เปิดเบื้องลึกเบื้องหลัง!? “ยูเครน” ปิดท่อส่งก๊าซ ตั้งใจ “ขู่กรรโชกทรัพย์ยุโรป” เข้าแผน “ปูติน”

0

เปิดเบื้องลึกเบื้องหลัง!? “ยูเครน” ปิดท่อส่งก๊าซ ตั้งใจ “ขู่กรรโชกทรัพย์ยุโรป” เข้าแผน “ปูติน” ที่วางไว้อย่างแยบยล!?

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะชื่อ World Update ได้มีการเปิดเผยโดยอ้างข้อมูลมาจาก RT , dw และ Aljazeera โดยมีรายละเอียดว่า ยุโรป ส่อจะหันมารุมยำยูเครน เหตุขู่กรรโชกทรัพย์ปิดทางผ่านก๊าซขอเงินเพิ่ม

ในดินแดนที่ประกาศอิสระภาพปลดปล่อยจากยูเครนตะวันออก และทางไต้เช่น คาร์คิฟ ลูฮันสก์ โดเนตสก์ มาลิอูปัล เมลิโตปอล เคอร์ซอน ไครเมีย ฯลฯ นอกจากจะเปลี่ยนระบบเงินตราเป็นรูเบิลแล้ว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ปัจจุบันระบบสื่อสารทางโทรศัพท์มือถือก็ไม่ได้ใช้ของบริษัทยูเครน แต่เปลี่ยนเป็นผู้ให้บริษัทโทรศัพท์ของรัสเซียไปเรียบร้อย แสดงถึงดินแดนเหล่านั้นจะไม่มีวันหวนกลับอย่างถาวร รวมทั้งบริษัทผู้ให้บริการน้ำมัน ก๊าซ และสาธารณูปโภคไฟฟ้า ประปา

ดินแดนเหล่านี้ประชาชนจึงมีพลังงานน้ำมัน ก๊าซ ใช้อย่างเหลือเฟือ และราคาถูก ส่วนดินแดนในปกครองยูเครนนั้นต้องเผชิญปัญหาขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างหนัก โครงสร้างพื้นฐานบ่อน้ำมัน โรงกลั่นน้ำมัน คลังน้ำมันทุกแห่งถูกรัสเซียถล่มเสียหายหมด ท่าเรือทุกแห่งถูกยึดและปิดกั้น

ตามปั๊มน้ำมันมีรถมาต่อแถวยาวนับกิโลฯ เพื่อรอเติมน้ำมัน แต่ทางปั๊มจำกัดให้เติมได้แค่คันละ 10 ลิตรเท่านั้น ปั๊มน้ำมันส่วนใหญ่ปิดให้บริการ บางปั๊มมีเฉพาะน้ำมันดีเซลเท่านั้น ราคาน้ำมันมีราคาแพงขึ้นมาก แม้มีรถแต่ไม่มีน้ำมันเติมก็ไร้ความหมาย

ในยูเครนนั้นผู้ให้บริการก๊าซ (Gas Transit Services of Ukraine ,OGTSU) จะรับต้นทางก๊าซมาจาก Gazprom รัฐวิสาหกิจรัสเซีย มีจุดเชื่อมต่อและสถานีคอมเพรสเซอร์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณรัฐลูฮันสก์ ที่ประกาศอิสระภาพออกจากยูเครนไปขึ้นกับรัสเซีย แล้วส่งผ่านยูเครนไปยังยุโรป มากถึง 32.6 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน หรือ 1 ใน 3 ก๊าซที่ชาวยุโรปต้องใช้ก๊าซรัสเซีย นำไปผลิตไฟฟ้า อุตสากรรม และครัวเรือน

ล่าสุดทาง OGTSU ประกาศว่ามี “เหตุสุดวิสัย” บุคลากร ไม่สามารถดำเนินการควบคุมการปฏิบัติงานและเทคโนโลยีที่จุดเชื่อมต่อ Sokhranovka และสถานีคอมเพรสเซอร์ Novopskov ในสาธารณลูฮันสก์ ดินแดนในอารักขารัสเซียได้แล้ว ก๊าซจากการเชื่อมต่อนี้จะไม่ได้รับการยอมรับเข้าสู่ระบบขนส่งของประเทศยูเครน จึงไม่สามารถปฏิบัติตามภาระผูกพันตามสัญญาส่งก๊าซให้ยุโรปต่อไปได้ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค.65 เป็นต้นไป

ส่วน Gazprom ของรัสเซีย ก็เฉยๆ เพราะเป็นเรื่องสัญญาระหว่างยูเครน กับยุโรป ไม่เกี่ยวกับรัสเซีย เพราะรัสเซียยังมีท่อก๊าซอื่นอีกกว่า 6 ท่อไปจีนที่รับก๊าซไม่อั้น และสามารถเปลี่ยนเส้นทางท่อก๊าซไปยังประเทศยุโรป

 

ตอนนี้ทางการยูเครน ได้กลายเป็นแก๊งค์ขู่กรรโชก จับสหภาพยุโรปเป็นตัวประกัน ด้วยคำขู่ปิดท่อส่งก๊าซ สร้างความวินาศให้ระบบไฟฟ้า และอุตสาหกรรมในยุโรป เพื่อขู่กรรโชกเอาเงินกู้มาซื้ออาวุธจากสหรัฐ อังกฤษ ซึ่งจะทำให้บรรดาชาติยุโรปต่างๆ เดือดร้อนแสนสาหัส แห่กันมารุมสหบาทายูเครนแทน จะโทษรัสเซียก็ไม่ได้ เพราะ Supply ก๊าซปกติ

งานนี้รัสเซีย ใช้ยูเครน บีบยุโรปแทนอีกทีโดยที่รัสเซียไม่ต้องทำอะไรเลย ส่วนยุโรป จะยอมให้ยูเครน “ขู่กรรโชกทรัพย์” ต่อไปนานแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นกับว่าชาติใดใน EU เดือดร้อนมากกว่ากันแล้วหันมารุมประชาทัณฑ์ยูเครน..สู้ต่อไปนะ วินาศแน่นอน