สามนิ้วหน้าสั่น! “เจ้าชายซาอุฯ” ยกไหว้ครูมวยไทยเป็นวัฒนธรรม เผยชาวอาหรับก็ทำ

0

สามนิ้วหน้าสั่น! “เจ้าชายซาอุฯ” ยกไหว้ครูมวยไทยเป็นวัฒนธรรม เผยชาวอาหรับก็ทำ

จากกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และผู้แทนคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ร่วมเข้าเฝ้ารับเสด็จฯ เจ้าชาย Fahad Bin Jalawi Al Saud รองประธาน และเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ในโอกาสเสด็จฯเยือนไทย

โดยเจ้าชายฟาฮัด บิน ยาลาวิ บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุด เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกประเทศซาอุดีอาระเบีย ให้เกียรติเป็นประธานเปิดสำนักงานกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ภายในงานมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และนายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา และนายสตีเฟน ฟ็อกซ์ รองประธานสปอร์ต แอคคอร์ด เข้าร่วมพิธี

การเดินทางมาร่วมพิธีเปิดสำนักงานกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติของเจ้าชายฟาฮัด บิน ยาลาวิ บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุด ครั้งนี้ ถือเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างองค์กรกีฬาของซาอุดีอาระเบีย และประเทศไทย ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

รวมถึงผนึกกำลังร่วมกันนำกีฬาอันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยอย่าง กีฬามวยไทย ออกไปเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักในนานาชาติมากขึ้น โดยเฉพาะซาอุดีอาระเบีย ที่มีความสนใจต่อกีฬามวยไทยอย่างมาก และพร้อมผลักดันกีฬาชนิดนี้ นำไปบรรจุในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ และมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ในภายภาคหน้า

ทั้งนี้ เจ้าชาย เผย ทรงโปรด “มวยไทย” สนับสนุน ครูมวยไทย ให้ไปสอน ที่ซาอุดีอาระเบียแบบครบวงจรด้วย พร้อมกับระบุว่า ชาวอาหรับ ก็ไหว้ครู วงปี่พาทย์ได้ และ ทรงเข้าใจ-ยอมรับว่า เป็น วัฒนธรรม ไม่ใช่เรื่องศาสนา

ด้าน ดร.สุปราณี กล่าวว่า “ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เจ้าชายฟาฮัด บิน จาลาวี บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุด ให้เกียรติเป็นประธานเปิดสำนักงาน การเดินทางมาครั้งนี้ต่อเนื่องจากครั้งที่เจ้าชายได้เดินทางมาที่ไทย และชื่นชอบกีฬามวยไทยเป็นอย่างมาก โดยตั้งใจจะช่วยส่งเสริมและเผยแพร่มวยไทยให้ก้าวไกลสู่สากล และผลักดันมวยไทยให้บรรจุลงแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ได้สำเร็จ”

โดยก่อนหน้านี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้ให้สัมภาษณ์แทบลอยด์ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 27 พ.ค. 2561 ถึงแนวคิดนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ ต่อการแก้ปัญหาระบบการศึกษาของประเทศไทยว่า การศึกษาไทยไม่เคยพูดเรื่องประชาธิปไตย สิทธิพลเมือง ไม่เคยพูดเรื่องความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และไม่เคยพูดเรื่องคุณค่าหรือศักยภาพความเป็นมนุษย์ แม้แต่คำเดียวในการศึกษาไทยทั้งหมด

และมีตอนหนึ่งได้กล่าวว่า “ยกตัวอย่างง่ายๆ พิธีไหว้ครู เป็นพิธีกรรมที่ล้าหลังมาก เอาพิธีกรรมที่เจ้ายศเจ้าอย่างออกไปทั้งหมด จากระบบการศึกษา ยกตัวอย่าง โรงเรียนไหนอยากจะมีการไหว้ครู ก็เป็นเรื่องของโรงเรียน ไม่ต้องไปบังคับเขา โรงเรียนไหนไม่อยากมีก็ไม่ต้องมี โรงเรียนไหนอยากให้นักเรียนไว้ผมยาวได้หรือจะให้ไว้ผมทรงนักเรียน หรือโรงเรียนไหนอยากให้นักเรียน นักศึกษาใส่ชุดนักศึกษาหรืออยากจะให้ใส่ชุดอะไรก็ได้มาเรียน ก็ให้เป็นเรื่องของโรงเรียน ต้องเอารัฐออกจากรูปแบบ เนื้อหาของการเรียนอยากสอนอะไรก็สอน ไม่ต้องไปออกแบบวิธีการประเมินจากส่วนกลาง ให้ท้องถิ่นออกแบบตัวเอง”