สื่อเอธิโอเปียแฉเอง! สหรัฐใช้กลุ่มก่อการร้ายขับไล่รบ. ขณะปชช.รู้ทัน ลุกฮือต้านอเมริกา

0

สื่อเอธิโอเปียแฉเอง! สหรัฐใช้กลุ่มก่อการร้ายขับไล่รบ. ขณะปชช.รู้ทัน ลุกฮือต้านอเมริกา

จากกรณีที่นายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ร้องขอให้ประธานาธิบดีปากีสถานยุบสภาได้สำเร็จ โดยการประกาศยุบสภาดังกล่าวมีขึ้นหลังจากรองประธานสภาปากีสถานปฏิเสธที่จะรับญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล การอภิปรายที่ฝ่ายค้านมั่นใจว่ามีคะแนนเสียงเพียงพอที่จะลงมติไม่ไว้วางใจและทำให้นายข่านพ้นจากตำแหน่งได้

ซึ่งทางด้าน นายข่านแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นระบุว่า “มีการแทรกแซงจากต่างชาติ” และได้ยื่นเรื่องให้ประธานาธิบดียุบสภาเพื่อให้ประชาชนตัดสินใจด้วยการเลือกตั้ง ก่อนที่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ประธานาธิบดีปากีสถาน ตำแหน่งซึ่งเป็นเพียงทำเนียบปฏิบัติก็ประกาศยุบสภาในที่สุด

โดยก่อนหน้านี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า แม้อิมราน ข่านจะถูกอเมริกาออกใบสั่งขับจากตำแหน่งนายกแล้ว แต่ประชาชนก็ยังออกมาสนับสนุนเขาล้นหลาม ปีหน้าเลือกตั้งใหม่ คงได้กลับมาอีกรอบ ประชาชนปากีสถานรุ่นนี้พากันตื่นขึ้นมาแล้วและจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นต่อไปได้เจริญรอยตาม ชาวปากีสถานจะไม่ตกเป็นเหยื่อชาตินักล่าอาณานิคมไปอย่างยาวๆ ต่อไป

เสียดายว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ตื่นครับ สื่อมวลชนที่ทำงานอย่างมีจรรณาบรรณมีจำนวนน้อยอยู่ ถ้าคนไทยตื่น ชาวลาวที่อยู่ใกล้เคียงก็จะตื่นไปพร้อมกันด้วย ถ้าคนไทยส่วนใหญ่ตื่นพร้อมกัน รัฐบาลอเมริกาที่กำลังพยายามใช้ประเทศไทย คนไทยและรัฐบาลไทยเป็นเครื่องมือทะเลาะเบาะแว้งกับจีนและรัสเซียก็จะทำไม่สำเร็จ

ล่าสุด ดร.ปฐมพงษ์ ก็ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เอธิโอเปีย ซึ่งคาดว่าน่าจะโดนแทรกแซงจากสหรัฐเช่นเดียวกันกับกรณีที่อดีตผู้นำปากีสถาน โดยบอกว่า รัฐบาลประชาธิปไตยปลอมอย่างอเมริกา *ป่วน* ไปรอบโลก

หลังจากไล่นายกรัฐมนตรีปากีสถานคืออิมราน ข่านลงจากตำแหน่งได้สำเร็จ ประเทศที่มีรัฐบาลประชาธิปไตยปลอมอย่างอเมริกา กำลังทำสงครามพันทางไล่รัฐบาลเอธิโอเปียอีกประเทศ โดยขณะนี้ กำลังใช้กลุ่มก่อการร้ายที่พวกตนให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลังไล่ สื่อน้ำดีในเอธิโอเปียแฉเอง

อเมริกาป่วนไปรอบโลกครับ ตอนนี้ กำลังป่วนยูเครน เครือข่ายลูกน้องมะกันกำลังโดนรัสเซียยำในยูเครน ต้องให้กำลังใจรัสเซียดัดสันดานมะกันที่นั่นครับ

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2564 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแอดดิสอาบาบา ประเทศเอธิโอเปีย เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่า ประชาชนจำนวนมากชุมนุมในกรุงแอดดิสอาบาบา เพื่อแสดงความสนับสนุนต่อนายกรัฐมนตรีอาบีย์ อาเหม็ด อาลี และกองทัพเอธิโอเปีย ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในภูมิภาคทิเกรย์ ที่อยู่ทางเหนือของประเทศ และเกิดสงครามยืดเยื้อ

โดยผู้ประท้วงบางส่วนแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในเชิงต่อต้านสหรัฐ ซึ่งออกตัวชัดเจน ในการเรียกร้องให้เกิดการหยุดยิง และเป็นประเทศแรกที่เริ่มให้นักการทูต และพลเมืองเดินทางออกจากเอธิโอเปีย ด้านกระทรวงการต่างประเทศเอธิโอเปียออกแถลงการณ์ว่า สงครามในทิเกรย์สะท้อน “ภาระและความรับผิดชอบ” ของรัฐบาล ในการปกป้องอธิปไตยของชาติ และเรียกร้องประชาคมโลกร่วมกันยืนหยัดเคียงข้างกลไกประชาธิปไตยของเอธิโอเปีย

ขณะที่ สหรัฐกล่าวหาเอธิโอเปียละเมิดสิทธิมนุษยชน “ในระดับร้ายแรง” และเตือนว่าจะระงับความร่วมมือทางการค้ากับรัฐบาลแอดดิสอาบาบา ซึ่งเรื่องนี้เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่ายในเอธิโอเปียเช่นกัน ที่กล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตัน “ต้องการทำลายเอธิโอเปียให้เหมือนอัฟกานิสถาน” และรายงานหลายกระแสที่ระบุว่า รัฐบาลวอชิงตันกดดันให้รัฐบาลเอธิโอเปียยอมรับและเจรจากับแนวร่วมปลดปล่อยชาวทิเกรย์ ( ทีพีแอลเอฟ ) “อย่างไม่มีเงื่อนไข” แต่ทีพีแอลเอฟมีสถานะเป็น “กลุ่มก่อการร้าย” ตามกฎหมายของเอธิโอเปีย