เช็คบิลเดือด!! ปูตินลงนามตัดน้ำมันบ.ต่างชาติ 31 แห่ง สหรัฐ-ยุโรป-สิงคโปร์ ลั่นพร้อมลุยนาโต้รับฟินด์แลนด์เพิ่ม

0

ปธน.ปูตินลงนามกฎหมาย กำหนดมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันเพื่อตอบโต้บริษัท 31 แห่งในยุโรป สหรัฐฯ และสิงคโปร์ ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศไม่เป็นมิตรคว่ำบาตรรัสเซียอย่างหนัก ส่งผลยุโรปสาหัสสุดจ่อเกิดวิกฤตอุปทานน้ำมันขาดแคลน ขณะที่ข่าวการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต้ของฟินแลนด์ ทำให้รัสเซียต้องออกมาแสดงจุดยืนชัดว่า จะตอบสนองการขยายบทบาททางทหารของนาโต้เพื่อปิดล้อมรัสเซียอย่างเต็มที่ทั้งทางทหารและทางเทคนิคอื่นๆ บรรยากาศการขับเคี่ยวระหว่างรัสเซียและนาโต้ เข้าสู่โหมดระอุเดือดอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ นับตั้งแต่วันรำลึกชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่2 และปธน.ปูตินกล่าวสุนทรพจน์เปิดโปงสหรัฐและนาโต้มีแผนคุกคามทำลายรัสเซียอย่างไร

วันที่ 12 พ.ค.2565 สำนักข่าว TASS รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “มาตรการพิเศษทางเศรษฐกิจ” ที่บังคับใช้กับบริษัทดังต่อไปนี้ห้ามเจ้าหน้าที่ นิติบุคคล และพลเมืองของรัสเซียทำธุรกรรมกับพวกเขา ซึ่งเป็นบริษัทเครือข่ายของ Gazprom ในยุโรป สิงคโปร์ และสหรัฐอเมริกา

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทางการมอสโกว์ได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อบริษัทในโปแลนด์ของท่อส่งยามาลที่ขนส่งก๊าซรัสเซียไปยังยุโรป รวมถึงอดีตหน่วยงานของเยอรมันของผู้ผลิตก๊าซรัสเซีย Gazprom ซึ่งบริษัทในเครือให้บริการปริมาณการใช้ก๊าซของยุโรป

บริษัทและหน่วยงานที่ระบุไว้ในเว็บไซต์ของรัฐบาลรัสเซียเมื่อวันพุธ (11 พ.ค.) ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศต่างๆ ที่ไม่เป็นมิตรซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป

คำสั่งที่ลงนามโดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ระบุว่าห้ามหน่วยงานใดของรัสเซียทำข้อตกลงกับผู้ที่อยู่ในรายการคว่ำบาตร หรือแม้แต่ปฏิบัติตามพันธกรณีภายใต้ข้อตกลงที่มีอยู่

กฤษฎีกาห้ามการส่งออกผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบไปยังบุคคลและหน่วยงาน ระบุชื่อในรายการอย่างชัดเจน

สำนักข่าว Interfax ของรัสเซียกล่าวว่าบริษัทเหล่านี้ประกอบด้วย EuRoPol Gaz เจ้าของท่อส่งน้ำมันของโปแลนด์ Gazprom Germania และบริษัทในเครือ Gazprom Germania จำนวน 29 แห่งในสวิตเซอร์แลนด์ ฮังการี อังกฤษ ฝรั่งเศส บัลแกเรีย ภูมิภาคเบเนลักซ์ สหรัฐอเมริกา สวิตเซอร์แลนด์ โรมาเนีย และสิงคโปร์

Gazprom จ่ายก๊าซส่วนใหญ่ไปยังยุโรปผ่านท่อส่งยามาล-ยุโรป(Yamal-Europe) และกิจกรรมต่างๆ ทั่วทั้งและนอกยุโรปมีความจำเป็นสำหรับตลาดก๊าซเพื่อจัดหาให้กับอุตสาหกรรมและครัวเรือน

การดำเนินงานของ Germania ซึ่งอิงจากการผลิตก๊าซของรัสเซีย ครอบคลุมห่วงโซ่อุปทานของก๊าซทั้งหมดตั้งแต่ระบบส่งผ่านท่อไปจนถึงการจัดเก็บและการจัดหาให้กับผู้ค้าส่งและผู้ค้าปลีก

Gazprom ยกเลิกเป็นเจ้าของบริษัทเมื่อเดือนที่แล้ว แต่หน่วยงานกำกับดูแลเครือข่ายพลังงานของเยอรมนีเข้าควบคุมการดำเนินงานที่นั่นเสียเอง หวังยึดไว้ใช้ประโยชน์อ้างก๊าซพรอมถอนตัวไม่บอกเหตุผล

การดำเนินงานดังกล่าวรวมถึงโรงเก็บก๊าซที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนีที่ Rehden ใน Lower Saxony ด้วยกำลังการผลิต 4 พันล้านลูกบาศก์เมตร

กระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีกล่าวว่ากำลังตรวจสอบประกาศของรัสเซียเกี่ยวกับ Gazprom Germania แต่ยังไม่มีรายละเอียด กระทรวงกล่าวว่าขณะนี้อุปทานก๊าซได้รับการรับประกันและมีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง

ปธน.วลาดีเมียร์ ปูตินกำหนดกรอบกฤษฎีกาเพื่อตอบโต้การกระทำที่ผิดกฎหมายของสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรที่มุ่งหมายจะกีดกัน “สหพันธรัฐรัสเซีย พลเมืองของสหพันธรัฐรัสเซีย และนิติบุคคลแห่งสิทธิในทรัพย์สินของรัสเซีย” หรือเพื่อยึดเอาทรัพย์สินของพวกเขา

สหรัฐฯ และพันธมิตรได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ กับรัสเซียและนักธุรกิจชั้นนำของมอสโกว์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ปูตินประกาศว่าเป็นการประกาศสงครามเศรษฐกิจ ต้องการทำลายล้างรัสเซียอย่างโจ่งแจ้ง

รายชื่อบริษัทที่ถูกลงโทษในยุโรปที่มีเครือข่ายครอบคลุมถึงเอเซียและสหรัฐได้แก่ Gazprom Germania GmbH, Gazprom Schweiz AG, Gazprom Marketing & Trading USA Inc, Vemex, Wingas, EuRoPol GAZ เป็นต้น

อีกด้านหนึ่งที่คุกรุ่นตึงเครียดเพิ่มขึ้น เมื่อฟินแลนด์แถลงในวันเดียวกันว่าจะเดินหน้าแบบฟาสต์แทร็กเข้าเป็นสมาชิกขององค์การนาโต้ เป็นเหตุให้มอสโกว์ส่งเสียงคำรามเตือนอย่างเปิดเผยตรงไปตรงมาว่าพร้อมชน

ประธานาธิบดีเซาลี นีนิสโต และนายกรัฐมนตรี ซันนา มาริน ของฟินแลนด์ ระบุในคำแถลงฉบับหนึ่งซึ่งออกเผยแพร่ในกรุงเฮลซิงกิว่า“ฟินแลนด์ต้องยื่นสมัครเข้าเป็นสมาชิกนาโต้โดยไม่มีการลังเล” 

“การเข้าเป็นสมาชิกนาโต้จะเพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่ความมั่นคงปลอดภัยของฟินแลนด์” ผู้นำทั้งสองระบุ “ในฐานะเป็นสมาชิกรายหนึ่งของนาโต้ ฟินแลนด์ยังจะทำให้กลุ่มพันธมิตรเพื่อการป้องกันแห่งนี้โดยองค์รวมเพิ่มความแข็งแกร่งขึ้นเช่นกัน”

ฝ่ายรัสเซีย โดยดมิตริ เปสคอฟโฆษกเครมลิน  ตอบโต้ทันทีโดยเตือนว่า รัสเซียจะมองการเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ของฟินแลนด์ว่าเป็นภัยคุกคาม “อย่างแน่นอน” มอสโกถูกบังคับให้ต้องใช้ฝีก้าวตอบโต้แบบต่างตอบแทน ทั้งทางการทหาร-ทางเทคนิคและอื่นๆ เพื่อรับมือกับภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของตนสืบเนื่องจากเรื่องนี้”

ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์ระบุว่า”นาโต้กำลังพยายามหาทาง “โอบปีกทางทหารอีกด้านหนึ่ง สำหรับการคุกคามทางการทหารต่อรัสเซีย”“เฮลซิงกิควรตระหนักถึงความรับผิดชอบของพวกเขา และผลพวงต่อเนื่องที่จะตามมาจากความเคลื่อนไหวเช่นนี้” 

ฟินแลนด์นั้น ในระยะหลายสิบปีที่ผ่านมา ประกาศวางตัวเป็นกลางในวิกฤตการณ์ระหว่างตะวันออก-ตะวันตกมาโดยตลอด มีพรมแดนติดต่อกับรัสเซียเป็นระยะทาง 1,300 กิโลเมตร และในอดีตก็เคยมีการสู้รบขัดแย้งกับแดนหมีขาวมาแล้ว ทางด้านาโต้ประกาศแล้วว่า ยินดีต้อนรับทั้งฟินแลนด์ และสวีเดน ซึ่งต่างมีเศรษฐกิจที่มั่นคงกระเป๋าหนัก และมีการทหารที่ก้าวหน้า

ทั้งนี้ คณะกรรมการพิเศษชุดหนึ่งของฟินแลนด์ มีกำหนดจะประกาศการตัดสินใจยื่นสมัครเข้าเป็นสมาชิกนาโต้อย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค. นี้