ตบหน้าEU! อิตาลี กลับลำ ไฟเขียวซื้อก๊าซรัสเซีย ด้วยรูเบิล! หลังวุ่นหาซื้อก๊าซจากปท.อื่นมาทดแทน

0

ตบหน้าEU! อิตาลี กลับลำ ไฟเขียวซื้อก๊าซรัสเซีย ด้วยรูเบิล! หลังวุ่นหาซื้อก๊าซจากปท.อื่นมาทดแทน

จากกรณีที่วันนี้ (12 พฤษภาคม 2565) ทางเพจ World Maker ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อิตาลี ไฟเขียว ให้บริษัทซื้อก๊าซรัสเซียเป็นรูเบิลโดยไม่ละเมิดการคว่ำบาตร

หลังจากที่เยอรมนีพึ่งจะกลับลำไป โดยประกาศถึงความมั่นใจ 100% ที่จะซื้อก๊าซรัสเซียต่อไปโดยการชำระเงินที่ปลายทางเป็นสกุลรูเบิล ล่าสุดก็มีพี่ใหญ่อีกคนอย่างอิตาลีที่ผู้นำออกมา ‘ไฟเขียว’ ให้บริษัทต่าง ๆ ภายในประเทศซื้อก๊าซจากรัสเซียต่อไปได้โดยการชำระเป็นรูเบิล
Mario Draghi นายกรัฐมนตรีของอิตาลีให้ความเห็นว่า บริษัทในยุโรปได้พยายามดิ้นรนมาหลายสัปดาห์แล้ว แต่พวกเขาก็ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนจากรัฐบาลกลางยุโรป ดังนั้นอิตาลีจะถือว่า ‘ในเมื่อไม่พูดอะไรให้ชัดเจน ก็แปลว่ายอมรับให้ซื้อก๊าซรัสเซียต่อได้’
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปกล่าวเพียงว่าบริษัทต่าง ๆ ควรจ่ายเป็นยูโรต่อไป และการเปิดบัญชีพิเศษกับรัสเซียในสกุลรูเบิลจะขัดต่อการคว่ำบาตร แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่ได้มีการสรุปเป็นกฏหมายที่ชัดเจนว่าการกระทำแบบใดที่ผิดแน่ ๆ หรือไม่ผิดแน่ ๆ
พูดง่าย ๆ ว่าทุกอย่างยังคุมเครือ แต่แนวทางที่เปิดเผยออกมาในการจ่ายก๊าซก็คือ โอนเป็นยูโรไปให้รัสเซีย  รัสเซียจะนำยูโรไปแลกเป็นรูเบิลให้เองตาม Rate แลกเปลี่ยนที่รัสเซียกำหนด  แล้วก็จะมีการส่งเงินต่อไปให้ Gazprom ถือเป็นการเสร็จสิ้นการชำระเงินในสกุลเงินรูเบิล

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
Draghi ให้ความเห็นไว้ชัดเจนว่า “ไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าการฝ่าฝืนการคว่ำบาตรหมายความว่าอย่างไร ไม่มีใครเคยพูดอะไรเกี่ยวกับการจ่ายเงินรูเบิลที่ฝ่าฝืนการคว่ำบาตร และในความเป็นจริงแล้ว ผู้นำเข้าก๊าซส่วนใหญ่ก็ได้เปิดบัญชีเป็นรูเบิลกับ Gazprom ไปแล้วด้วย”
อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวซฺนหัวรายงานว่า โรแบร์โต ซินโกลานี รัฐมนตรีกระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยาของอิตาลี เผยว่า อิตาลีจะเผชิญปัญหาแหล่งพลังงานระยะสั้น หากรัสเซียเลือกปรับลดการขายก๊าซให้กับประเทศ และแม้ทางการจะเริ่มมองหาแหล่งพลังงานอื่นนอกเหนือจากรัสเซียแล้ว แต่กระบวนการดังกล่าวยังต้องใช้เวลาอิตาลีกำลังพยายามลดการพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย เนื่องด้วยความขัดแย้งในยูเครนที่กำลังดำเนินอยู่ เช่นเดียวกับประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปอื่นๆ ก่อนหน้านี้ อิตาลีนำเข้าก๊าซจากรัสเซีย ราว 2.9 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตรในแต่ละปี ทว่าได้จัดทำข้อตกลงหลายฉบับเพื่อทดแทนการนำเข้าดังกล่าวส่วนใหญ่แล้ว

ซึ่งหากย้อนไปเมื่อช่วงเดือนเมษายน นายซิงโกลานีให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ลา สแตมปา (la Stampa) ว่า รัฐบาลอิตาลี “เชื่อว่าอิตาลีจะเริ่มต้นเป็นอิสระจากก๊าซรัสเซียได้เกือบสิ้นเชิงภายในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า” หลังเขาได้รับคำถามเกี่ยวกับแผนการด้านพลังงานของอิตาลี

นายซิงโกลานีกล่าวว่า กลยุทธ์ของรัฐบาลอิตาลีนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของการเดินหน้าใช้ท่อส่งก๊าซที่มีอยู่ในปัจจุบันอย่างเต็มความสามารถ ด้วยการทำข้อตกลงจัดซื้อก๊าซใหม่ และเพิ่มขีดความสามารถของอิตาลีในการแปลงก๊าซธรรมชาติเหลวให้อยู่ในรูปของก๊าซ

โดย อิตาลีนำเข้าก๊าซจากรัสเซียประมาณ 40% และพิจารณาที่จะเพิ่มการนำเข้าก๊าซจากประเทศอื่น ๆ นับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการรุกรานยูเครนในช่วงปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้บรรดาชาติตะวันตกพร้อมใจกันออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย และเกิดความเสี่ยงของภาวะชะงักงันด้านพลังงาน

ทั้งนี้ อิตาลีได้ลงนามข้อตกลงซื้อก๊าซกับแอลจีเรีย อียิปต์ และสาธารณรัฐคองโกแล้ว เพื่อทดแทนก๊าซบางส่วนจากจำนวน 2.9 หมื่นล้านลูกบาสก์เมตรต่อปีที่นำเข้าจากรัสเซีย โดยนายซิงโกลานีกล่าวว่า รัฐบาลอิตาลีมีกำหนดจะเดินทางเยือนหลายประเทศในสัปดาห์หน้านี้ โดยเฉพาะในทวีปแอฟริกา เพื่อเจรจาทำสัญญาจัดซื้อก๊าซฉบับใหม่