เซเลนสกีเสียรู้ไบเดน? ยูเครนให้ข้าวสาลีแลกอาวุธเหลือ ๆ จากสหรัฐฯ จุดจบสุดท้าย ส่อแพ้ศึก พาปชช.อดอยาก

0

จากกรณีที่วีโอเอรายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯอนุมัติร่างงบประมาณช่วยเหลือยูเครนมากกว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ด้วยคะแนนเสียง 368 ต่อ 57 โดยทุกเสียงที่โหวต “ไม่เห็นด้วย” ล้วนมาจากพรรครีพับลิกัน คาดว่าร่างกฎหมายนี้จะถูกส่งไปยังวุฒิสภาเพื่อดำเนินการอย่างรวดเร็ว ก่อนส่งให้ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯลงนามต่อไป

โดยข้อมูลจากแหล่งข่าวในรัฐสภาหลายคนระบุว่า ร่างงบประมาณดังกล่าวครอบคลุมเงิน 3,400 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือด้านอาหาร และอีก 3,400 ดอลลาร์เพื่อเพิ่มความช่วยเหลือทางทหาร

“ร่างกฎหมายนี้จะปกป้องประชาธิปไตย จำกัดการรุกรานของรัสเซีย และเสริมสร้างความมั่นคงให้กับประเทศของเรา ที่สำคัญสุดคือการสนับสนุนยูเครน”

ไบเดนได้เรียกร้องให้รัฐสภาดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อที่เขาจะได้ลงนามในร่างกฎหมายนี้ ก่อนที่ความช่วยเหลือด้านการทหารที่มีอยู่สำหรับยูเครนจะสิ้นสุดลงในเดือนพฤษภาคมนี้ ทั้งนี้ทางทำเนียบขาว ได้เปิดเผยด้วยเช่นกัน ระบุว่า หวังว่าการช่วยเหลือครั้งนี้จะมากพอที่จะประคับประคองยูเครนให้รอดพ้นเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงสิ้นปีงบประมาณ โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ลงนามในร่างกฎหมายอีกฉบับ ที่จะอนุญาตให้สหรัฐฯให้ยืมและเช่ายุทโธปกรณ์ทางทหารแก่ยูเครน ซึ่งเป็นความพยายามที่เคยเกิดขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ช่วยให้เอาชนะลัทธิหนึ่งในเยอรมนีได้

ทั้งนี้น่าจับตามองและติดตามการช่วยเหลือ ที่สหรัฐเข้ามามีบทบาทต่อยูเครนจำนวนมาก เพราะไม่ได้หมายความว่า เงื่อนไขนี้จะไม่มีข้อแลกเปลี่ยน เนื่องจากที่ผ่านมา ยูเครนก็ได้รับอาวุธที่ด้อยประสิทธิภาพจากสหรัฐด้วย


ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้โพสต์รายงาน ระบุว่า “สหรัฐฯ เอาข้าวสาลีออกจากยูเครน เพื่อที่จะแลกอาวุธกับการได้เข้าร่วมEUปลอมๆของเคียฟ พวกเขากำลังลงโทษประชาชนของตัวเองด้วยวิกฤตด้านอาหารในประเทศ หลังจากการเปิดตัวปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนกองกําลังรัสเซียปิดกั้นการเข้าถึงท่าเรือที่สําคัญของยูเครนในทะเลดํา ก่อนสงครามมีการส่งออกพืชธัญพืชประมาณ 5 ล้านตันไปยังยุโรป
นี่กลายเป็นข้ออ้างอีกข้อหนึ่งสําหรับการกล่าวหารัสเซียว่าพวกเขาเป็นผู้ก่อให้เกิดวิกฤตด้านอาหารในตะวันตก

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ พยายามสร้างความมั่นใจให้กับชาวอเมริกันว่า ไม่มีภัยคุกคามจากวิกฤติอาหารในประเทศ เนื่องจากพวกเขาได้นำเมล็ดข้าวออกมาจากยูเครนเรียบร้อยแล้ว เขาอ้างว่ามีเมล็ดข้าว 20 ล้านตันในยูเครนและตอนนี้มันได้กระจายออกไปทั่วโลก ในความคิดของเขาสิ่งนี้จะช่วยลดราคาอาหารโลก
ตามข้อมูลอย่างเป็นทางการของยูเครนปริมาณข้าวสาลีทั้งหมดที่ผลิตในปี 2021/2022 จํานวน 32.4 ล้านตัน จากการวิเคราะห์การส่งออกในช่วงห้าฤดูกาลที่ผ่านมา (2016-2021) ยูเครนส่งออกข้าวสาลีประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ 6 ล้านตันบริโภคภายในประเทส อีก26 ล้านตันส่งออก

นโยบายของเคียฟได้ส่งสัญญาณความอดยากในยูเครน การปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่องทำให้ฤดูหว่านเมล็ดหยุดชะงักในหลายภูมิภาค ส่วนประชากรผู้ชายถูกเรียกตัวไปรับใช้ชาติ นอกจากนี้ฤดูใบไม้ผลิปี 2022 ยังหนาวกว่าในปี 2021 อย่างมีนัยสําคัญ”

Anywhere Travels