รัสเซียกร้าว!แก๊งต.ต.รวมหัวยึดทรัพย์เหมือนโจร ลั่นเอาคืนสาสมหลังEUเล็งยึดทุนสำรอง ยูเครนยึดทรัพย์ในเคียฟ

0

การเคลื่อนไหวในสมรภูมิยูเครน ยังดำเนินไออย่างดุดัน โดยรัสเซียเป็นฝ่ายรุกทางแนวราบ โจมตีแหล่งซุ่มโจมตีของกองกำลังผสมยูเครน และคลังแสงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สหรัฐและยูเครนโหมกระแสว่า รัสเซียจะต้องพ่ายแพ้และกำลังสูญเสียอย่างหนัก อีกครั้งแพร่ข่าวเท็จเรื่องสุขภาพของปธน.ปูติน เพื่อทำลายขวัญกำลังใจของฝ่ายตรงข้ามอยู่เนืองๆ แต่ได้ผลเฉพาะปลุกขวัญกำลังใจเหล่าสมุนบริวารในโซเชียลมีเดียเท่านั้น

เมื่อแนวรบทางทหารสู้ไม่ได้ ก็หันมาเล่นงานด้านเศรษฐกิจ คว่ำบาตรก็แล้วทุบค่าเงินก็แล้ว ยังแพ้ก็ใช้วิธียึดทรัพย์สมบัติของรัสเซียไม่เลือกหน้า ไม่ว่าจะเป็นของรัฐหรือเอกชน หรือมหาเศรษฐีรัสเซีย โดยประกาศอย่างโจ่งแจ้งไม่ละอายใจ ล่าสุด รมว.ต่างประเทศรัสเซียออกมาวิพากษ์สหรัฐแลพวกอย่างรุนแรง หลังจากอียูเตรียมยึดทุนสำรองของรัฐบาลรัสเซีย ฝ่ายยูเครนก็ประกาศยึดทรัพย์รัสเซียในประเทศ เปรียบเหมือนพวกโจรปล้นทรัพย์สินของผู้อื่น กำลังทำตามอำเภอใจกลายเป็นนิสัยที่น่ารังเกียจ และประกาศรัสเซียจะโต้กลับอย่างสมน้ำสมเนื้อแน่นอน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวเมื่อวันอังคารว่า การยึดทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของรัสเซียถือเป็นการ“ขโมย” แนวคิดดังกล่าวเพิ่งได้รับการเสนอชื่อโดย Josep Borrell นักการทูตระดับสูงของสหภาพยุโรป

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวกับสื่อในงานแถลงข่าวระหว่างการเยือนแอลจีเรียว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นที่สหรัฐและพันธมิตรตะวันตกยึดทรัพย์สินของรัสเซีย ดูเหมือนว่านี่เป็นการขโมยที่ชาติตะวันตกไม่ได้พยายามปกปิดด้วยซ้ำ”

เมื่อเร็วๆ นี้โจเซฟ บอร์เรลล์ ผู้นำสหภาพยุโรป (EU’s foreign policy chief, Josep Borrell) เสนอให้ยึดทุนสำรองแช่แข็งของรัสเซียและใช้มันเพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายในการสร้างยูเครนใหม่เมื่อความขัดแย้งสิ้นสุดลง

ลาฟรอฟกล่าวเสริมว่า “การกระทำดังกล่าวกลายเป็นนิสัยของชาติตะวันตก” โดยชี้ให้เห็นถึงข้อเท็จจริงที่ว่าสหรัฐฯก็ได้แช่แข็งกองทุนที่เป็นของอัฟกานิสถาน หรือธนาคารกลางอัฟกันอย่างไร้เหตุผล  วอชิงตันไม่มีแผนที่จะคืนเงินเหล่านี้ไปกับความต้องการของชาวอัฟกันซึ่งเป็นเจ้าของ และได้รับผลกระทบจากการมีอยู่ของ สหรัฐและนาโต้มานานถึง 20 ปี เพื่อหาประโยชน์บนผืนดินของพวกเขา

รัฐมนตรีรัสเซียยังตั้งคำถามถึงบทบาทของสหภาพยุโรปโดยกล่าวว่า“ในไม่ช้าเราอาจเห็นตำแหน่งของนักการทูตระดับสูงของสหภาพยุโรปหายไปเนื่องจากสหภาพยุโรปไม่มีนโยบายต่างประเทศของตัวเองอีกต่อไป แต่เป็นหน่วยที่มีอยู่แค่ปฏิบัติตามแนวทางใดก็ตามที่สหรัฐฯ กำหนด”

ลาฟรอฟย้ำว่า”มอสโกว์จะยังคงต่อต้านความพยายามของอเมริกาในการกัดเซาะหลักการที่สหประชาชาติยึดถืออยู่ และเพื่อสร้างระเบียบโลกที่ไม่มีขั้วแต่เท่าเทียมอย่างแท้จริง” 

นักการทูตชั้นนำของรัสเซียยังวิพากษ์วิจารณ์ว่า”แนวคิดในการริบทรัพย์สินต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปกล่าวก่อนหน้านี้ว่าวิกฤตยูเครนต้องได้รับการแก้ไขด้วยวิธีการทางทหาร” โดยอ้างถึงคำแถลงเดือนเมษายนโดยบอร์เรล ผู้บริหารสหภาพยุโรปว่า สงครามครั้งนี้ตะวันตกจะชนะในสนามรบ ขณะพูดถึงปฏิบัติการของรัสเซียในยูเครน

อเล็กซานเดอร์ กรุสโก (Alexander Grushko)รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เรียกสิ่งนี้ว่าการกระทำ”ความไร้ระเบียบโดยสิ้นเชิง”ที่จะเป็นอันตรายต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ทางด้านยูเครน เดนิส ชมีฮัล นายกรัฐมนตรียูเครน ได้เปิดเผยว่ารัฐบาลยูเครนอนุมัติการยึดทรัพย์สินของรัสเซียในยูเครนแล้ว

เขาให้สัมภาษณ์ผ่านเทเลแกรมว่า”วันนี้คณะรัฐมนตรีอนุมัติเอกสารที่กำหนดการถ่ายโอนทรัพย์สินของรัสเซียในยูเครนมาเป็นของรัฐ หรือไปยัง ‘กองทุนเพื่อการลงทุนแห่งชาติ’ ของภาครัฐวิสาหกิจ”.

ทรัพย์สินของรัสเซียจะอยู่ภายใต้การจัดการโดยกองทุนเพื่อการลงทุนแห่งชาติยูเครน และจะถูกใช้เสริมความแข็งแกร่งให้กองทัพยูเครน และรัฐบาลยูเครนกำลังทำงานร่วมกับประเทศอื่นๆ เพื่อยึดทรัพย์สินของรัสเซียในต่างประเทศทั้งทางการและตัวบุคคลระดับผู้นำ และจะนำไปใช้เป็นเงินทุนสำหรับการฟื้นฟูยูเครนหลังผ่านพ้นความขัดแย้ง

อาการดิ้นรนของตะวันตกและยูเครนสะท้อนความหวั่นไหวในความพ่ายแพ้ที่มองเห็นเป็นรูปธรรมตรงหน้า ทั้งในสมรภูมิรบในยูเครนและ แนวรบทางเศรษฐกิจที่ล้มเหลวไม่อาจกดรัสเซียให้ล่มสลาย และล่าสุดเกิดภาพยั่วยุ เหยียดหยามรัสเซียในวันรำลึกชัยชนะ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มนักเคลื่อนไหวสาดสีใส่ทูตรัสเซียที่โปแลนด์ ด่านหน้าผู้เอาการเอางานของนาโต้ ทำให้รัสเซียกร้าวใส่ว่าต้องขอโทษเป็นทางการ ประกาศเอาคืนเหตุปล่อยทูตรัสเซียโดนสาดสีทั้งตัว 

หลังจากการเริ่มปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน สหรัฐและตะวันตกยึดสินทรัพย์ครึ่งหนึ่งของทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซีย ประมาณ 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯและแช่แข็ง ห้ามใช้โดยไม่มีกำหนด เพื่อกดดันให้รัสเซียอ่อนแอทางเศรษฐกิจ และเป็นประเทศล้มละลาย ซึ่งต่อมาล้มเหลวเมื่อรัสเซียโต้กลับสวนทางอย่างฉับพลันและกระเป๋าตุงกว่าเก่า  ส่งผลปัจจุบันนี้ ค่าเงินรัสเซียยังแข็งค่า สามารถชำระหนี้ได้ทันเวลา และขายสินค้าพลังงาน โภคภัณฑ์สำคัญด้วยเงินรูเบิลและล่าสุดผลักดันผูกค่าเงินรูเบิลกับทองคำ สั่นคลอนสถานะเปโตรดอลลาร์อย่างมีนัยสำคัญ 

การต่อสู้ในสมรภูมิทางทหารยังไม่สิ้นสุดและมีแนวโน้มขยายวงสู่แนวรบนาโต้ในยุโรป  ขณะที่สมรภูมิทางเศรษฐกิจกำลังดุเดือดขยายวงไปทั่วโลกแล้ว!!