คนไทยได้เฮ!!บิ๊กตู่กำชับช่วยค่าครองชีพปชช. ลดค่าไฟ้ฟ้า 4 ด. อุ้มดีเซลต่อ 2-3ด.

0

ก่อนเดินทางไปสหรัฐ นายกฯเปิดเผยว่ากำลังพิจารณาต่ออายุมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตร ที่จะหมดวันที่ 20 พ.ค.นี้ ส่วนจะลดแค่ไหน นานเท่าใด สั่งพลังงานศึกษาเสนอต่อ ครม.สัปดาห์หน้า ด้านกระทรวงพลังงานและกระทรวงการคลัง ขอดูสถานการณ์ราคาน้ำมัน คาดคงต่อสั้นๆ ครั้งละ 2-3 เดือน ก่อนหน้านี้ครม.ก็ได้อนุมัติลดค่าไฟฟ้าให้ปชช.และกิจการขน่าดเล็ก ที่ใช้ไม่เกินเดือนละ 300 หน่วยไปอีก 4 เดือนด้วย นับเป็นข่าวดีแก่ประชาชนรับมือยุคข้าวยากหมากแพงจากวิกฤตสงครามยูเครนที่ยังไม่มีทีท่าจะยุติง่ายๆ

วันที่ 10 พ.ค.2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตรที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 พ.ค.นี้ ว่า จะมีการต่ออายุการลดภาษีน้ำมันดีเซลต่อไป แต่จะต่ออย่างไร ลดตอนไหน และเมื่อไหร่นั้น กำลังพิจารณาอยู่ โดยพยายามจะทำให้ได้มากที่สุด และตัดสินใจก่อนหมดระยะเวลาที่รัฐบาลพยุงราคาน้ำมันดีเซลอยู่ ซึ่งคงต้องนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

การทำงานต้องมีขั้นมีตอนเข้าใจกันหรือไม่ ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆรัฐบาลจะลดให้อย่างเดียว ผมพูดอะไรก็ได้ เดี๋ยวให้ลดแล้วใครรับผิดชอบ พวกเราทั้งหมดใช่หรือไม่ที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบ วันนี้ ผมบอกว่าผมจะดูมาตรการการลดภาษีสรรพสามิตภาษีน้ำมันลงอีกได้หรือไม่ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบอกว่าพอได้ ผมก็บอกว่าขอให้พิจารณาให้ทันเวลาที่เหลืออยู่ก็แล้วกัน ซึ่งกระทรวงพลังงานกำลังพิจารณาและนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ซึ่งการลดอาจจะช่วยพยุงราคาไว้ได้บ้าง ที่พูดไม่ได้โมโหนะนี่ แต่เงินที่ได้มาจากภาษีสรรพสามิตก็ต้องนำมาทำอย่างอื่นด้วย จึงจำเป็นต้องดูอย่างรอบคอบ ซึ่งการจะกำหนดมาตรการต่างๆจำเป็นต้องดูสถานการณ์ 2-3 เดือน แล้วก็ดูจากสถานการณ์พลังงานของโลกด้วย จำเป็นต้องพิจารณาโดยคำนึงถึงปัจจัยหลายๆส่วน วันนี้ก็เป็นห่วงในเรื่องของราคาน้ำมันพืช อาหารสัตว์ ปุ๋ย ยอมรับว่าห่วงไปทุกเรื่องเพราะไม่ใช่สถานการณ์ปกติ

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตอนนี้กระทรวงการคลังกำลังดูเรื่องการลดภาษีน้ำมันดีเซลที่ลดอยู่ลิตรละ 3 บาท และกำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 พ.ค.นี้ ซึ่งจะนำไปหารือในที่ประชุม ครม.วันที่ 17 พ.ค.นี้ก่อน ขณะที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า เมื่อรองนายกฯสั่งมา กระทรวงการคลังก็ต้องนำไปพิจารณา โดยขอนำเอาข้อมูลทั้งหมดมาดูก่อน

ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวดีเรื่องช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชน โดยการลดค่าไฟฟ้าซึ่งที่ผ่านมามีประโยชน์ และได้รับคำชมเชยจากทุกภาคส่วนว่าเป็นมาตรการที่แก้ปัญหาตรงจุด

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุม ครม.เห็นชอบกรอบวงเงิน 1,724.95 ล้านบาท ในมาตรการให้ ส่วนลดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปรค่า (เอฟที) ให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยและประเภทกิจการขนาดเล็ก ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ที่มีการใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน เป็นระยะเวลา 4 เดือน (พ.ค.-ส.ค.2565) โดยผู้ใช้ไฟฟ้าดังกล่าวที่จ่ายค่าไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จะได้รับส่วนลดค่าไฟฟ้าจากการลดค่าเอฟทีที่ 0.2338 บาทต่อหน่วย ซึ่งเป็นการดำเนินตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 29 มี.ค.2565 และ 19 เม.ย.2565