อเมริการะส่ำอีก! อินเดีย ห้ามส่งออกข้าวสาลี มีผลทันที! ขณะรัสเซียผลผลิตพุ่ง-สหรัฐต้องหาซื้อจากชาติอื่น!

0

อเมริการะส่ำอีก! อินเดีย ห้ามส่งออกข้าวสาลี มีผลทันที! ขณะรัสเซียผลผลิตพุ่ง-สหรัฐต้องหาซื้อจากชาติอื่น!

จากกรณีที่รัฐบาลอินเดีย ประกาศคำสั่งห้ามการส่งออกข้าวสาลี เมื่อวันศุกร์ (13 พ.ค.65) โดยให้มีผลบังคับใช้ในทันที เนื่องจากอินเดียซึ่งเป็นผู้ผลิตข้าวสาลีรายใหญ่อันดับสองของโลกพยายามที่จะควบคุมราคาข้าวสาลีภายในประเทศ โดยรัฐบาลอินเดียระบุว่า การขนส่งข้าวสาลีจะได้รับอนุญาตเฉพาะที่มีการออกหนังสือรับรองการชำระเงินโดยธนาคาร (letters of credit – L/C) แล้วเท่านั้น

ทางด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บรรดาผู้ซื้อทั่วโลกได้แห่มาซื้อข้าวสาลีจากอินเดีย หลังจากที่การส่งออกข้าวสาลีจากภูมิภาคทะเลดำลดลงนับตั้งแต่รัสเซียบุกโจมตียูเครนในช่วงปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้ ราคาข้าวสาลีและผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีในอินเดียพุ่งขึ้น 15-20% แล้ว ในขณะที่ราคาข้าวสาลีในตลาดโลกอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี โดยราคาข้าวสาลีที่พุ่งสูงขึ้นทั่วโลกนั้น เป็นผลกระทบมาจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนซึ่งทำให้เกิดความปั่นป่วนทางภูมิรัฐศาสตร์อย่างต่อเนื่อง และส่งผลให้อุปทานข้าวสาลีเกิดภาวะชะงักงันครั้งใหญ่

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอินเดียตั้งเป้าที่จะเข้าช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนข้าวสาลีในตลาดโลกที่เกิดขึ้นจากผลกระทบของสงครามในยูเครน ด้วยการนำผลผลิตที่ล้นคลังสินค้าในประเทศไปยกระดับการส่งออก

แม้ว่า อินเดียจะได้ชื่อว่า เป็นผู้ผลิตข้าวสาลีที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจากจีน ปริมาณการส่งออกจากประเทศนี้อยู่ในระดับต่ำมาก และส่งไปจำหน่ายแค่เพียงไม่กี่แห่ง อาทิ บังคลาเทศ ศรีลังกา และตลาดในตะวันออกกลางบางแห่งเท่านั้น

แต่ในช่วงที่อุปทานจากรัสเซียและยูเครน ซึ่งเป็นสองประเทศผู้ผลิตข้าวสาลีสำคัญของโลกเกิดสะดุดเพราะภาวะสงครามอยู่นี้ อินเดียวางแผนที่จะขยายตลาดส่งออกของตนไปยังแอฟริกาและเอเชียแล้ว ทั้งนี้ ภูมิภาคที่ติดกับทะเลดำคือ หนึ่งในพื้นที่ปลูกธัญพืชสำคัญของโลก และเมื่อรวมกับรัสเซียและยูเครนแล้ว ปริมาณการผลิตข้าวสาลีที่ผลิตได้นั้นมีสัดส่วนถึงราว 30% ของการส่งออกโลกเลยทีเดียว

ในขณะที่ทางด้าน องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุในแถลงการณ์ว่า “ราคาอาหารในตลากโลกนั้นพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมีนาคม เพราะสงครามในยูเครน “ส่งกระแสคลื่นช็อกไปทั่วทุกตลาดสินค้าธัญพืชและน้ำมันพืช และในช่วงไม่กี่เดือนแรกของปีงบประมาณปัจจุบัน อินเดียทำการเพิ่มการส่งออกของตนไปเรียบร้อยแล้ว โดยตัวเลข ณ สิ้นเดือนมีนาคมแสดงให้เห็นว่า การส่งออกข้าวสาลีของอินเดียมีปริมาณถึง 7.85 ล้านตัน ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับปริมาณ 2.1 ล้านตันในช่วงเดียวกันของปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ทางด้านของ รัสเซีย ก็ได้แถลงว่า ปีนี้ผลผลิตข้าวสาลีได้มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา กล่าวคือได้ผลผลิต รวมทั้งหมด 78 ล้านตัน รัสเซียผลิตอาหารกินเอง ในขณะที่อเมริกาต้องหาซื้อจากต่างประเทศกิน