จับตายุโรปย้ายขั้ว! หลังยูเครนปิดท่อแก๊ซ แค้นเข้าเป็นสมาชิก EU ไม่ได้ เซเลนสกีพลาด เปิดทางให้ปูตินชนะ!?

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ได้ออกมาเปิดเผยว่า คงต้องใช้เวลา “นานหลายทศวรรษ” สำหรับผู้สมัครหนึ่ง ๆ อย่างเช่น ยูเครน จะได้เข้าร่วมสหภาพยุโรป

ดังนั้น แนะนำให้จัดตั้งประชาคมทางการเมืองที่ครอบคลุมและมีขอบเขตนอกเหนือจากกลุ่มอียูขึ้นมา ในนั้นอาจรวมถึงสหราชอาณาจักร โดยยูเครน ซึ่งกำลังต่อสู้ต้านทานการรุกรานกับรัสเซีย กำลังหาทางเป็นสมาชิกอียู และทางคณะกรรมาธิการยุโรปบอกว่าจะตอบกลับคำร้องขอในเดือนหน้า ก้าวย่างสำคัญก่อนนำประเด็นนี้สู่การพิจารณาของบรรดารัฐสมาชิกต่อไป

แต่ทางด้านมาครง ได้กลบฝังความหวังของยูเครนในการรับเป็นสมาชิกอียูอย่างรวดเร็ว และแนะนำว่าการพิจารณาสร้างชมรมทางการเมืองนอกเหนืออียูอาจมีประสิทธิผลมากกว่า โดยมาครงยังทิ้งท้ายด้วยว่า “ผมขอพูดเรื่องนี้ด้วยความจริงใจ ด้วยความสัตย์จริงที่เรามีต่อชาวยูเครน” “เราสามารถมีกระบวนการที่รวดเร็วในการตอบรับสถานะรัฐผู้สมัครของยูเครน แต่เรารู้ว่าด้วยมาตรฐานและบรรทัดฐานของเรา บางทีมันอาจใช้เวลาหลายทศวรรษสำหรับยูเครน ในการได้เข้าร่วมสหภาพยุโรปจริง ๆ”

ล่าสุดูเหมือนว่าทางฝั่งยูเครน จะไม่พอใจกับการตอบรับเรื่องนี้มากนัก เพราะมีรายงานว่า ยูเครนได้ปิดท่อส่งแก๊ซบางส่วนไปให้ยุโรปแล้ว โดยทางเพจเฟซบุ๊ก Around the World ได้รายงานว่า ยูเครนเปิดเผย ว่าจะระงับการจ่ายก๊าซผ่านจุดส่งออกหนึ่ง ซึ่งว่ากันว่ามีสัดส่วนคิดเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของก๊าซทั้งหมดที่รัสเซียจ่ายป้อนทางท่อลำเลียงสู่ยุโรปโดยผ่านยูเครน พร้อมกล่าวโทษมอสโกต่อความเคลื่อนไหวครั้งนี้

ทั้งนี้บริษัทผู้บริหารระบบก๊าซธรรมชาติของยูเครน เปิดเผยว่าพวกเขาจะระงับกระแสก๊าซที่จ่ายผ่านเส้นทาง Sokhranivka ตั้งแต่วันพุธ (11พ.ค.) เป็นต้นไป หลังประกาศเหตุสุดวิสัย เงื่อนไขที่ประกาศใช้ในตอนที่การดำเนินธุรกิจได้รับผลกระทบจากบางอย่างที่อยู่นอกเหนือจากการควบคุม บริษัทระบุในถ้อยแถลงว่าสถานีเพิ่มความดันก๊าซธรรมชาติโนวอปสคอฟ ไม่สามารถปฏิบัติการได้ สืบเนื่องจาก “การแทรกแซงของกองกำลังผูุ้รุกรานในกระบวนการทางเทคนิค” พร้อมระบุว่าพวกเขาอาจเปลี่ยนกระแสก๊าซที่ได้รับผลกระทบชั่วคราว ไปยัง Sudzha จุดเชื่อมต่อโครงข่ายก๊าซที่ตั้งอยู่ในดินแดนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน ยูเครนยังคงเป็นเส้นทางลำเลียงหลักก๊าซธรรมชาติรัสเซียที่มุ่งหน้าสู่ยุโรป แม้กระทั่งหลังกรณีรัสเซียยกทัพรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ สถานีเพิ่มความดันก๊าซธรรมชาติโนวอปสคอฟ ในแคว้นลูฮันสก์ทางภาคตะวันออกของยูเครน เคยถูกกองกำลังรัสเซียและพวกนักรบแบ่งแยกดินแดนบุกยึดไม่นานหลังมอสโกเปิดฉากสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “ปฏิบัติการพิเศษด้านการทหาร”


ขณะที่ดร.สมเกียรติ โอสถสภา ได้โพสต์เฟซบุ๊ก มองถึงประเด็นนี้ว่า ข่าวด่วน ยูเครนปิดแก๊ซไปยุโรป หนึ่งในสามเป็นการตักเตือน เพราะไม่พอใจที่ประเทศในอียูบอกว่ายูเครนจะเข้าอียูได้ ต้องใช้เวลาหลายสิบปี มาครง..หลาย ๆ ประเทศก็พูดแบบนี้ เอาว่าไม่ไว้หน้ากันเลย รายการโชว์จึงเกิดขึ้น แก๊ซรัสเซียวางท่อผ่านยูเครน แก๊สพรอมบอกว่าไม่มีเหตุผลใดให้ทำเช่นนั้นได้ ขำ ๆ คือช่วยลดการพลังงานให้ยุโรป

อดีตอาจารย์จุฬาฯมองสถานการณ์ยูเครน เหมือนก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่2 สยามรัฐ

รัสเซียยังไม่ลงมือเลย ยูเครนดุกว่า ถ้าจะหนีมาไทยก็ได้นะ คนที่ทนหนาว ไม่มีแก๊ซทำอาหาร ขึ้นลิฟท์ไม่ได้ ที่ทำงานปิดต้องมาไทยจ้า เรื่องซีเรียสมาก ขีดเส้นใต้ สงครามชิงท่อแก๊ซคืนจะเริ่มแล้ว ยุโรปจะอยู่ฝ่ายใด ปูตินก็ขู่จะลงมือก่อน แกทนเสียงขู่อียูไม่ไหว ท่าทางยุโรปจะเป็นทวีปที่ไม่มีคนอาศัยจริงด้วย งานนี้มาเร็วจนงง ช่วยคิดทีดรับว่าสกี้แกสนุกอะไร หรือจะเรียกทหารยุโรปมารักษาท่อแก๊ซยูเครน จะให้มาทุกชาติเลยเหรอ