ผู้ซื้อก๊าซในยุโรปรายใหญ่ 20 ราย แห่เปิดบัญชีจ่ายค่าก๊าซรัสเซียเป็นรูเบิล

0

สัญญาณชัด EU เละคาที่! ผู้ซื้อก๊าซในยุโรปรายใหญ่ 20 ราย แห่เปิดบัญชีจ่ายค่าก๊าซรัสเซียเป็นรูเบิล

ยังคงเป็นประเด็นที่ยังคงหาที่สิ้นสุดไม่ได้ นั่นคือมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ของยุโรป นั้นจะทำได้สำเร็จหรือไม่ แต่ดูท่าทีแล้ว ยากที่จะทำได้สำเร็จ

โดยล่าสุดทางด้านของเพจสาธารณะชื่อ World Update ได้เปิดเผยรายงานล่าสุด ซึ่งอ้างอิงมาจาก Bloomberg และ Business insider โดยมีรายละเอียดว่า “เขินไปกันใหญ่แล้ว ผู้ซื้อก๊าซในยุโรป 20 รายเปิดบัญชีจ่ายค่าก๊าซรัสเซียเป็นรูเบิล”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

สหภาพยุโรป ต้องใช้ก๊าซจากรัสเซียกว่า 40-47% (แต่ละช่วง) เพื่อนำไปผลิตไฟฟ้า ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และใช้ในครัวเรือน ด้วยเหมาะสมกับสภาพทางภูมิศาสตร์ที่ระยะทางใกล้ พลังงานก๊าซรัสเซีย คือปัจจัยหลักสำคัญที่ทำให้ยุโรปพัฒนาอุตสาหกรรมหลากหลายจนเจริญรุ่งเรืองกว่าภูมิภาคอื่นของโลกภายหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมากว่า 7 ทศวรรษ ขาดก๊าซรัสเซีย ก็เสมือนเอามือบีบจมูกตนเองจนขาดอ็อกซิเจน ร่างกายน็อกไปในที่สุด ไม่มีทางจะทดแทนด้วยพลังงานอื่นที่ราคาถูกเหมือนก๊าซรัสเซียส่งมาตามท่อได้

หลังจากรัสเซียปฏิบัติการทางทหารปลดปล่อยชาวสลาฟรัสเซีย ออกจากการปกครองของชาวยิวยูเครน สหรัฐ อังกฤษ ที่มีผลประโยชน์สัมปทานแหล่งก๊าซในยูเครนตะวันออก และตะวันตก ก็หลอกใช้สหภาพยุโรป (EU) ให้คว่ำบาตรพลังงานก๊าซ น้ำมัน ถ่านหิน จากรัสเซีย เพื่อที่สหรัฐ จะเป็นยี่ปั้วรายใหญ่แทน นำก๊าซเหลว LNG และน้ำมัน ของตน

พร้อมสั่งก๊าซจากกาตาร์ มาขายต่อให้ยุโรปในราคาแพงลิ่วกว่า 5 เท่าจากเดิม หลอกทำสัญญากับ EU นาน 7 ปีถึงปี 2029 แต่ระยะแรกทดแทนก๊าซรัสเซียได้แค่ไม่ถึง 7% เท่านั้น ตามสัญญายาวถึงปี 2029 ก็ทดแทนได้แค่ 33% อีก 67% ก็ต้องซื้อรัสเซีย อยู่ดี

เดือน มี.ค.65 เมื่อยุโรป ทดลองคว่ำบาตรก๊าซรัสเซียระยะแรก ส่งผลให้สหรัฐ ปั่นราคาก๊าซทะยานพรวดไปถึง 300 ยูโรต่อเมกะวัตต์ชั่วโมงทันที ยุโรปเจ็บหนัก กระเป๋าฉีกไปตามๆ กัน ยิ่งมาเจอลูกอึดกว่าของรัสเซีย ที่ลากการรบในยูเครนให้ยืดเยื้อ และจับมือกลุ่มโอเปค และพันธมิตร ทุกชาติในโลกไม่มีใครยอมผลิตก๊าซ และน้ำมันเพิ่มให้สหรัฐ และพันธมิตร ไม่ว่าจะขู่หรือคุกเข่าออนวอน คำตอบเดียวที่ได้รับสั้นๆ แต่เจ็บคือ “ไม่” และไม่มีทางจะเนรมิตก๊าซมาทดแทนก๊าซรัสเซียได้

แม้แต่บริษัทผลิตก๊าซในสหรัฐ เองก็ยังจนปัญญา ส่งผลให้มี 14 ชาติยุโรป ยอมแพ้แบบ “ปากแข็งเขินๆ” เปิดบัญชีจ่ายค่าก๊าซเป็นรูเบิลให้รัสเซีย จนราคาก๊าซจึงลดฮวบลงมา 90 ยูโร ต่อเมกะวัตต์ต่อชั่วโมง

แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสหรัฐ กดดันให้สหภาพยุโรป ขู่และคว่ำบาตรก๊าซรัสเซียให้ได้ แต่ฮังการี ก็ขวางสุดฤทธิ์ แม้ว่าจะถูกนักเลงใหญ่ขู่หมายปองชีวิตผู้นำฮังการี หรือขู่จะก่อวินาศกรรมสายการบินพาณิชย์ ทางผู้นำฮังการี ก็โนสนโนแคร์ ยังคงซื้อก๊าซรัสเซียเป็นรูเบิลต่อไป

กรรมาธิการ EU ที่สหรัฐชักใยเบื้องหลังก็เป็นง่อย เมื่อเยอรมนี แยกวงลองไปเจรจาเดี่ยวขอซื้อก๊าซกับกาตาร์ ก็เจอของแข็งกว่า ร่างสัญญาสุดโหด คือ ระยะยาว 20 ปี , ราคาไม่คงที่ขึ้นลงตามตลาด และ “ห้ามขายก๊าซต่อ” การเจรจาจึงล่มครืนทันที ท่ามกลางคำเตือนจากธนาคารใหญ่เยอรมนี เองว่าประเทศจะล้มละลายอีกไม่นานจากนี้ ถ้าขาดก๊าซรัสเซีย บริษัทก๊าซ 2 แห่งในเยอรมนี ก็รีบยูเทินส์กลับซื้อก๊าซรัสเซีย 100% แบบไม่สนใครอีกแล้ว

วันที่ 12 พ.ค.65 สัญญาซื้อขายล่วงหน้าก๊าซในตลาดกลางเนเธอร์แลนด์พุ่งขึ้นมากกว่า 25% เป็นราคา 112 ยูโร (117 ดอลลาร์) ต่อเมกะวัตต์ต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค.65 ราคาสูงกว่าช่วงเวลานี้ของปีที่แล้ว 2564 มากกว่า 300% จากการดำเนินนโยบายผิดพลาดของ EU ที่เดินตามลูกยุแหย่จากสหรัฐ อังกฤษ ราคาแกว่งสวิงขนาดนี้ใครจะทนไหว อายก็อาย เขินก็เขิน

ล่าสุดจึงมีผู้ซื้อก๊าซในยุโรป 20 รายได้เปิดบัญชีกับ Gazprombank รัสเซีย เพื่อจ่ายเป็นเงินสกุลรูเบิล และผู้ซื้ออีก 14 แห่งได้ร้องขอเอกสารเพื่อตั้งค่าบัญชีกับ Gazprombank รัสเซีย เพื่อจ่ายค่าสินค้าอุปโภคบริโภคแล้ว เพราะสินค้าอาหารในยุโรป ขาดแคลนและราคาแพงอย่างหนัก

เมื่อก่อนเงินตรายูโร ปอนด์ ดอลลาห์ ที่จ่ายค่าพลังงานรัสเซีย จะหมุนเวียนในระบบไปมาในยุโรปไม่ไปไหน แต่ผู้เชี่ยวชาญให้จับตาว่ายิ่งยุโรปจ่ายค่าพลังงานให้รัสเซียแปลงเป็นเงินรูเบิลดูดเข้าวันเวย์ จำนวนมากและเวลานานเท่าใด ทั้งยุโรป เงินจะหายวับจากระบบแปลงไปเป็นรูเบิล ล่าสุดรูเบิลแข็งค่าเป็น 64 รูเบิลต่อดอลลาห์ ไม่นานจากนี้จะแข็งค่าถึง 40-50 รูเบิลต่อดอลลาห์ และสิ้นปี 2565 จะแข็งค่าไปถึงจุด 30 รูเบิลต่อดอลลาห์

ความมั่งคั่งจะค่อยๆ ผ่องถ่ายย้ายจากยุโรปไปอยู่ในดินแดนอารักขารัสเซีย-จีน และชาติที่อยู่ในระเบียบโลกใหม่แทน มหาอำนาจใหม่จะมีอัตราเร่งแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม อาวุธ เร็วมากขึ้นเรื่อยๆ ยุโรป กำลังดำเนินนโยบายผิดพลาดครั้งใหญ่มากที่เชื่อลูกยุ จากสหรัฐ..

คว่ำบาตรก๊าซรัสเซีย ก็เปรียบเหมือนเอามือบีบจมูกและอุดปากตัวเอง ร่างกายจะทนอึดได้นานแค่ไหน คนเดือดร้อนก็คือตัวยุโรปเอง..ก็แค่เลิกสนใจยูเครน สงครามก็จะจบไปเองตามธรรมชาติ แล้วยุโรปก็ประกาศชัยชนะไปด้วย จากนั้นแอบซื้อพลังงานรัสเซียไปด้วย Win-win จะได้ไม่ต้องเขินกันมากนัก