ฟังสงฆ์ไทยในรัสเซีย พระอาจารย์ปูติน พูดถึงสื่อ-โซเชียลฯ “ไม่ใช่เขาป้อนอะไรให้ก็รับหมด”

0

จากกระแสการบุกประพฤติไม่เหมาะสมของคนกลุ่มหนึ่งรวมทั้งสื่อมวลชนบางคน ต่อหลวงปู่แสง พระสงฆ์ไทยที่น่าเคารพนับถือ แต่กลับมีการจัดฉากพยายามใส่ร้ายท่าน ซึ่งสังคมไทยได้ตั้งคำถามถึงการใช้สื่อที่สำคัญจากกรณีดังกล่าวนี้ด้วย??

ทั้งนี้หากย้อนไปเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงพระสงฆ์ไทยในประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นอาจารย์ของ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน

โดยนายไพศาล โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ซึ่งมีบางช่วงที่ระบุว่า “มีข้อสังเกตความไม่ปกติอย่างน้อย 2 เรื่องคือ เรื่องพระอาจารย์ของปูติน ซึ่งเป็นพระภิกษุชาวไทย และเป็นที่เคารพนับถือของปูตินอย่างยิ่ง ท่านเป็นพระบ้านผมเองแหละ ท่านได้รับแจ้งให้เดินทางกลับประเทศไทยก่อน เพื่อความปลอดภัยและวันนี้ท่านก็เดินทางกลับมาประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ต่อมาทีมข่าวเดอะทรูธ ได้ตรวจสอบก็ถึงพระสงฆ์ไทยในประเทศรัสเซียก็พบเรื่องราวที่น่าสนใจบางส่วนว่า สำหรับประเทศรัสเซียได้มีการเผยแพร่พระพุทธศาสนา โดยชาวรัสเซียรู้จักกันดีกับ รศ.ดร.พระชาตรี เหมพนฺโธ เจ้าอาวาสวัดพุทธวิหาร เซนต์ปีเตอร์สเบอร์ก ที่ปัจจุบันพระอาจารย์ชาตรีอายุ 53 ปี

“ท่านถือกำเนิดที่ จังหวัดพัทลุง เริ่มบรรพชาเป็นสามเณรเมื่อ พ.ศ.2527 จากนั้นได้ร่ำเรียนศึกษาทั้งทางโลกและทางธรรม โดยพระอาจารย์ได้ทุนมาเรียนที่รัสเซียปี พ.ศ.2539

เรียนจบปริญญาเอก จากคณะประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยคริสเตียน แห่งเซนต์ปิเตอร์สเบิร์ก ด้วยทุนของรัฐบาลสหพันธรัฐรัสเซีย นับว่าเป็นปริญญาเอกใบแรก ต่อมาอีก 2 ปี ได้ปริญญาเอกใบที่สอง ทางด้านรัฐศาสตร์การทูต ภาควิชายุโรปศึกษา จากคณะรัฐศาสตร์การทูต จากมหาวิทยาลัยเซนต์-ปิเตอร์สเบิร์ก”

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Veerapab Jancharoen ได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2565 โดยระบุแหล่งที่มาข้อมูล สยามรัฐที่ได้เปิดเผยเรื่องราวของพระชาตรีไว้ด้วย ซึ่งมีเนื้อหาที่สำคัญขอนำมาเผยแพร่บางส่วนที่เกี่ยวกับคำสอนของท่านดังนี้

“พระไทย…หนึ่งเดียวในรัสเซีย ทั้งสอนหนังสือ ทั้งเผยแพร่วิปัสสนา คนแรกในรอบสองพันปี พระอาจารย์ชาตรี ผู้ต่อลมหายใจพระพุทธศาสนาในรัสเชีย!

ปัจจุบัน มีผู้มาเข้าอบรมมหาสติปัฏฐานกว่าสองหมื่นคนแล้วภายในเวลาเพียงแค่ 13 ปี พระอาจารย์ชาตรีซื้อที่ดินสร้างวัดด้วยการผ่อน เมื่อปี 2549 พระอาจารย์ชาตรี สร้างวัดเสร็จ เป็น วัดพระพุทธศาสนาเถรวาทวัดเดียวในรัสเซีย

พระอาจารย์ชาตรีเป็นคนภาคใต้ เมื่อไปอยู่รัสเซีย ท่านจำเป็นต้องใช้จีวรสีน้ำตาลเข้ม เพราะรัสเซีย ถือว่าสีเหลืองอย่างสีจีวรของพระไทย (และสีส้ม) เป็นสีของคนที่เป็นโรคทางจิตและเป็นสีของ นักโทษ พระไทยที่ไปรัสเชีย ห่มจีวรสีเหลือง คนรัสเซียจะดูถูก ถูกทำร้ายก็มี เพราะเขาเห็นว่าเป็น คนสติไม่ดี

ดังนั้นการปรับตัวในการที่จะเผยแพร่พระพุทธ ศาสนาในรัสเซียเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมาก ไม่ใช่ คิดแต่จะสอนธรรมะเขา นี่คือเหตุผลหนึ่งที่วัดไทย ในรัสเซียมีเพียงวัดเดียว (สีของจีวรเป็นเหตุ)

พระอาจารย์ชาตรีกล่าวตอนหนึ่งว่า ผู้หญิงรัสเซียเป็นคนหน้าตา ดี มีพระไทยไปเรียนที่รัสเซียเหมือนกัน พอเรียนจบ จิตใจไม่มั่นคง ก็สึกไปเพราะผู้หญิงก็มาก เป็นเรื่องของจิตใจ ห้ามกันไม่ได้

เมื่อพูดถึงโซเชียลมีเดีย พระอาจารย์ชาตรีมีความ เห็นว่า ถ้าใช้เป็นสื่อเผยแพร่พระศาสนาก็จะมี ประโยชน์มาก “ต้องมีวุฒิภาวะในการใช้เครื่องมือสื่อสาร ไม่ใช่ว่า เขาป้อนอะไรมาให้ก็รับหมด”

“อินเตอร์เน็ตไม่ใช่แค่การสื่อสารข้อมูลอย่างเดียว คำว่า “อินเตอร์” คือ เครือข่ายอินเตอร์คือการเชื่อมโยงไม่ใช่แค่ระบบ 3G 4Gพระอาจารย์เห็นว่า การเผยแพร่พระพุทธศาสนา ไม่ใช่แค่การสร้างวัด แต่ต้องมุ่งสร้างจิตวิญญาณ ของผู้คน อยากให้สร้างวัตถุให้น้อยลง สมัยโบราณเขาสร้างวัด เพราะไม่มีสื่อก็ต้องให้คนเข้าวัด สมัยนี้ มีสื่อมากมายที่จะเข้าถึงคน ถ้าพระสงฆ์ใช้สื่อเป็นก็จะไปได้ทั่วโลก

พระอาจารย์ชาตรี บอกว่า ทุกวันนี้ท่านไม่คิดจะขยายที่วัดในรัสเซีย ท่านจะเอาเงินมาซื้อกล้อง ซื้อมือถือ แทนที่จะสร้างวัดด้วยเงิน 50 ล้าน กล้องและมือถือนั้น จะช่วยงานเผยแพร่พระศาสนาได้ดีกว่า

พระอาจารย์ชาตรีกล่าวอย่างน่าประทับใจว่า “อาตมาอาจจะไม่มีค่าอะไรในสังคมสงฆ์ไทย แต่อย่างน้อยก็ภูมิใจที่ได้เป็นพุทธบุตรผู้สืบอายุพระพุทธศาสนาในรัสเซีย และยูเรเซียจากลูกชาวบ้าน”