บิ๊กตู่บินคุยไบเดน อาเซียนมีอำนาจต่อรองสูง ขณะฮุนเซนโผล่! กร้าวกัมพูชาต้องนั่งปธ.ร่วมสหรัฐ

0

จากที่วันนี้ 11 พฤษภาคม 2565 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ออกเดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯระหว่างวันที่ 12-13 พฤษภาคม 2565 นั้น

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสุดยอดอาเซียน – สหรัฐฯ ครั้งที่ 2 นี้ เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-สหรัฐฯ ในการกระชับความสัมพันธ์และหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน

สำหรับการเดินทางของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ มีกำหนดการสำคัญนอกเหนือจากกำหนดการในกรอบการประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ โดยจะเป็นโอกาสให้ได้พบหารือกับผู้นำ ทั้งประธานาธิบดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สหรัฐฯ และผู้แทนระดับสูงอื่นๆ เพื่อผลักดันความร่วมมือการขับเคลื่อนการฟื้นฟู และการเติบโตอย่างยั่งยืนของภูมิภาค ในยุคหลังโควิด – 19 รวมทั้งจะได้ส่งเสริมการมีบทบาทที่สร้างสรรค์ของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้

รวมทั้งเป็นโอกาสได้พบกับภาคเอกชนสหรัฐฯ เพื่อย้ำความพร้อมของไทยในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การฟื้นฟูเศรษฐกิจและเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ และย้ำความพร้อมของไทยในการเป็นห่วงโซ่อุปทานที่เข้มแข็งกับสหรัฐฯ และในการเป็นหุ้นส่วนกับภาคเอกชนสหรัฐฯ ตลอดจนเป็นโอกาสในการขับเคลื่อนการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปค 2022 ของไทย

โดยในวันที่ 12 พฤษภาคม นายกรัฐมนตรีจะมีกำหนดการสำคัญ ได้แก่ ผู้นำรัฐสภาสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ผู้นำอาเซียน ผู้นำอาเซียนพบหารือกับผู้แทนนักธุรกิจสหรัฐฯ ณ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำแก่ผู้นำอาเซียน ณ ทำเนียบขาว

ขณะที่เฟซบุ๊ก Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister  ได้โพสต์ข้อความระบุถึง สมเด็จฮุนเซน ที่ได้เดินทางไปร่วมประชุมครั้งนี้ด้วยว่า

“วันที่ 10 พฤษภาคม นําตัวแทนอาวุโสชาวกัมพูชาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ พิเศษที่วอชิงตัน ตั้งแต่ 12-15 พฤษภาคม 2022

ในฐานะประธานอาเซียน กัมพูชาจะต้องเป็นประธานร่วมในการประชุมสุดยอดพิเศษอาเซียน-สหรัฐฯ และเพื่อเป็นการรําลึกถึงครบรอบ 3 ปีของการร่วมสนทนาอาเซียน-สหรัฐฯ อยู่ในสหรัฐอเมริกา จะพบกับผู้นําที่สําคัญ และเพื่อนชาวเขมรอเมริกันที่อาศัยอยู่ที่นั่นรออยู่

ฝากเพื่อนร่วมชาติ ดูแลสุขภาพกันต่อไป ไม่ให้ผ่าน Covid 19 และขอให้ประชาชนชาวเขมรทั้งในและต่างประเทศ พบเจอแต่ความสุข ความโชคดีทุกท่าน”

ขณะที่นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart ให้ข้อมูลถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

“นาโต 2 การเดินทางไปอเมริกาของลุงตู่งวดนี้ มีเสียงคัดค้านไม่เห็นด้วยออกมามากมายจากซีกส่วนของนักเคลื่อนไหว และสื่อมวลชน แต่มีคำถามในใจที่อยากถามออกมาดังๆ ไบเดนเชิญลุงตู่และผู้นำอาเซียนให้เดินทางไปเยือน ทำไมเราถึงจะไม่ไป

ไทยมีความสัมพันธ์ทั้งทางการเมืองและการค้า  มีผลประโยชน์ร่วมกับอเมริกา  มูลค่าการค้าของไทยกับอเมริกาสูง ไม่เอาอเมริกาสินค้าไทยจะไปขายใคร  เราคงไม่เดินถอยหลังไปพึ่งตลาดใดตลาดหนึ่งมากเกินไปเพียงตลาดเดียว  เราต้องกระจายการตลาดของไทย  ไม่ผูกพันกับประเทศหนึ่งประเทศใดจนต้องกลายเป็นพึ่งพิง  ขาดเค้าไม่ได้  อำนาจการต่อรองของประเทศจะหายไปหรือลดลง

บทเรียนการเดินเกมการเมืองระหว่างประเทศในอดีต  สอนเราไว้เยอะ  บางประเทศมีแต่คำหวานๆ  ไม่ทิ้งไทยแน่  แต่เอาเข้าจริง  ไม่เคยรักใครจริง  นอกจากผลประโยชน์ของประเทศตัวเอง

การเมืองระหว่างประเทศ นโยบายระหว่างประเทศต้องไม่ตั้งอยู่บนความกลัว  แต่กำหนดจากผลประโยชน์และความมั่นคงแห่งชาติ  ทุกนโยบายเราจะได้อะไรและเสียอะไร  ทุกนโยบายต้องมีการชั่งน้ำหนัก  ผ่านการพิจารณาของสภา ความมั่นคงแห่งชาติ คณะรัฐมนตรีและสภาผู้แทนฯ

ไทยคงต้องถ่วงดุลมหาอำนาจและไม่ถลำอยู่ในวังวนความขัดแย้ง  สงครามในตะวันออกกลางและยูเครน  ได้สอนคนไทยไว้เยอะ  สงครามทำลายทุกอย่าง ไทยจะไม่ฝักใฝ่ใคร  เราจะไม่เลือกค่าย

นาโต2 ไม่มีอยู่ในหัวข้อเจรจา  แต่ถึงที่สุดหากอเมริกันจะเสนอ  ไทยและอาเซียนก็แค่รับฟังและกลับมาหารือกันในหมู่เพื่อนอาเซียน เสียงไม่ชักศึกเข้าบ้านคงดังไปถึงวอชิงตัน  เสียงนี้จะทำให้ลุงตู่มีอำนาจต่อรองสูงขึ้นในการปฏิเสธ  หากมีข้อเสนอมาจากฝ่ายนั้นจริง”