.๕๖% ในเดือนเมษายน

๑๐.อังกฤษประกาศขอซื้ออาวุธรัสเซียสมัยโซเวียตจากทั่วยุโรปเพื่อส่งไปให้ยูเครน ๑๑.รัสเซียแถลง ปีนี้ผลผลิตข้าวสาลีได้มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา กล่าวคือได้ผลผลิต  รวมทั้งหมด ๘๗ ล้านตัน รัสเซียผลิตอาหารกินเอง ในขณะที่อเมริกาต้องหาซื้อจากต่างประเทศกิน

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ก็ได้โพสต์ถึงเหตุการณ์ในยูเครนด้วยว่า

“ด่วน รัสเซียถล่มคลังอาวุธและอาวุธต่างๆที่นาโต้ส่งให้ยูเครน พินาศเรียบ อาวุธเหล่านี้ ถูกประกาศว่า สหรัฐและนาโต้ได้ให้การช่วยเหลือแก่ยูเครน

แต่ความจริงคือ ยูเครนต้องทำสัญญากู้ กับสหรัฐ ตามจำนวนเงินที่จะให้ความช่วยเหลือนั้น และสหรัฐจะใช้เงินนั้นซื้ออาวุธจากผู้ผลิตในสหรัฐ แล้วส่งมาให้ยูเครนเพื่อใช้รบกับรัสเซีย

ขณะนี้ รัสเซียคุมน่านฟ้ายูเครน และมีดาวเทียมติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ดังนั้นเมื่อมีการขนอาวุธเข้ามาในยูเครน รัสเซียจึงถล่มทำลายอาวุธเหล่านั้นอย่างไม่ปราณี

สภาพเช่นนี้ สิ่งที่เรียกว่า”ความช่วยเหลือแก่ยูเครน”ยิ่งมากเท่าใด ก็ยิ่ง ทำให้ยูเครนถูกถล่มทำลายพินาศมากเท่านั้น ตามภาพที่เห็นนี่แหละ

ได้แต่หวังว่าประเทศไทยของเรา จะไม่มีใครไปขอรับความช่วยเหลือแบบนี้ โดยเด็ดขาด เพราะว่าคนไทยไม่ต้องการเป็น #ยูเครน2 เพราะความช่วยเหลือแบบนี้ คือการช่วยให้ประเทศไทยเป็นสนามรบ เป็นยูเครน2”