อ่วมแน่! คลังอาวุธสหรัฐฯเริ่มหร่อยหรอ ปชช.ลำบากหนัก แต่ “ไบเดน” ยังทุ่มงบช่วยยูเครนไม่อั้น!?

0

สืบเนื่องจากกรณีที่จอห์น เอฟ. เคอร์บี เลขาธิการฝ่ายข่าวของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) ได้จัดงานแถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2565 โดยกล่าวยืนยันว่าสหรัฐให้ความช่วยเหลือยูเครนในการฝึกทหารในพื้นที่ต่าง ๆ ของยุโรป พร้อมทั้งยังได้กล่าวว่า

“วันนี้ ผมสามารถประกาศได้ว่าสหรัฐฯ ได้เริ่มการฝึกกับกองทัพยูเครนเกี่ยวกับระบบหลักที่ฐานปฏิบัติงานของกองทัพสหรัฐฯ ในเยอรมนี ตอนนี้ ความพยายามเหล่านี้ต่อยอดจากการฝึกปืนใหญ่ขั้นต้นที่กองกำลังของยูเครนได้รับจากที่อื่นแล้ว และยังรวมถึงการฝึกอบรมเกี่ยวกับระบบเรดาร์และรถหุ้มเกราะที่เพิ่งประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจความช่วยเหลือด้านความมั่นคง กองบัญชาการกองทัพยุโรปและแอฟริกาของสหรัฐฯ จะจัดการฝึกอบรมนี้โดยประสานงานกับรัฐบาลของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และแน่นอนว่าเรารู้สึกขอบคุณสำหรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของเยอรมนี” ทำให้มั่นใจว่า กองทัพยูเครน จะสามารถเอาชนะรัสเซียได้

ที่ผ่านมาไบเดนได้ทุ่มของบประมาณจำนวนมาก เพื่อช่วยเหลือยูเครน ท่ามกลางการเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐฯสนใจปัญหาปากท้อง ของประชากรอเมริกัน รวมทั้งเรื่องเงินเฟ้อ ปัญหาขาดแคลรอาหาร พลังงานต่าง ๆ สืบเนื่องมาจากการให้ความช่วยเหลือยูเครนที่มากเกินไป จนทำให้สงครามยืดยื้อ ไม่รู้จบ นอกจากนี้สหรัฐฯ ยังยืนยันจะเดินหน้าขายอาวุธให้ไต้หวัน โดยอ้างว่าป้องกันการถูกคุกคาม

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทำให้ล่าสุดทางด้านไมค์ กัลลาเกอร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรครีพับลิกัน จากรัฐวิสคอนซิน กล่าวกับ Fox News ว่าการที่สหรัฐเร่งส่งมอบอาวุธให้ยูเครนนั้นเป็นการเผาผลาญอาวุธในคลังที่สะสมมานานหลายปี ในขณะเดียวกันยังลดขีดความสามารถของสหรัฐในการจัดหาอาวุธให้แก่ไต้หวันซึ่งอาจเกิดความขัดแย้งขึ้นกับจีนด้วย

คลังอาวุธของเราเหลือน้อยแล้ว” และสหรัฐเพิ่งมอบจรวดเจฟลินให้แก่ยูเครนไปด้วย นั่นเป็นสิ่งสำคัญเมื่อเราพยายามปกป้องไต้หวันจากการรุกรานจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนไปพร้อม ๆ กัน แต่ไต้หวันต้องการเข้าถึงอาวุธเหล่านี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันสหรัฐไม่มีอาวุธที่จะสามารถทดแทนสิ่งที่มอบให้แก่ยูเครนได้ ขณะที่อุตสาหกรรมอาวุธต้องการงบประมาณจากรัฐบาลเพิ่มขึ้นเพื่อเร่งผลิตอาวุธให้กลับมาเสริมความแข็งแกร่งให้ประเทศตัวเองได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว RT ของรัสเซียรายงานว่า จนถึงตอนนี้รัฐบาลสหรัฐมอบเงินช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนไปแล้วเกือบ 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังขออนุมัติเงินช่วยเหลือยูเครนอีกมูลค่า 33,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ได้ส่งมอบจรวดเจฟลินให้แก่ยูเครนไปแล้วกว่า 5,000 ลูก ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าน่าจะคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 1 ใน 3 ของคลังสหรัฐ นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังคาดว่าสหรัฐได้ส่งมอบขีปนาวุธสตริงเจอร์ให้แก่ยูเครนไปแล้วประมาณ 1 ใน 4