เทียบชัด!ยอดขายน้ำมันรัสเซียพุ่งสูงขึ้น ขณะสหรัฐฯ ตัวเปิดเกมคว่ำบาตร เจอหุ้นร่วงยับ ค่าดอลลาร์อ่อน!?

0

หลังจากที่นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน ออกมาเปิดเผยว่า การที่ฟินแลนด์มีความประสงค์ที่จะเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ถือเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย และการขยายองค์การนาโตจะไม่ช่วยทำให้ยุโรปหรือโลกมีเสถียรภาพมากขึ้น “การขยายนาโตจะไม่ทำให้ทวีปของเรามีเสถียรภาพและมั่นคงมากขึ้น” ทำให้เริ่มมีกระแสข่าวออกมาว่า ทางรัสเซียจะระงับการส่งก๊าซให้ฟินแลนด์ เพื่อจัดการที่เข้าร่วมนาโต้ ทำให้หลายฝ่ายจับตามองว่า งานนี้ฟินแลนด์จะทำอย่างไร หากขาดพลังงานจำนวนมากจากรัสเซีย

โฆษกทำเนียบเครมลินติดโควิด-19

70+ ฟรี ธงฟินแลนด์ & ฟินแลนด์ รูปภาพ

ขณะเดียวกัน ตั้งแต่ที่หลายประเทศร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย ตามคำยุของสหรัฐฯ กลับทำให้ยอดค้าขายน้ำมันในรัสเซียพุ่งสูงขึ้น มากกว่า 50 % โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Maker รายงานว่า สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ได้ประกาศถึงสิ่งที่น่าแปลกใจค่อนข้างมากออกมาอีกแล้ว โดยระบุว่ารายรับจากการค้าน้ำมันของรัสเซียเพิ่มขึ้นถึง 50% ในปีนี้ แม้ว่าจะมีการประกาศคว่ำบาตรอย่างหนักหน่วงจากสหรัฐฯ และชาติตะวันตกก็ตาม ! ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าจริง ๆ แล้วพวกเขาเคยคว่ำบาตรกันตามที่ออกข่าวมาหรือไม่ ?

IEA เปิดเผยว่ารายได้จากการค้าน้ำมันของรัสเซียเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือนในปี 2022 นี้ หรือคิดเป็นปริมาณการค้าน้ำมันเฉลี่ยที่ 8 ล้านบาร์เรล/วัน พร้อมระบุอีกด้วยว่าการจัดส่งน้ำมันของรัสเซียยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการออกข่าวเรื่องการคว่ำบาตรออกมามากแค่ไหนก็ตาม

ทั้งนี้แม้ว่าบริษัทน้ำมันรายใหญ่ระดับโลกอย่างเช่น Shell Plc และ TotalEnergies SE ให้คำมั่นที่จะยุติการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย แต่นั่นก็แทบจะไม่ส่งผลกระทบอะไรเลย เพราะประเทศในเอเชียยังคงเป็นลูกค้าที่กระตือรือร้น(มี Demand สูง) ต่อน้ำมันของรัสเซีย โดยเฉพาะจีนและอินเดียที่ตอนนี้แสดงออกชัดเจนว่าไม่ต้องการรับน้ำมันจากยุโรปอีกต่อไป (ซึ่งหมายถึงจะหันมาค้ากับรัสเซียและตะวันออกกลางอย่าง ซาอุฯ / UAE มากขึ้น)

ยิ่งไปกว่านั้น แม้จะมีข่าวการคว่ำบาตรมากมายเกิดขึ้นให้เราเห็น แต่ความเป็นจริงล่าสุดเผยออกมาแล้วว่า EU ยังคงเป็นผู้ซื้อน้ำมันรัสเซียรายใหญ่ที่สุด โดยมีส่วนแบ่งสูงถึง 43% ของการส่งออกทั้งหมดของรัสเซียเลยทีเดียว โดยรวมแล้วการค้าน้ำมันของรัสเซียยังอยู่ในสภาวะที่แข็งแกร่งอย่างมาก แต่ถึงกระนั้น IEA ก็คาดว่า Demand น้ำมันจะลดลงราว 1 ล้านบาร์เรล/วันและอาจลดลงมากขึ้นอีกเป็น 3 ล้านบาร์เรล/วันในช่วง 6 เดือนหลังของปี 2022 นี้

นอกจากนี้ IEA ยังกล่าวอีกว่าหากการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียบรรลุผลสำเร็จ ก็อาจเปลี่ยนส่งผลกระทบต่อการค้าน้ำมันของรัสเซียได้ แต่ก็ยังไม่ใช่ตอนนี้ “หากตกลงกันได้ การคว่ำบาตรครั้งใหม่จะช่วยเร่งการปรับทิศทางของกระแสการค้าที่กำลังเกิดขึ้น และจะบังคับให้บริษัทน้ำมันของรัสเซียต้องปิดบ่อน้ำมันเพิ่มเติม”

ดังนั้นเราคงต้องมาจับตาดูกันอย่างใกล้ชิดว่าในท้ายที่สุดแล้วทางยุโรปจะสรุปมาตรการคว่ำบาตรพลังงานของรัสเซียออกมาได้หรือยัง ? เพราะแว่วเสียงมาหลายรอบแล้วแต่ก็ยังไม่มีสรุปออกมาอย่างเป็นทางการซะที เพราะหลายประเทศไม่เต็มใจที่จะคว่ำบาตรพลังงานของรัสเซีย !

ตอนนี้คงไม่มีใครสรุปได้แน่ชัดว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป แต่ภาพที่เห็นล่าสุดนั้นทำให้พอจะกล่าวได้ว่าตอนนี้เกมเอียงมาทางรัสเซียเต็ม ๆ ขณะที่สหรัฐฯ และยุโรปอาจจะเตรียมโจมตีเศรษฐกิจรัสเซียครั้งใหม่อยู่ก็ได้ ?

ส่วนทางด้านสหรัฐฯ ที่พยายามคว่ำบาตรรัสเซียมาอย่างต่อเนื่อง World Maker ได้รายงานว่า ด่วน ! การเงินโลกระส่ำ !! ดัชนีดอลลาร์ทะลุ 104.5 หน่วย ! หุ้นร่วงยับ คริปโตพังยกแผง !แต่รูเบิลยังแข็ง