กรรมติดจรวด! 3 สื่อดังโดนไล่พ้นสภาพ-สั่งพักงานกราวรูด ขณะ “นักข่าวช่อง3” รับสารภาพสิ้น

0

กรรมติดจรวด! 3 สื่อดังโดนไล่พ้นสภาพ-สั่งพักงานกราวรูด ขณะ “นักข่าวช่อง3” รับสารภาพสิ้น

จากกรณีที่เป็นประเด็นร้อนแรงอยู่ในขณะนี้ และเกิดกระแสตีกลับอย่างรุนแรงเป็นอย่างมาก เมื่อ นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา พาทีมสื่อมวลชนบุกไปที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังจากที่ปล่อยคลิป “หลวงปู่แสง ญาณวโร” จับหน้าอกผู้หญิง จนเกิดเป็นกระแสไม่พอใจ เนื่องจากว่า หลวงปู่แสง ชราภาพและมีอาการอัลไซเมอร์

ซึ่งต่อมา โลกโซเชียลได้ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวนั้น คือ นักข่าวสาวของสื่อช่องดัง คนที่เป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ในการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อหน้าหลวงปู่แสง จากนั้น นักข่าวคนดังกล่าวได้ออกมายอมรับว่า เป็นตนจริงๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมา่ก

โดยก่อนหน้านี้ทางด้าน นักข่าวสางรายดังกลา่ว ถูกทางต้นสังกัดลงโทษให้พักงาน 7 วัน จากกรณีที่แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จึงทำให้ถูกตั้งคำถามอย่างหนักถึงเรื่องของจรรยาบรรณสื่อ และเมื่อเกิดเหตุการณ์ได้ถูกเฉลยว่า นักสาวคนดังกล่าวนั้น เป็นผู้หญิงคนเดียวกันกับคนที่เข้าไปหาหลวงปู่และปรากฎภาพในสื่อออนไลน์นั้น

ทางเพจ ข่าวเวิร์คพอยท์ 23 ได้เผยแพร่บทลงโทษนักข่าว 3 เรื่อง กรณีหลวงปู่แสง ประกอบด้วย

  1. ให้ผู้สื่อข่าวเข้ากราบขอขมาหลวงปู่แสง
  2. พักงานโดยไม่มีกำหนด
  3. ช่วงพักงาน เรียนรู้จรรยาบรรณ และวิชาชีพสื่ออย่างมืออาชีพ

กองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ 23 น้อมรับความผิด และขออภัยเป็นอย่างสูงต่อผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ทุกท่าน รวมถึงผู้ที่ได้ติดตามข่าวมา ณ ที่นี้

นอกจากนี้ ทางเพจ ข่าวช่อง 8 ก็ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ลงโทษนักข่าวที่ร่วมทีมหมอปลาบุกไปที่กุฎิของหลวงปู่แสง โดยบอกว่า ทางกองบรรณาธิการข่าวช่อง 8 ได้ตระหนักถึงจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวมาโดยตลอด โดยเฉพาะข่าวที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน และสังคมเป็นวงกว้าง ซึ่งจากกรณีการนำเสนอข่าวหลวงปู่แสง ญาณวโร พระเกจิชื่อดัง ที่เริ่มนำเสนอเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 และมีภาพของผู้สื่อข่าวช่อง 8 ที่ลงพื้นที่ทำข่าวปรากฏออกสู่สาธารณะอย่างไม่เหมาะสม ส่งผลต่อความรู้สึกของประชาชนที่ติดตามข่าวเป็นอย่างมาก

กองบรรณาธิการข่าวช่อง 8 ตระหนักและน้อมรับต่อความผิดพลาดดังกล่าว จึงขออภัยเป็นอย่างสูงมา ณ ที่นี้ ต่อหลวงปู่แสง ญาณวโร และผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตกุารณ์ รวมทั้งผู้ชมที่ได้ติดตามข่าว โดยเบื้องต้น ทางกองบรรณาธิการข่าวได้มีการตักเตือน และพิจารณาสั่งพักงานผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวเป็นเวลา 7 วันแล้ว พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อตรวจสอบจริยธรรมในวิชาชีพสื่อทันที ก่อนจะกำหนดบทลงโทษเพิ่มเติมต่อไป
กองบรรณาธิการข่าวช่อง8 จะใช้ความรอบคอบ และระมัดระวัง พร้อมยึดถือจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวให้มากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเช่นนี้อีก

 

ในขณะเดียวกันทางด้านของเพจ Ch3ThailandNews ก็ได้สั่งลงโทษนักข่าวในสังกัดเช่นเดียวกัน โดยบอกว่า

ประกาศสำนักข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตามที่ปรากฏข่าวว่า นายจีรพันธ์เพชรขาว หรือ หมอปลา เปิดเผยว่า ตนเองเป็นผู้ขอให้ผู้สื่อข่าวหญิงไปร่วมหาหลักฐาน ที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร จนกลายเป็นคลิปภาพที่ปรากฏในข่าว
จากกรณีดังกล่าว สำนักข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3ได้สอบถาม ผู้สื่อข่าวภาคสนามที่ติดตามทำข่าวหมอปลา โดยได้รับชี้แจงว่า ตนได้รับรู้ว่ามีการถ่ายคลิปภาพผู้สื่อข่าวหญิงจริง แต่ไม่ได้มีการแจ้งให้ต้นสังกัดทราบถึงกระบวนการได้มาซึ่งภาพข่าว ซึ่งมีความล่อแหลมต่อหลักจรรยาบรรณการทำหน้าที่สื่อมวลชน ที่อาจนำไปสู่การนำเสนอข่าวที่ไม่ครบถ้วน หรือผิดไปจากข้อเท็จจริง
สำนักข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตระหนักถึงจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชน และ ได้ดำเนินการสอบสวนทันทีเมื่อได้ทราบประเด็นปัญหากรณีคลิปข่าวดังกล่าว ผลการสอบสวนเบื้องต้นได้มีการตักเตือนผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวทันที และได้พิจารณาสั่งพักงานเป็นเวลา 15 วัน เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมรวมถึงการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องและหัวหน้างาน ก่อนจะมีการกำหนดบทลงโทษที่เหมาะสมต่อไป โดยฝ่ายข่าวคำนึงถึงความรอบคอบและตระหนักในการนำเสนอข่าวที่ไม่ขัดต่อจริยธรรมวิชาชีพเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเสียหาย และต้องขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ประกาศ ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2565