อิสราเอล-ชาติตะวันตก เปิดหน้าหนุนโมร็อกโก! หลัง แอลจีเรีย ยกเลิกสัญญาหาก๊าซให้ ทำปท.ยุโรปขาดแคลนหนัก

0

อิสราเอล-ชาติตะวันตก เปิดหน้าหนุนโมร็อกโก! หลัง แอลจีเรีย ยกเลิกสัญญาหาก๊าซให้ ทำปท.ยุโรปขาดแคลนหนัก

จากกรณีที่หนึ่งในบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี เตรียมจะจ่ายค่าก๊าซธรรมชาติที่ซื้อจากรัสเซียเป็นเงินรูเบิล แม้จะมีเสียงวิจารณ์ว่าการทำเช่นนี้จะบ่อนทำลายการคว่ำบาตรรัสเซียของสหภาพยุโรปก็ตาม ในขณะที่อิตาลี ได้ลงนามข้อตกลงซื้อก๊าซกับแอลจีเรีย อียิปต์ และสาธารณรัฐคองโกแล้ว เพื่อทดแทนก๊าซบางส่วนจากจำนวน 2.9 หมื่นล้านลูกบาสก์เมตรต่อปีที่นำเข้าจากรัสเซีย โดยนายซิงโกลานีกล่าวว่า รัฐบาลอิตาลีมีกำหนดจะเดินทางเยือนหลายประเทศในสัปดาห์หน้านี้ โดยเฉพาะในทวีปแอฟริกา เพื่อเจรจาทำสัญญาจัดซื้อก๊าซฉบับใหม่

ล่าสุด เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีอิสราเอลและชาติตะวันตก เปิดหน้าหนุนโมร็อกโก ขระที่รัสเซีย ก็หนุนแอลจีเรียด้วย โดยอ้างอิงจากกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
เมื่อก่อนนอกจากยุโรป จะต้องก้มหัวพึ่งพาพลังงานก๊าซจากรัสเซียในสัดส่วนราว 47% แล้ว ปัจจุบันเมื่อสหภาพยุโรปคว่ำบาตรรัสเซีย กลับมีมือดี เช่น เยอรมนี อิตาลี ฯลฯ ทำตรงกันข้าม แห่ไปซื้อก๊าซรัสเซียเพิ่มหนักกว่าเดิม ส่งผลให้ EU ซื้อก๊าซจากรัสเซียเพิ่ม 190% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อนหน้า 2564 แม้ว่าเยอรมนี จะแอบไปเจรจาขอร้องการ์ตา ชาติในตะวันออกกลางช่วยผลิตเพิ่มมาขายให้เยอรมนี แต่การ์ตาก็ไม่ยอม อ้างว่าตกลงกับรัสเซียผ่านโอเปคพลัสไว้แล้ว ดังนั้นต้องทำสัญญากัน 20 ปี ราคาขึ้นลงตามตลาด และห้ามขายต่อ หนักกว่าซื้อจากรัสเซียอีก การเจรจาจึงล้มไม่เป็นท่า
อีกประเทศที่ยุโรปต้องพึ่งพาก๊าซ ในสัดส่วน 11% คือ แอลจีเรีย ทวีปแอฟริกาเหนือ แต่ด้วยประเทศนี้เป็นคู่อริกับโมร็อกโก (ใกล้สเปน โปรตุเกส) และมีชายแดนติดกัน ขัดแย้งแบบขมิ้นกับปูน โมร็อกโก ใช้สปายแวร์เพกาซัสของอิสราเอลกับเจ้าหน้าที่แอลจีเรีย ส่วนฝรั่งเศส อิสราเอล สเปน ยังให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย Polisario Front ที่เป็นตัวแทนของกบฎขบวนการปลดปล่อยแห่งชาติชาว Sahrawi ในแอลจีเรียด้วย
เมื่อวันที่ 31 ต.ค.64 ประธานาธิบดี Abdelmadjid Tebboune แห่งแอลจีเรียประกาศยกเลิกสัญญาจัดหาก๊าซผ่านท่อส่งก๊าซ Gazoduc Maghreb Europe (GME) ให้กับโมร็อกโก ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนก๊าซในโมร็อกโก และสเปน วันรุ่งขึ้นโมร็อกโก สวนกลับโจมตีด้วยโดรนต่อรถบรรทุกของแอลจีเรียใกล้กับชายแดนมอริเตเนียกับภูมิภาคซาฮาราตะวันตกที่เป็นข้อพิพาท คร่าชีวิตชาวอัลจีเรียไป 3 ราย และสร้างความเดือดดาลอย่างมากให้กับรัฐบาลแอลจีเรีย จึงประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการฑูตกับโมร็อกโก
ความขัดแย้งบาดหมางในแอฟริกา ระหว่างแอลจีเรียและโมร็อกโก การแข่งขันอำนาจสูงสุดในภูมิภาค การแข่งขันทางอาวุธ การแข่งขันทางการทูต สงครามเหนือทะเลทรายซาฮารา จึงเกี่ยวข้องกับสงครามในยูเครน ที่ฝ่ายรัสเซีย-จีน กำลังจัดระเบียบโลกใหม่ และแอลจีเรีย เคยงดออกเสียงในที่ประชุมสหประชาชาติ (UN) ปมสงครามในยูเครน ล่าสุดนาย Sergei Lavrov รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เดินทางไปเยือนประธานาธิบดี Abdelmadjid Tebboune แห่งแอลจีเรีย เพื่อบล็อคปิดล้อมก๊าซส่งให้ยุโรป
ส่วนประธานาธิบดีอัลเดซ มานูเอล โลเปซ โอบราเดอร์ แห่งแม็กซิโก ชาติ Supply น้ำมันรายใหญ่ให้สหรัฐ ก็ประกาศว่าจะไม่เดินทางไปประชุมที่สหรัฐ ตามคำเชิญในเดือน มิ.ย.65 , และประธานาธิบดี Jair bolsonaro แห่งบราซิลก็จะไม่ไปตามคำเชิญสหรัฐเช่นกัน ทั้ง 2 ชาติบอกว่าถ้าสหรัฐเชิญไปต้องเชิญยกภูมิภาค ไม่รับเชิญแยกรายประเทศ แถมบอกปฏิเสธตัวแทนรัฐบาลสหรัฐที่เดินทางไปคุกเข่าขอให้บราซิลผลิตน้ำมันเพิ่มส่งให้อย่างไม่ใยดีว่า “ยังไม่พร้อม”