คณะผู้ตรวจสอบ UN แฉความจริง กองทัพยูเครน ไร้ความเป็นมนุษย์

0

เปิดตาชาวโลก!? คณะผู้ตรวจสอบ UN แฉความจริง กองทัพยูเครน “ทรมาน” เชลยศึกรัสเซีย อย่างไร้ความเป็นมนุษย์!?

ในช่วงที่กำลังเกิดวิกฤตยูเครน-รัสเซีย มีการตีข่าวจากสื่อฝั่งตะวันตก และมหามิตรของสหรัฐอยู่เสมอถึงพฤติกรรมที่เลวร้ายของทหารรัสเซีย แต่ไม่ได้มีการพูดถึงพฤติกรรมของฝั่งยูเครนที่กระทำกับประชาชนของตนเอง รวมถึงเชลยศึกแต่อย่างใด

ล่าสุดทางด้านของ มาทิลดา บ็อกเนอร์ (Matilda Bogner) หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบด้านสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ได้ออกมายืนยันว่าได้รับข้อมูลซึ่งย้ำว่า “ข้อมูลที่เชื่อถือได้” ถึงพฤติกรรมเสื่อมของทหารยูเครนต่อเชลยศึกชาวรัสเซีย

แม้ว่าก่อนหน้านี้ทั่วโลกจะได้เห็นภาพทหารยูเครน แบ่งกาแฟน้ำอุ่น รวมถึงของกินให้กับเหล่าเชลยศึกรัสเซีย จะทั่วโลกปราบปลื้ม แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับมืดมนอย่างรับไม่ได้ ซึ่งทางด้านของ บ็อกเนอร์ ได้เปิดเผยว่า “เราได้รับข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับการทรมาน การปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสม และการกักขังโดยไม่อนุญาตให้ติดต่อกับใคร ซึ่งกองทัพยูเครนได้กระทำต่อทหาร หรือกลุ่มติดอาวุธโปรรัสเซียที่ตกเป็นเชลย”

ซึ่งทางด้านของ บ็อกเนอร์ ได้ย้ำถึงการกระทำของทหารยูเครนต่อเชลยศึกรัสเซียว่าเป็นการปฏิบัติอย่างไร้มนุษยธรรม “เชลยเหล่านี้ถูกข่มขู่ให้พูดบางสิ่งบางอย่าง เช่น ขอโทษ สารภาพ หรือกระทำการให้เกิดความอับอายต่างๆ”

“สิ่งต่างๆเหล่านี้ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนพื้นฐานของกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ แต่ไม่ว่ายูเครน หรือรัสเซีย ต้องทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และต้องควบคุมฝ่ายตนเองไม่ให้ทำพฤติกรรมเช่นนี้อีก” บ็อกเนอร์ กล่าว