NASA-สหรัฐดิ้น! สถานีอวกาศจีน ไม่ให้เข้าโครงการ ขณะ17ชาติบิ๊กโลกส่งนักบินเข้าร่วมคึก

0

NASA-สหรัฐดิ้น! สถานีอวกาศจีน ไม่ให้เข้าโครงการ ขณะ17ชาติบิ๊กโลกส่งนักบินเข้าร่วมคึก

จากกรณีที่ ดมิทรี โรโกซิน ผู้อำนวยการองค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย หรือรอสคอสมอส หให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์รอสซิยา 24 ของรัสเซีย ว่า ได้กำหนดกรอบเวลาของการถอนตัวออกจากไอเอสเอสแล้ว ทางการรัสเซียยังไม่จำเป็นต้องประกาศต่อสาธารณะ แต่จะมีการแจ้งบรรดาพันธมิตรของไอเอสเอสหนึ่งปีล่วงหน้า โดยรอสคอสมอสจะมีเวลาในการทำหน้าที่บนไอเอสเอสไปจนถึงปี 2024 ซึ่งสิ่งที่เขาสามารถบอกได้ตอนนี้คือ จากข้อบังคับ รัสเซียจะต้องแจ้งเตือนประเทศพันธมิตรหนึ่งปีล่วงหน้าหากจะยุติการปฏิบัติหน้าที่บนไอเอสเอส

ทั้งนี้ รัสเซียควบคุมระบบควบคุมการเคลื่อน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของไอเอสเอส โดยปกติแล้ว เมื่อไอเอสเอสอยู่ในวงโคจร แรงโน้มถ่วงของโลกจะดึงไอเอสเอสมายังชั้นบรรยากาศ ดังนั้น ไอเอสเอสจึงต้องใช้โมดูลขับเคลื่อน พยุงให้ไอเอสไอสอยู่ในที่ที่ควรจะเป็น หากไม่มีการควบคุมนี้ของรัสเซีย ไอเอสเอสจะค่อยๆ ตกไปสู่ชั้นบรรยากาศโลกและจะเผาไหม้ นอกจากนี้ ชาติต่างๆ ต้องใช้ยานโซยุซของรัสเซียในการนำนักบินอวกาศทั้งจากสหรัฐฯ ยุโรป แคนาดา ญี่ปุ่น และแขกคนอื่นๆ ไปยังไอเอสเอส โดยโรโกซินเคยกล่าวว่า ไม่มีอะไรแทนที่ยานโซยุซได้ สหรัฐฯ ก็ไม่มียานเช่นนนี้ นอกจากนี้ รัสเซียยังช่วยขับเคลื่อนไอเอสเอสไม่ให้ชนขยะบนอวกาศและรักษาระดับโคจรที่ถูกต้อง เน้นย้ำว่ารัสเซียคือผู้อุทิศหลักให้กับไอเอสเอส ดังนั้น การที่ไม่มีรัสเซียในไอเอสเอส ไอเอสเอสก็จะไม่มีอยู่อีกต่อไป

ล่าสุดทาง เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ NASA ฟาดจีนไม่ให้ร่วมใช้สถานีอวกาศ และลอยแพสหรัฐ ชาติเดียว โดยอ้างอิงจาก สำนักงานการบินอวกาศจีนและสถานทูตไทยประจำปักกิ่ง โดยบอกว่า

ปัจจุบันสำนักงานการบินอวกาศสหรัฐฯ (NASA) ไม่มีเทคโนโลยี และงบประมาณเพียงพอในการสร้างสถานีอวกาศเป็นของตนเอง จำเป็นต้องใช้สถานีอวกาศนานาชาติ ISS ร่วมกับชาติอื่นๆ และจำเป็นอย่างยิ่งต้องใช้เทคโนโลยีจรวดขับดันขนาดยักษ์ของรัสเซีย เพราะสามารถบรรทุกของหนักหลายตันขึ้นไปได้ แม้มีจรวดขับดันเสปซเอ็กซ์ของอีลอนมัส ก็ขนเพียงของน้ำหนักเบาขึ้นไปได้เท่านั้น และรัสเซียได้ถอนตัวจากสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ไปแล้วดังนั้นปี 2566 จะตกลงมาโหม่งโลกเพราะไม่มีนักบินอวกาศรัสเซีย คอยควบคุมความสูงและทิศทาง ซึ่งนักบินชาติอื่นยังทำไม่ได้ ผลคือจะไม่มีชาติใดเลยที่มีสถานีอวกาศเป็นของตนเอง 100%
เมื่อปี 2011 รัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านกฎหมาย “ห้ามสหรัฐ มีความร่วมมือด้านการบินอวกาศกับจีน” โดยหลักๆ ระบุว่า ห้ามหน่วยงานใดๆ ของสหรัฐฯ ที่ใช้เงินงบประมาณของรัฐ ร่วมมือหรือประสานงานกับจีนในโครงการ การบินอวกาศทุกรูปแบบ ห้ามนาซาต้อนรับคณะผู้แทนทางการจากจีนโดยเด็ดขาด ทำให้เจ้าหน้าที่ NASA เองก็ยังบ่นว่า “ไม่สามารถแม้กระทั่งเลี้ยงกาแฟแก้วหนึ่งกับนักวิจัยที่มาจากจีนด้วยซ้ำ”
สถานีอวกาศนานาชาติที่ดำเนินการหลายชาติ และมีสหรัฐ ไปแปะแจมร่วมด้วย ก็ยังห้ามนักบินอวกาศจีนเข้าประจำการเพื่อกีดกันองค์ความรู้ของจีน ทำให้จีนต้องมุ่งมั่นวิจัย ผลิต และสร้างสถานีอวกาศของจีนด้วยตนเองตามลำพังชาติเดียวจนสำเร็จ ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2021 จีน ได้ส่งยานอวกาศบรรทุกสินค้า “เทียนโจว-4” ขึ้นสู่อวกาศและเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศจีนด้วยความสำเร็จ เพื่อขนส่งของใช้ต่างๆ ที่มีน้ำหนักรวม 6 ตัน ให้กับนักบินอวกาศจีน ที่จะนั่งยานอวกาศเสินโจว-14 เข้าประจำการที่สถานีอวกาศในเดือนหน้า มิ.ย.65 นี้
โดยสถานีอวกาศจีนจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ 100% ในเดือน ต.ค.65 นี้ ทั่วโลกให้ความสนใจสถานีอวกาศจีน ประเทศต่างๆ พากันแห่เสนอโครงการร่วมมือกับจีน จนถึงขณะนี้มี 23 หน่วยงานจาก 17 ประเทศ จะจัดส่งนักบินอวกาศเข้าประจำการที่สถานีอวกาศจีนเพื่อดำเนินการทดลองทางอวกาศ “ยกเว้นสหรัฐอเมริกา” นักบินอวกาศทั้ง 17 ชาติเหล่านี้กำลังพยายามฝึกภาษาจีนกลางอยู่ เพราะตัวอักษรในสถานีอวกาศจีนส่วนใหญ่เป็นภาษาจีน
ไม่นานมานี้ นาย บิลล์ เนลสัน ผู้อำนวยการสำนักงานการบินอวกาศสหรัฐฯ (NASA) ได้โวยวายหัวร้อนฟาดงวงฟาดงากับสื่อมวลชนว่า “โครงการการบินอวกาศจีนไม่โปร่งใส เพราะไม่ยอมร่วมมือกับสหรัฐฯ” ขุ่นเคืองทำนองว่าจีนไม่ให้สหรัฐ เกาะท้ายยานอวกาศติดขึ้นไปด้วย แทรกแซงก้าวก่ายสถานีอวกาศจีน ติดธงสหรัฐ ในสถานี และปักธงสหรัฐ ภายนอกสถานีอวกาศจีนเพื่อประกาศความสำเร็จและชัยชนะ ด้านจีนก็ไม่สนใจคำโวยวาย โดยผู้อำนวยการสำนักงานโครงการการบินอวกาศ พร้อมมนุษย์อวกาศของจีน ประกาศว่าปีนี้จะมีภารกิจการบินอวกาศ 6 ครั้งคือ
– พ.ค.65 ยิงส่งยานอวกาศบรรทุกสินค้าเทียนโจว-4
– ยิงส่งยานอวกาศเสินโจว – 14 เพื่อส่งนักบินอวกาศจีนจำนวน 3 นาย เข้าแคปซูลหลักเทียนเหอ สถานีอวกาศจีน โดยมีเวลาประจำการ 6 เดือน
– ก.ค.65 ยิงส่งแคปซูลทดลองทางวิทยาศาสตร์เทียนเวิ่น ไปเชื่อมต่อกับแคปซูลหลักเทียนเหอ
– ต.ค.65 ยิงส่งแคปซูลทดลองทางวิทยาศาสตร์ เมิ่งเทียน ไปเชื่อมต่อกับแคปซูลหลัก
โดยแคปซูล 3 ห้องจะประกอบเป็นสถานีอวกาศจีนที่มีรูป “T” และเป็นสัญลักษณ์ที่สถานีอวกาศจีนสร้างสมบูรณ์ หลังจากนั้น จะยิงส่งยานอวกาศบรรจุมนุษย์เสิ่นโจว-15 ส่งนักบินอวกาศจีนอีก 3 นาย แทนนักบินอวกาศชุดเก่า และประจำการเป็นเวลา 6 เดือน ในช่วงเวลาหลายวันรอยต่อผลัดนั้น สถานีอวกาศจีนจะมีนักบินอวกาศจีนรวม 6 นาย อยู่ด้วยกัน ปีหน้าจึงเหลือจีนเพียงชาติเดียวในโลกที่มีสถานีอวกาศส่วนตัว