สยบเพ้อคลั่ง!!ตุรกีขวางฟินแลนด์ ห้ามเป็นสมาชิก ดับฝันนาโต้ยึดทะเลบอลติก ชิงขุมทรัพย์ใต้ดินรัสเซีย

0

ยังคงเดือดไม่หยุดสำหรับ ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและนาโต้ ทำให้โลกได้เห็นความจริงเบื้องหลังการต่อสู้ในสมรภูมิยูเครนว่าที่แท้แล้ว คือการแย่งชิงความมั่งคั่งจากรัสเซียด้วยสงครามตัวแทนของสหรัฐ

ล่าสุดตุรกีซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกนาโต้ ประกาศคัดค้านฟินแลนด์และสวีเดนร่วมเป็นสมาชิก เท่ากับดับฝันทั้งสองประเทศที่จะเข้ามามีส่วนเอี่ยวกับแนวรบในทะเลบอลติก แม้สหรัฐจะรับปากดันเต็มที่ ความปรารถนาเบื้องลึกของสหรัฐและนาโต้เปิดเผยออกมาจาก รมว.ต่างประเทศลัตเวีย ประเทศบริวารที่ฝากชีวิตเศรษฐกิจแนบแน่นกับสหรัฐถึงขนาดประกาศว่า ต่อไปทะเลบอลติก ‘จะกลายเป็นทะเลของ NATO’ ยุโรปจะเข้ามามีอำนาจควบคุมทั้งผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการเมืองโลก ขับรัสเซียออกไปจากย่านนี้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

วันที่ 13 พ.ค.2565 สำนักข่าวChannel News Asia และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ตุรกีได้คัดค้านความตั้งใจของพันธมิตร ประเทศสแกนดิเนเวียทั้งฟินแลนด์และสวีเดนเข้าสมาชิกนาโต้โดยอ้างว่าพวกเขาเป็นเหมือน ‘เกสต์เฮาส์สำหรับผู้ก่อการร้าย’

ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ของตุรกี (Recep Tayyip Erdoğan) แถลงว่าตุรกีไม่สนับสนุนแผนการการเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (North Atlantic Treaty Organization-NATO) ของฟินแลนด์และสวีเดน โดยย้ำว่า ทั้งสองประเทศเป็นฐานที่มั่นขององค์กรก่อการร้ายหลายกลุ่ม และมีตัวอย่างจากความผิดพลาดของ NATO ที่รับกรีซเข้ามาเป็นสมาชิกเมื่อหลายสิบปีก่อน จึงไม่ต้องการให้เกิดความผิดพลาดแบบเดียวกันอีก 

ทั้งนี้ ฟินแลนด์ประกาศแผนการเข้าร่วมเป็นสมาชิก NATO เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา  หลังจากเสียงสนับสนุนในประเทศพุ่งสูงขึ้นนับตั้งแต่รัสเซียปฏิบัติการพิเศษทางทหารต่อยูเครน และคาดว่าสวีเดนจะปฏิบัติตาม ทั้งนี้ ท่าทีล่าสุดของตุรกี ซึ่งเข้าร่วมเป็นสมาชิก NATO เมื่อ 70 ปีก่อน สร้างปัญหาในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของฟินแลนด์และสวีเดนแน่นอน  เนื่องจากทั้งสองประเทศต้องการเสียงสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์ในการเข้าร่วม

“ผู้ก่อการร้าย” ที่ผู้นำตุรกีกล่าว หมายถึงกลุ่มติดอาวุธของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) ขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่ปฏิบัติการในตุรกีตะวันออกเฉียงใต้ และสมาชิกของแนวหน้าปลดปล่อยประชาชนปฏิวัติ (DHKP/C) ซึ่งเป็นพรรคคอมมิวนิสต์ตุรกีที่ผิดกฎหมาย

ประธานาธิบดีตุรกีกล่าวว่า“น่าเสียดายที่ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียเกือบจะเหมือนกับเกสต์เฮาส์สำหรับองค์กรก่อการร้าย PKK และ DHKP/C ซ้อนกันอยู่ในสวีเดนและเนเธอร์แลนด์ และฉันจะคัดค้านต่อไปถึงในรัฐสภาของพวกเขาด้วย”

ในเดือนเมษายน ความกังวลเกี่ยวกับการปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ทำให้สวีเดน และฟินแลนด์ เริ่มพิจารณาที่จะยกเลิกสถานะเป็นกลางและเข้าร่วมกับ NATO เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฟินแลนด์ได้สนับสนุนความคิดริเริ่มนี้แล้ว ส่วนสวีเดนมีกำหนดจะตัดสินใจจะเข้าร่วมกลุ่มทหารหรือไม่ในวันที่ 15 พ.ค.นี้

ก่อนหน้านี้ เจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ NATO ย้ำว่าองค์กรทหารที่นำโดยสหรัฐฯแห่งนี้ มีความกระตือรือร้นอย่างยิ่งที่จะรวมทั้งสองประเทศเข้ามาเป็นสมาชิก และจะทำให้กระบวนการเข้าเป็นภาคีดำเนินไปอย่างรวดเร็วกว่าปกติ

มอสโกว์ได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า การขยายตัวของนาโต้เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ ทั้งยังเตือนสวีเดนและฟินแลนด์ว่า พวกเขาควราพิจารณาให้ดีกับผลที่จะตามมา หากไม้เลือกวิธีประนีประนอมแต่เลือกเผชิญหน้ากับรัสเซียโดยการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับนาโต้ ปิดล้อมทางทหารกับรัสเซีย

หลายฝ่ายต่างสงสัยว่า การคว่ำบาตรรัสเซียก่อผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาลกับยุโรป เสี่ยงวิกฤตพลังงานดันเงินเฟ้อกระฉูด ก่อความยากลำบากทางเศรษฐกิจกับประชาชนยุโรปอย่างกว้างขวาง  แต่ยังพากันเดินหน้าเข้าร่วมความขัดแย้งไม่หยุด แม้แต่ฟินแลนด์ซึ่งมีอาณาเขตพรมแดนติดรัสเซียยาว 833 ไมล์ (1,340 กิโลเมตร) ยังอยากโดดเข้าร่วมชนรัสเซีย เรื่องนี้เปิดเผยจากการให้สัมภาษณ์ของลัตเวียที่ก่อนหน้านี้ท้าทายรัสเซียมาตลอดพร้อมยุให้นาโต้ลุยกับรัสเซียอย่างเปิดเผย

ในวันเดียวกันนั้น รัฐมนตรีต่างประเทศลัตเวียให้สัมภาษณ์สื่อ สนับสนุนแผนการของฟินแลนด์และสวีเดนที่จะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรนาโต้

เอ็ดการ์ ริงเควิคส์(Edgars Rinkevics) รัฐมนตรีต่างประเทศลัตเวียกล่าวว่าประเทศของเขาสนับสนุนให้ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมนาโต้ โดยการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทำให้ทะเลบอลติกจะกลายเป็น ” ทะเลของ NATO ” ในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันศุกร์กับ Financial Times 

ริงเควิคส์มั่นใจว่าเอสโตเนียและลิทัวเนีย ต่างเห็นด้วยที่จะให้สัตยาบันการสมัครสมาชิกของทั้งสองประเทศนอร์ดิก เขากล่าวว่าทั้งสามประเทศจะได้รับประโยชน์จากกำลังทหารของฟินแลนด์และสวีเดน โดยเฉพาะฝูงบินขับไล่ไอพ่นของสหรัฐฯ ของฟินแลนด์ ที่จะใช้ในการต่อสู้กับรัสเซีย

ริงเควิคส์กล่าวว่า “เราหวังว่าจะมีกองกำลังนาโต้เพิ่มขึ้นในประเทศของเราด้วย เพื่อให้ การเปลี่ยนแปลงของทะเลบอลติกเป็นสินทรัพย์ของพันธมิตรนาโต้ สามารถเป็นจริงได้เร็วขึ้น“ 

ในที่สุดความต้องการที่แท้จริงในสงครามระหว่างสหรัฐและนาโต้กับรัสเซียนั้น มีเบื้องหลังเป็นอำนาจและผลประโยชน์ที่อิงกับน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์สำคัญอย่างทองคำ สินแร่หายากอื่นๆ เพราะย่านทะเลบอลติกคือที่ตั้งของท่อส่งน้ำมันนอร์ดสตรีม1 และ 2 ลึกๆคือต้องการยึดทรัพย์สินที่รัสเซียลงทุนมาแล้วไว้เป็นของตัวหรือไม่  เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วรัสเซียคงไม่ยอมงอมืออยู่เฉยๆเป็นแน่!!