พี่ใหญ่แหกทุกกฎEU! บ.ยักษ์ใหญ่เยอรมัน ลั่นจะซื้อก๊าซ ญาติดีกับรัสเซียต่อ จับตาจุดชนวนทำชาติอื่นระส่ำ

0

จากกรณีที่ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้เสนอมาตรการคว่ำบาตรรอบที่ 6 ตอบโต้มอสโกโจมตียูเครน โดยสหภาพยุโรปตั้งเป้าหยุดนำเข้าน้ำมันรัสเซียและผลิตภัณฑ์น้ำมันทั้งหมด แม้ว่าก่อนหน้านี้กลุ่ม EU จะยังแสดงท่าทีหาข้อสรุปไม่ได้ โดยมีหลายชาติเริ่มเบนเข็ม แหกกฎว่าจะกลับไปง้อขอซื้อก๊าซจากรัสเซีย ท่ามกลางการประกาศของมาครง ปธน.ฝรั่งเศส ว่าไม่สามารถดึงยูเครนเข้ากลุ่ม EU ได้ในเร็ว ๆ นี้ และต้องใช้เวลานานหลาย 10 ปี ทำให้ทางฝั่งยูเครนออกมาตอบโต้ ปิดท่อลำเลียงก๊าซไปยังประเทศยุโรป แต่อ้างว่าทางการมอสโกเข้ามาแทรกแซง นั่นดูเหมือนว่า จะไม่ใช่ประเด็นที่ทำให้ชาติยุโรประส่ำ แต่กลับจะทำให้ยุโรปตัดสินใจกลับไปคบค้ารัสเซียได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

สหภาพยุโรป บรรลุข้อตกลงจัดตั้งสหภาพธนาคารแล้ว

ล่าสุดทางบริษัทยักษ์ใหญ่ในเยอรมัน แสดงท่าทีว่าจะซื้อก๊าซรัสเซียต่อไป และพร้อมจ่ายค่าเงินเป็นรูเบิลตามที่รัสเซียขอ งานนี้ทำให้ชาติอื่น ๆ ในกลุ่มร่วมคว่ำบาตรระส่ำแน่นอน เพราะเมื่อพี่ใหญ่อย่างเยอรมันแสดงท่าทีเช่นนี้ โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Maker ได้รายงาน ด่วน ถ้าน้องไม่เฟี้ยวก็รีบเลี้ยวกลับไป !!! ล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่ของเยอรมนีประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วแน่นอน 100% ว่าจะซื้อก๊าซของรัสเซียต่อไป โดยจะจ่ายเป็นยูโรที่ต้นทางและยอมให้รัสเซียนำเงินไปแลกเป็นรูเบิลก่อนจะส่งต่อไปให้ Gazprom ที่ปลายทาง ทำเอาประเทศอื่นที่จะคว่ำบาตรรัสเซียเริ่มระส่ำ เมื่อพี่ใหญ่ไม่เอาด้วย

Uniper, Germany's Third-Largest Publicly Listed Energy Company Plans  Include Hydrogen - FuelCellsWorks

ล่าสุดออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว 100% Uniper SE บริษัททางด้านสาธารณูปโภคยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี ประกาศก้อง “เราจะซื้อก๊าซรัสเซียต่อไป” พร้อมระบุรายละเอียดและวิธีการจ่ายเงินยืนยันตรงตามที่รัสเซียเปิดเผยมาในก่อนหน้านี้ เรียกได้ว่างานนี้ ‘ถ้าน้องไม่เฟี้ยวก็ต้องรีบเลี้ยวกลับไป’ กันเลยทีเดียว

โดยขั้นตอนการจ่ายเงินเปิดเผยออกมาแล้วก็คือ

1. ขั้นแรก Uniper จะจ่ายเป็นสกุลเงินยูโรไปให้ Gazprom Bank ของรัสเซีย
2. จากนั้นจะให้ Gazprom Bank นำยูโรไปแลกต่อเป็นรูเบิล (ตามอัตราแลกเปลี่ยนที่รัสเซียกำหนด)
3. และส่งรูเบิลไปยังปลายทางยัง Gazprom เพื่อให้สัญญาจ่ายก๊าซสกุลรูเบิลเปลี่ยนสถานะเป็น “ชำระเงินแล้ว”


ทั้งนี้ Uniper SE กล่าวว่ากลไกดังกล่าวน่าจะสามารถหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของรัฐบาลยุโรปได้ (ถึงจะไม่แน่ใจ แต่ก็ทำไปแล้ว เพราะขาดก๊าซจากรัสเซียไม่ได้) ตอนนี้ประเทศอื่น ๆ กำลังหาทางแก้ไขหรือทางลอดช่องกฏหมาย เพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของรัฐบาลและซื้อก๊าซจากรัสเซียต่อไป ซึ่งหากจะพูดกันแบบเรียว ๆ เลยก็คือ รัฐบาลก็ต้องจำใจมองข้ามกันไปบ้าง ทำเป็นไม่เห็นไปบ้าง เพื่อให้เศรษฐกิจที่ยังต้องพึ่งพาก๊าซจากรัสเซีย ยังคงอยู่ต่อไปได้

ส่วนทางฮังการีนั้นยังยืนยันชัดเจน ว่าไม่มีทางเลือกอื่นใด นอกจากต้องยอมรับข้อเสนอของรัสเซียเท่านั้น (เพราะยังไงก็ขาดก๊าซจากรัสเซียไม่ได้) ซึ่งการประกาศเช่นนี้ ถือเป็นการยอมรับแล้วว่า อำนาจที่แท้จริงนั้นอยู่ในมือของผู้ที่มีทรัพยากร

และอัปเดตล่าสุดจากประเทศอื่น ๆ อย่างเช่น ฝรั่งเศสและฟินแลนด์นั้น บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Engie SA ยังคงระบุว่าพวกเขากำลังรอคำชี้แจงจากรัฐบาลของสหภาพยุโรปอยู่ แต่หลายบริษัทก็ยืนยันว่าได้มีการเปิดบัญชีกับธนาคารของรัสเซียเพื่อเตรียมการที่จะจ่ายเป็นรูเบิลแล้ว

Uniper ของเยอรมนีนั้นพึ่งพาก๊าซจากรัสเซียมากกว่า 50% ภายใต้การซื้อผ่านสัญญาล่วงหน้าระยะยาว ดังนั้นจึงแน่นอนว่าพวกเขาไม่สามารถคว่ำบาตรก๊าซรัสเซียได้ ขณะที่ VNG AG ผู้ซื้อก๊าซของรัสเซียอีกราย กล่าวว่าน่าจะทำแบบเดียวกันในการซื้อก๊าซหลังจากจบเดือนนี้

การประกาศเช่นนี้ ถือเป็นที่ชัดเจนแล้วว่ายกนี้ปูตินถือไพ่เหนือกว่า และสุดท้ายยุโรปก็ยังตัดขาดจากรัสเซียไม่ได้ แต่ถึงกระนั้นก็ต้องมาติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว ว่าพี่ Big ใหญ่อย่างสหรัฐฯ จะมีมาตรการอะไรอื่นออกมาให้เราได้ลุ้นกันอีกหรือไม่ ?