สหรัฐหน้าแหก!! สื่อแฉย่องเงียบหาบราซิล ขอผลิตน้ำมันเพิ่ม แต่ถูกปฏิเสธกลับบ้านมือเปล่า

0

ผลจากการคว่ำบาตรจากนานาชาติต่อรัสเซียทำให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว จากวิกฤตการณ์ด้านเชื้อเพลิง สหรัฐฯ ได้ขอให้บราซิลเพิ่มการผลิตน้ำมันดิบแต่ถูกปฏิเสธ

สื่อสหรัฐฯแฉเองว่าสหรัฐพยายามล็อบบี้ บริษัทเปโตรบราส(Petrobras) ของบราซิลหลายครั้ง โดยถามว่าสามารถเพิ่มการผลิตน้ำมันได้หรือไม่ คำตอบคือไม่ ขณะที่ก่อนหน้านี้ไม่นาน สหรัฐฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปยังเวเนซูเอลา ได้รับการต้อนรับอย่างดี แต่ก็ไม่ตกลงเพิ่มกำลังผลิตน้ำมันตามที่บริษัทร้องขอ ดูเหมือนว่าประเทศในละตินอเมริกาคงยังไม่ปลื้มผลงานการลงโทษคว่ำบาตรในอดีตที่บางประเทศก็ถูกลากยาวมาถึงปัจจุบันของพี่เบิ้มอเมริกา

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

วันที่ 10 พ.ค.2565 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐส่งทีมบริหารเยือนบราซิล เพื่อขอเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันแต่คว้าน้ำเหลวกลับบ้าน

ด้านเปโตรบาสระบุในถ้อยแถลงปฏิเสธว่าไม่ได้มีการพบปะใดๆ กับเหล่าตัวแทนของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แต่ขณะเดียวกัน พวกเขากลับไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ เมื่อถูกถามว่าพวกเขาได้ติดต่อพูดคุยกับหน่วยงานอื่นๆ ของรัฐบาลสหรัฐฯ หรือไม่

ช่วงปลายเดือนเดือน มี.ค. เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐสอบถามบริษัทผลิตน้ำมันแห่งชาติเปโตรบราส (Petrobras) ของบราซิลว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันได้หรือไม่ หลังจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้น แต่คำตอบคือปฏิเสธ

เจ้าหน้าที่ของเปโตรบาส (Petrobras) หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า เปโตรลิโอ บราซิลเลียโอ เอสเอ(Petroleo Brasileiro SA) กล่าวว่าระดับผลผลิต จะเพิ่มหรือลดเป็นหน้าที่ของกลยุทธ์ทางธุรกิจมากกว่าการเจรจาต่อรองทางการเมือง  และเสริมด้วยว่าการเพิ่มการผลิตในระยะสั้นอย่างมีนัยสำคัญจะไม่เกิดขึ้นในเชิงลอจิสติกส์แต่อย่างใด 

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เรากำลังทำงานร่วมกับบริษัทพลังงานเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการจัดหาพลังงานสู่ตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อราคาสูงขึ้น”

อย่างไรก็ตาม โฆษก ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมหรือพูดถึงอย่างเจาะจงถึงรายงานข่าวของรอยเตอร์เกี่ยวกับการพูดคุยหารือระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกา กับบรรดาเจ้าหน้าที่ของเปโตรบาสเมื่อเดือนมีนาคม หรือในการเยือนเวเนซูเอลาแต่อย่างใด

ในช่วงกลางเดือนมีนาคม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้เดินทางไปยังเวเนซุเอลาเพื่อหารือระดับทวิภาคีระดับสูงครั้งแรกในรอบหลายปี ทั้งสองฝ่ายหารือเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันในเวเนซุเอลา แต่ยังไม่มีสิ่งใดคืบหน้า

วอชิงตันพยายามผลักดันทางการฑูตอย่างกว้างขวางเพื่อจัดหาน้ำมันทั่วโลกและควบคุมราคาหลังจากคว่ำบาตรนิวเคลียร์เศรษฐกิจใส่รัสเซีย  เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังได้พยายามปรับปรุงความสัมพันธ์กับรัฐบาลฝ่ายขวาของประธานาธิบดี เจอาร์ บอลโซนาโร (Jair Bolsonaro) แม้ว่าจะมีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับสงครามยูเครนและนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมก็ตาม

เจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม (Jennifer Granholm)รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ระบุว่าประเทศกำลังอยู่ใน “ภาวะสงคราม” และเรียกร้องให้เพิ่มกำลังผลิตในสหรัฐด้วย

ด้านเบเนโต อัลบูเคอร์เค (Bento Albuquerque) รัฐมนตรีกระทรวงเหมืองแร่และพลังงานของบราซิลบอกเองว่า เขาได้พบกับเกรโฮล์ม  สองครั้งเพื่อหารือเกี่ยวกับบทบาทของประเทศในอเมริกาใต้ในการรักษาราคาน้ำมันดิบโลก 

ผู้บริหารของ Petrobras ยืนยันว่าการดำเนินงานเป็นอิสระจากรัฐบาล แต่รัฐยังคงเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด ทั้งนี้ บราซิลเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับ 9 ของโลกโดยส่งออกน้ำมันดิบส่วนใหญ่ไปยังจีน สหรัฐฯ และอินเดีย