เบื้องหลังผงาดโลก! รบ.จีน-รัสเซียใช้สังคมนิยม-ศก.พอเพียง จับตาด่วน!กงสุลสหรัฐในเชียงใหม่

0

จากที่เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2565 นักวิชาการไทยชื่อดัง ได้ออกมาให้ข้อมูล ถึงสถานการณ์ต่างประเทศ ซึ่งเกี่ยวพันมาถึงประเทศไทย กับท่าทีของรัฐบาล และความสัมพันธ์ของประเทศมหาอำนาจ เชื่อมโยงมายังกลุ่มอาเซียนนั้น

ทั้งนี้โดย ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความลงใน Blockdit อย่างละเอียด ซึ่งมีเนื้อหาสำคัญบางส่วนที่น่าสนใจชวนติดตามว่า “*คณะเสรีไทย* ยุคใหม่ควรจะเกิดขึ้นมาได้แล้ว:

ลุงโฮหรือโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh) เคยบอกเอาไว้ว่า ‘การปฏิวัติที่แท้จริงคือการปฏิวัติให้ประเทศชาติรอดจากประเทศที่ล่าอาณานิคม’ เป็นสัจธรรมที่สุด เพราะชาตินักล่าอาณานิคมได้สามัคคีกันล่าอาณานิคมอยู่ตลอดยุคสมัย  สมัยก่อนโน้นอังกฤษเป็นหัวโจก สมัยนี้ อเมริกาเป็นหัวโจกสลับกันไป

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

รายการ Top News  ถูกช่อง ๕ ซึ่งทหารคุมและมีรัฐบาลคุมทหารอีกทีออกมากดดันด้วยข้อจำกัดราชการ มิให้นำเสนอข่าวข้อเท็จจริง จึงต้องออกจากช่อง ๕ ไป ส่วนผมเอง เมื่อเอาข้อมูลอเมริกาก่ออาชญากรรมนับครั้งไม่ถ้วนมาแฉทาง FB ก็ถูกเตือนและปิดแล้วหลายรอบ ล่าสุด ก็ถูกปิดไปแล้ว

อเมริกาทุ่มเทเงินจ้างนักวิชาการ จ้างนักวิจัย จ้างสื่อมวลชน จ้างนักกิจกรรมสังคม จ้าง NGOs ให้ทุนนักศึกษาแก่นักวิชาการที่จะเป็นหุ่นเชิดตนได้ไปเรียน ฯลฯ เพื่อให้คนเหล่านี้ครอบงำไทยมาช้านานแล้ว

อเมริกาก็เคยส่งกลุ่มเครือข่ายสงครามพันทางไปล้มรัฐบาลหลายรัฐบาล ไม่ว่าอิหร่าน อิรัก ซีเรีย เวเนซุเอล่า คิวบา นิคารากัว บราซิล โซมาเลีย โคโซโว โบลิเวีย ฯลฯ

ผมเชื่อว่าในปัจจุบันนี้ ลึกๆ เครือข่ายรัฐบาลเงาในอเมริกาก็อาจจะกำลังจ้องจะหาทางเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในประเทศไทยไปสู่การเป็นประธานาธิบดี จึงพยายามขยายเครือข่ายสายงานทูตของตนให้เพิ่มมากขึ้น

ตึกสถานทูตที่ถนนวิทยุ ใจกลางกรุงเทพมหานคร ก็มีเจ้าหน้าที่อยู่จำนวนมาก ยังขยายไปสร้างอาคารขนาดใหญ่ที่เชียงใหม่เพิ่มเติม คนไทยจึงไม่ควรนิ่งนอนใจว่าต่อไป อาจจะมีความพยายามแบ่งแยกประเทศชาติให้เป็นรัฐทางภาคเหนือ ภาคอีสานหรือภาคใต้ตามมา โดยใช้คนในท้องถิ่นเป็นเครื่องมือ วิญญูชนไทยจึงต้องรู้เท่าทันอเมริกา ไม่เพียงเท่านั้น ยังต้องรู้เท่าทันว่าในขณะนี้ รัฐบาลไทยก็ไม่ค่อยเป็นตัวของตัวเองเท่าไหร่นักด้วย

ทั้งรัฐบาลจีน รัสเซีย และเกาหลีเหนือ ประสบความสำเร็จในการสร้างชาติเพราะเอาสังคมนิยม+ทุนนิยม+เศรษฐกิจพอเพียงมาผสมกัน จึงกลายเป็นความลงตัวในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติมาจนทุกวันนี้

แต่อเมริกาเน้นทุนนิยมสามานย์อย่างเดียว อเมริกาจึงต้องรุกรานนานาชาติเพื่อกอบโกยทรัพยากรธรรมชาติจากประเทศต่างๆ มาปรนเปรอนายทุนของตนเอง กองทัพอเมริกาทั้งกองทัพจึงถูกใช้ให้รุกรานนานาประเทศเพื่อรับใช้นายทุน เช่น ยึดบ่อน้ำมัน ยึดแร่ธาตุ ถ่านหิน น้ำมันและก๊าซให้นายทุน แม้กระทั่งที่ดินในประเทศต่างๆ ก็ต้องเข้าไปแก้กฎหมายให้นายทุนของตนเข้ามาจับจองเป็นเจ้าของได้  ประเทศไหนไม่ยอม รัฐบาลอเมริกาก็จะใช้กองทัพเข้ายึดครอง สังหารประชาชน ไล่รัฐบาลและจัดตั้งรัฐบาลหุ่นเชิดของตนขึ้นมาแทนที่ เช่น ที่อิรัก ลิเบีย ซีเรีย โคโซโว เป็นต้น

ทุกวันนี้ยุโรปกำลังล่มสลาย เอเชียกำลังมาแรงเป็นเป้าของชาตินักล่าอาณานิคม  มีพืชพันธุ์ธัญญาหารที่พร้อมเป็นครัวของโลก เป็นภูมิภาคที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาตินานาชาติ

อเมริกาจึงพยายามหาทางเข้ามาควบคุมทรัพยากรโดยสร้างเครือข่ายให้ประเทศในแถบเอเชียรับใช้ตน ความขัดแย้งระหว่างประเทศเพราะทรัพยากรธรรมชาติจึงจะต้องเกิดขึ้นตามมาแน่นอน ถ้าอยากให้ประเทศไทยรอดในยุคล่าอาณานิคมสมัยใหม่นี้นะครับ

๑.เครือข่ายเสรีไทยยุคใหม่ควรจะต้องเกิดขึ้นเพราะประเทศชาติกำลังเจอภัยคุกคามจากชาตินักล่าอาณานิคมแนวใหม่ เพื่อปลดแอกประเทศชาติจากลัทธิล่าอาณานิคม เป็นการปฏิวัติประเทศให้รอดจากการถูกล่าอาณานิคมซึ่งเป็นการปฏิวัติประเทศอย่างแท้จริงตามที่ลุงโฮเคยกล่าวไว้

๒.ประเทศไทยควรจะต้องกระชับมิตรไมตรีกับสหพันธรัฐรัสเซียดังที่ผมเคยแนะให้มากขึ้น เพราะรัสเซียได้แสดงบทบาทเข้าไปช่วยหลายประเทศ ให้รอดจากการล่าอาณานิคมมาแล้ว เช่น ซีเรีย เวเนซุเอล่า และที่กำลังเป็นไปอยู่ในขณะนี้คือประเทศมาลีในอาฟริกาตะวันตก เป็นต้น

หากประเทศไทยผูกมิตรไมตรีกับรัสเซียเอาไว้ให้แน่นแฟ้น เมื่อต้องเจอสงครามพันทางจากตะวันตกที่มุ่งเปลี่ยนแปลงการปกครองซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ในระยะยาวเมื่อปัจจัยพร้อม หากกระชับมิตรกับรัสเซียแล้วและขอให้รัสเซียช่วย ผมเชื่อว่ารัสเซียจะยื่นมือเข้าช่วยเหมือนที่รัสเซียช่วยหลายประเทศมาแล้ว

(อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่https://www.blockdit.com/posts/62794f11caa15056c29c83c8)