“ไบเดน” รีบลงนาม คืนชีพกฎหมายสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สู้รัสเซีย

0

ชาวโลกถึงกับช็อค! “ไบเดน” ลงนามคืนชีพกฎหมายสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หวังถล่มรัสเซีย แบบชอบธรรม!?

เรียกได้ว่าเป็นที่น่าจับตามองอย่างมากเมื่อทางด้านของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้ทำการลงนามในร่างกฎหมายฉบับสำคัญ นั่นคือกฎหมายให้ยืม-เช่า (Lend-Lease Act of 2022) ซึ่งกฎหมายฉบับนี้เคยถูกนำมาใช้ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ซึ่งกฎหมายฉบับนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เป็นประธานพิธีสวนสนามบริเวณจัตุรัสแดงในกรุงมอสโก ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยกฎหมายให้ยืม-เช่า ฉบับนี้ถูกร่างขึ้นเพื่อใช้สำหรับส่งมอบปืนใหญ่ จรวดต่อต้านอากาศยาน อาวุธต่อต้านรถถังและอาวุธทรงพลังอื่นๆของตะวันตกโดยชอบธรรม ให้กับยูเครน เพื่อนำไปต่อสู้กับรัสเซีย

ต่อมาทางด้านของ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ก็ออกมาเคลื่อนไหวทันทีหลังจากที่ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามในร่างกฎหมายฉบับนี้ ว่า “การลงนามในกฎหมายให้ยืม-เช่า คือก้าวย่างประวัติศาสตร์ ด้วยสิ่งนี้ ผมเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถชัยชนะด้วยกันได้อีกครั้ง และเราจะปกป้องประชาธิปไตยในยูเครน และในยุโรป ดังเช่นเมื่อ 77 ปีก่อน”

ทั้งนี้กฎหมายให้ยืม-เช่า ฉบับนี้ เป็นฉบับเดียวกันกับในช่วงทศวรรษ 1940 สมัยที่สหรัฐฯและสหภาพโซเวียต จับมือกัน เป็นพันธมิตรช่วงสั้นๆ เพื่อต่อสู้กับเยอรมนี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในคราวนั้น แฟรงกลิน รูสเวลต์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศใช้กฎหมายให้ยืม-เช่าเป็นครั้งแรก เพื่อส่งอาวุธมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ไปสนับสนุนยุโรป