เปิดแผนลึก “โปแลนด์” ทัพหน้านาโต้! หวังยึดยูเครนตะวันตกคืน ขณะเบลารุส ส่งหน่วยรบพิเศษประชิดยูเครน ได้รัสเซียหนุนขีปนาวุธ

0

เปิดแผนลึก “โปแลนด์” ทัพหน้านาโต้! หวังยึดยูเครนตะวันตกคืน ขณะเบลารุส ส่งหน่วยรบพิเศษประชิดยูเครน ได้รัสเซียหนุนขีปนาวุธ

จากกรณีที่ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นายมาริอุซ บลาสซ์ซาค รัฐมนตรีกลาโหมโปแลนด์ กล่าวขณะเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหม 30 ชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม โดยระบุว่า เขาได้มายื่นข้อเสนอที่ร่างขึ้นโดย นายยาโรสลอว์ คาร์ซินสกี รองนายกรัฐมนตรีโปแลนด์ ที่อยู่ระหว่างเยือนกรุงเคียฟของยูเครน เนื้อหาระบุว่า โปแลนด์เรียกร้องให้นาโตจัดกองกำลังทหารรักษาสันติภาพ และความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมส่งไปยังยูเครนที่กำลังเผชิญการรุกรานจากรัสเซีย นับตั้งแต่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่โปแลนด์กองหน้า NATO พร้อมลุย ขณะที่เบลารุสก็พร้อมเช่นกันประชิดชายแดนยูเครน โดยอ้างอิงจากสำนักข่าว Reuters และกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นายกรัฐมนตรีเยอรมนี สั่งกองทัพนำทหารบุกโปแลนด์ ใช้เวลาแค่ 28 วัน โปแลนด์ราบเป็นหน้ากลองพ่ายแพ้อย่างยับเยิน และเยอรมนี เอาชนะชาติยุโรปทั้งหมดในเวลา 3 เดือน จากนั้นกองทัพเยอรมนี ย่ามใจระดมทหารฟินแลนด์ ปิดล้อมเมืองเลนินกราด (ปัจจุบันคือเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก) ของสหภาพโซเวียต แล้วใช้ปืนใหญ่ระดมยิง พร้อมสั่งกำลังทหารราบบุก กลับได้รับการต้านทานอย่างเหนียวแน่น ลงเอยโดยฝ่ายสหภาพโซเวียต มีชัยชนะในที่สุด ผลการสู้รบใช้เวลานาวนานถึง 2.5 ปี หลังจบสงครามสหภาพโซเวียต ได้ยึดดินแดนเมืองเคอนิกสแบร์ก ชายทะเลบอลติกติดกับโปแลนด์ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นมลฑล “คาลินินกราด”
สร้างความเคืองแค้นให้สหภาพโซเวียตอย่างมาก จนเป็นมูลเหตุให้ร่วมกับสหรัฐ อังกฤษ และฝ่ายสัมพันธมิตร ตอบโต้บุกบดขยี้กองทัพเยอรมนีจนแหลกราญแบบไม่ปราณี ถล่มจนราบ แล้วยึดกรุงบอร์น เมืองหลวงเยอรมนีสมัยนั้นได้ในที่สุด และเยอรมนี ยอมลงนามพ่ายแพ้สงครามต่อสหภาพโซเวียตในวันที่ 9 พ.ค.1945 ในกรุงเบอร์ลิน เยอรมัน
เวลาผ่านไปครบ 77 ปี ประเทศโปแลนด์ ฟินแลนด์ ถูกสหรัฐ และ NATO ยุยงให้เข้าสู่สงครามอีกครั้ง หน่วยข่าวกรองต่างประเทศรัสเซียรายงานว่าโปแลนด์จะส่งกองทัพบุกเข้ายึดถึงเมืองลวิฟ ยูเครนตะวันตก ผนวกรวมดินแดนที่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เคยเป็นของโปแลนด์ โดยจะอ้างว่าเพื่อรักษาสันติภาพ ตรงกับคำปราศรัยของผู้นำโปแลนด์ในเวลาต่อมาทางสาธารณะต่อผู้ลี้ภัยโปแลนด์ว่า ต่อไปจะไม่มีพรมแดนระหว่างกันทางตะวันตกยูเครน และประชาชนจะอยู่ด้วยกัน ส่วนทางการโปแลนด์ ก็ยั่วยุรัสเซีย มากว่าเดือนแล้ว
ล่าสุด NATO ได้ติดตั้งสะพานโป๊ะข้ามแม่น้ำ Vistula ในโปแลนด์ สำหรับให้ยานพาหนะทางทหารใช้ข้ามฟากในการเคลื่อนทัพ ในการฝึกผสมชาติสมาชิก NATO ครั้งใหญ่ “Defender Europe22” โดยคู่ขนานกับการฝึก “Arrow 22” ที่ทหาร NATO แบ่งกำลังไปฝึกที่ฟินแลนด์ที่มีการขนรถถังหลายร้อยคันทางรถไฟมุ่งไปประจันหน้ากองทัพรัสเซียที่ชายแดน ในเวลาเดียวกัน กองทัพยูเครน ก็ส่งกำลังทหาร ประชิดชายแดนทิศเหนือติดเบลารุสเตรียมพร้อมรบอยู่ 20,000 นาย
ทำให้ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก แห่งเบรารุส สั่งกองทัพเคลื่อนพลฉุกเฉินโดยอ้างว่าซ้อมรบ ในวันเวลาเดียวกับ NATO ในพื้นที่ 3 แห่งทางใต้ ซึ่งอยู่ใกล้กับชายแดนยูเครน โดยนายพลวิกเตอร์ กูเลวิช เสนาธิการทหารบก กองทัพเบลารุส ระบุว่า “สหรัฐฯ และ NATO สร้างฐานทัพใกล้พรมแดนของเบลารุส มีปริมาณกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าจากเดิม ในโปแลนด์ ลิทัวเนีย และลัตเวีย” ซึ่งมีพรมแดนติดกับเบลารุส จึงต้องเตรียมกำลังรบเพื่อตอบโต้
ด้านผู้นำเบลารุส ระบุว่ารัสเซีย ได้ตกลงที่จะช่วยผลิตขีปนาวุธที่คล้ายกับ Iskander ซึ่งรัสเซียใช้ในยูเครน และเบลารุสต้องการมีระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-400 และ S-300 ที่ผลิตโดยรัสเซียด้วย ไม่กี่วันที่ผ่านมากองทัพรัสเซีย ยอมรับว่าได้ทดสอบยิงขีปนาวุธ Iskander ติดหัวรบนิวเคลียร์ ที่มลฑลคาลินินกราด ที่มีพิสัยทำการครอบคลุมฟินแลนด์ สวีเดน โปแลนด์ และชาติย่านทะเลบอลติก..หากมีมหาสงครามคราวนี้ไม่รู้โปแลนด์จะต้านทานได้ถึง 28 วัน เหมือนคราก่อนหรือไม่ แต่สหรัฐ ให้คำมั่นว่าจะอยู่เคียงข้างและปกป้องโปแลนด์เสมอ..ให้โปแลนด์นำทหารล่วงหน้าไปก่อนได้เลย สหรัฐ จะช่วยเหลือ (ขาย) อาวุธให้ไม่อั้น ชนะแน่นอน